Chủ nhật, 10/10/2010, 11:17 (GMT+7)

Người dân khắp nơi đổ về Hà Nội

Mới 7h sáng, con phố Đội Cấn, Hà Nội đã nườm nượp dòng người khắp nơi đổ về Quảng trường Ba Đình. Người xách theo chai nước, mang theo túi bánh mì, có người còn công kênh bọn trẻ trên vai, ai nấy đều vui vẻ, phấn khởi.

g

Vợ chồng chị Hương khoác tay nhau tình cảm đi xem diễu hành.

Sống xa quê hương đã 23 năm nhưng phải đến dịp Hà Nội kỷ niệm 1000 năm này anh chị Thịnh - Hương, Việt kiều ở Ukraina, mới trở về được. Về Việt Nam đã gần một tháng nay nhưng mãi tới hôm qua vợ chồng chị mới xuống Hà Nội đi thăm quan các nơi. 6h sáng, chị đã cùng chồng chuẩn bị tươm tất để ra đường xem diễu hành. Duyên dáng và nhẹ nhàng trong tà áo dài, chị chia sẻ: "Sáng nay chị quyết định mặc áo dài và động viên ông xã mặc comple cho đẹp nhưng ông xã bảo nóng. Ra đường thấy không ai mặc nên chị hơi ngại. Về lần này chị thấy mọi thứ khác nhiều. Sáng nay ra đường sớm đã thấy nườm nượp người, trong lòng thấy phấn khởi lạ lùng".

Không thuê khách sạn hay nhà nghỉ, vợ chồng chị ở nhờ nhà người thân trên phố Đội Cấn để tiện đi bộ ra đường xem. Sang Ukraina xuất khẩu lao động, giờ, gia đình anh chị định cư luôn bên đó, con cái đợt này còn bận học hành, công việc nên không thể về cùng bố mẹ được. Đôi vợ chồng xa xứ khoác tay nhau tình cảm hòa vào dòng người trên đường.

Cũng từ xa đến Hà Nội, chị Tòng Thị Se (43 tuổi) và Lò Thị Hoa dân tộc Thái ở Lạng Sơn thấy mọi thứ đều lạ lẫm. "Cứ như trong mơ ấy", chị Se nhắc đi nhắc lại câu nói này bằng tiếng Kinh để diễn tả cảm xúc ngạc nhiên của mình. Được con gái đang làm thuê dưới Hà Nội đưa đi chơi, hai chị hồi hộp và háo hức lắm. Xuống Hà Nội từ chiều qua, chị được con đưa đi khắp nơi. Đi tới đâu cũng thấy đông đúc, đường phố chăng kèn kết hoa rực rỡ, mọi thứ như choáng ngợp trước người phụ nữ lần đầu tới thủ đô này.

16-466085-1368155706_500x0.jpg

Chị Se (phải) và chị Hoa ở Lạng Sơn.

Không biết diễn tả bằng lời thế nào về quang cảnh "đông như kiến, đông như mối" ấy, chị Se vừa nói vừa chỉ. Để xuống được Hà Nội, chị phải nhờ người nhà đưa ra chỗ bắt xe cách nhà 10 km. Sáng hôm đi, chị và chị Hoa mừng đến nỗi không tài nào ngủ được. "Cứ nghĩ đến được đi Lăng Bác là chỉ muốn trời sáng nhanh", chị tâm sự. Chuẩn bị ít cơm nắm là lên đường. Ở làng chị Se cũng nhiều người muốn đi nhưng lại sợ say xe, xuống không biết đường nên chẳng ai dám dũng cảm đi. Xuống tới nơi, nhiều người thấy hai chị mặc trang phục truyền thống của người Thái thì ngạc nhiên và muốn chụp ảnh cùng. "Sáng chủ nhật, chị sẽ lên Bờ Hồ và ở cả ngày trên đó, đói thì dừng lại ăn", chị nói.

Ở gần Hà Nội hơn hai chị Se - Hoa, đại gia đình nhà anh Ngô Văn Thủy ở Hiệp Hòa, Bắc Giang gồm 12 người, thuê ôtô xuống xem đại lễ. Mọi người trong đoàn chuẩn bị cơm nắm, muối vừng, thịt gà và cả rượu từ nhà vì biết đồ ăn dịp này sẽ đắt đỏ. "Chúng tôi gửi đồ ăn, đồ đạc, bao tải quần áo và cả chiếu ở chỗ cửa hàng ăn. Đến bữa lại tới chỗ đó lấy cơm nắm muối vừng ra chỗ vườn hoa trải bạt để cả đoàn cùng ăn. Tối đến, các gia đình lại ngủ luôn tại vườn hoa", vừa nói, anh Thủy vừa cắt miếng cơm ra mời khách.

g

Đại gia đình nhà anh Thủy (ngoài cùng bên phải) trải bạt gần khu vực Bờ Hồ để ăn uống và... ngủ.

Đoàn nhà anh Thủy xuống Hà Nội từ chiều 8/10 và "đóng đô" ở xung quanh khu vực Bờ Hồ. Anh bảo, hầu như mọi người thức cả đêm để đi vòng quanh Hồ Gươm. Ai cũng ngủ trên bạt nên thấy cũng vui. Còn nhiều người trong gia đình muốn đi lắm nhưng thế này là đông quá rồi. "Ở nhà cũng bận việc đồng áng nhưng mấy khi có dịp như thế này nên gác mọi thứ lại để đi chơi đã. Xuống thấy đông đúc như vậy, mình không đi cũng tiếc. Chúng tôi sẽ lên Lăng Bác và đi một số nơi nữa", dứt lời anh Thủy quay sang rôm rả với mấy người thân.

Bình Minh

Ý kiến bạn đọc ()