Thứ sáu, 22/7/2016, 17:57 (GMT+7)

Người đàn ông giấu bệnh HIV để hành nghề đưa bé gái 'vào đời'

Avina được trả tiền để quan hệ với các bé gái mới lớn hay ngủ với một phụ nữ vừa phá thai như cách để gột rửa tội lỗi. 

nguoi-dan-ong-nhiem-hiv-duoc-thue-dua-cac-be-gai-vao-doi

Eric Aniva là một trong 10 người đang hành nghề hyena trong làng. Ảnh: BBC

Tại huyện Nsanje, một khu vực xa xôi, hẻo lánh phía nam Malawi, người dân có quan niệm các bé gái đến tuổi dậy thì cần phải quan hệ tình dục với một "hyena", cụm từ dùng để chỉ người đàn ông được trả tiền để đưa các bé gái "vào đời".

Eric Aniva là một trong số những hyena đó. Ngoài việc được thuê để ngủ cùng các bé gái, Aniva còn có thể ngủ cùng vợ một người đàn ông mới qua đời trước khi người này được chôn cất hoặc phụ nữ phá thai, như một cách để gột rửa tội lỗi. 

Nếu các bé gái tuổi teen không chịu để cho hyena dẫn vào đời, người ta tin rằng sẽ có điều không may, hoặc dịnh bệnh đổ lên gia đình và ngôi làng mà họ đang sống. Trong khi nhiều người tin rằng thủ tục này sẽ giúp "thanh lọc, gột rửa cơ thể", họ không hề hay biết nó góp phần lây lan bệnh tật, bởi các hyena sẽ không được sử dụng bao cao su hay bất kỳ biện pháp bảo vệ nào khác. 

Phóng viên của BBC sau đó hỏi Aniva có bị nhiễm HIV hay không, do tỷ lệ mắc phải căn bệnh thế kỷ ở Malawi là 10%. Avina lúc này thừa nhận là có nhưng cho biết anh không hề nói với bố mẹ các bé gái về điều bí mật đó khi được thuê làm hyena. Người dân Nsanje cũng không hề nghi ngờ bởi theo họ, hyena đều là những người có nhân cách tốt, do đó chắc chắn không thể bị HIV/AIDS. 

Nói về khoảng thời gian ba ngày giúp một bé gái trở thành phụ nữ thực sự, Avina cho biết: "Phần lớn những người tôi từng ngủ cùng là các bé gái còn ở tuổi đi học. Một số em mới 12 hoặc 13 tuổi, nhưng tôi thích những cô bé lớn tuổi hơn. Tất cả những người đã lên giường cùng tôi đều thích. Họ thực sự tự hào, thậm chí còn đi khoe khắp nơi rằng tôi là một người đàn ông thực sự, biết cách chiều lòng phụ nữ". Aniva là một trong số 10 "hyena" đang hoạt động trong làng và được người trả từ 4 đến 7 USD một lần quan hệ.

Trong khi Aniva tuyên bố gần như không có ai thắc mắc về thủ tục này thì một phụ nữ cho biết cô bị bắt ép: "Tôi chẳng thể làm gì khác. Tôi phải thực hiện nó vì lợi ích của bố mẹ. Nếu tôi từ chối, các thành viên trong nhà sẽ bị nhiễm bệnh, thậm chí tử vong, Tôi sợ lắm", Maria nói. 

Các quan chức chính phủ Malawi cũng không lên tiếng "chỉ trích, phê phán" với thủ tục trên. Bác sĩ May Shaba, hiện là thư ký của Bộ Giới tính và Phúc lợi Malawi, cho biết: "Chúng tôi không có ý định chỉ trích, kết án đối với các hyena. Nhưng chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin cần thiết để họ thay đổi những nghi lễ như thế này". 

Hướng Dương

Ý kiến bạn đọc ()