Thứ năm, 3/11/2016, 08:51 (GMT+7)

Người đàn ông bị nứt sọ 2 ngày mà không biết

Va đầu vào thanh xà trên trần nhà, nghĩ không sao nên không đi khám, 2 ngày sau người đàn ông nôn ói và lơ mơ.

Tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP HCM), bệnh nhân 42 tuổi than đau đầu, hai chân khó cử động, mắt mờ và tri giác lơ mơ. Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy vùng sọ ở đỉnh đầu của ông này bị nứt một đường dài.

nguoi-dan-ong-bi-nut-so-2-ngay-ma-khong-biet

Vết nứt trên sọ của bệnh nhân.

"Qua hình ảnh, chúng tôi thấy sọ của người bệnh bị nứt phức tạp vùng đỉnh hai bên, tụ máu ngoài màng cứng cấp tính vùng đỉnh hai bên gây chèn ép nhu mô não xung quanh. Trước nguy cơ bệnh nhân có thể tử vong, chúng tôi đã phải phẫu thuật gấp", tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Văn Châu, Giám đốc bệnh viện, nói.

Việc mở lấy nắp sọ lập tức được tiến hành. Sau khi mở hộp sọ, các bác sĩ phát hiện một lượng lớn máu tụ ngoài màng cứng. Ngoài ra, máu còn bị chảy rất nhiều từ phần xoang bị rách. 

Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 4 giờ đồng hồ, êkíp đã lấy hết lượng máu tụ và cầm máu trước khi đặt lại nắp sọ cho bệnh nhân. Đến sáng nay (3/11), bệnh nhân đã tỉnh táo, chân hoạt động trở lại bình thường.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trần nhà có thanh xà bằng sắt, do bệnh nhân vô ý nên va đầu vào khá mạnh. Sau khi bị va đập, thấy đầu sưng nhưng nghĩ không sao nên chỉ thoa dầu.

Theo các bác sĩ chuyên khoa ngoại thần kinh, xương sọ rất khó vỡ do những va đập nhẹ, tuy nhiên ở một số tư thế va đập hy hữu, đỉnh sọ vẫn có thể nứt mà nạn nhân không biết.

"Từ ca bệnh trên, khi va đập đầu vào vật cứng, sau đó thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường như lơ mơ hoặc nôn ói, người bệnh phải lập tức nhập viện để được chẩn đoán và điều trị nhằm tránh biến chứng nguy hiểm", một bác sĩ khuyến cáo.

Thiên Chương

Ý kiến bạn đọc ()