Ngỗng trời trở thành kẻ thù của Pháp

Thứ sáu, 30/12/2011 17:38 GMT+7
0 0 chia sẻ

Bộ Môi trường Pháp sẽ cho phép dân chúng săn ngỗng trời Canada vào mùa hè năm sau để giảm thiểu những vấn đề mà chúng gây ra đối với môi trường.

d

Một con ngỗng trời Canada. Ảnh: umich.edu.

Ngỗng trời Canada xuất hiện tại Pháp từ thế kỷ 17, sau đó số lượng của chúng không ngừng tăng theo từng năm. Số lượng ngỗng trời tại Pháp trong thập niên 90 chỉ vào khoảng vài trăm song giờ đây vài nghìn con đang tung hoành khắp nước này. Các chuyên gia sinh thái nhận định phân của ngỗng trời làm "ô uế" các sông, hồ và các nguồn nước. Thảm cỏ, công viên và nhiều không gian xanh khác cũng trở nên bẩn hơn bởi phân của ngỗng. Ngoài ra chúng còn chiếm chỗ làm tổ của le le, mòng két và nhiều loài chim nước bản địa khác.

Do những vấn đề mà ngỗng trời Canada gây nên ngày càng tăng, giới chức Pháp quyết định hành động. Việc săn, bắt ngỗng trời Canada sẽ không bị coi là phạm pháp từ tháng 8/2012 tới tháng 2/2013, AFP dẫn lời Bộ Môi trường thông báo.

Ngoài Pháp, nhiều nước khác cũng coi ngỗng trời Canada là loài động vật gây rắc rối. Chính phủ New Zealand cũng cho phép săn bắt chúng hồi tháng 3 vừa qua. Ngành hàng không cũng xác định ngỗng trời là mối nguy lớn. Giới chức Mỹ từng ra lệnh diệt gần 1.700 con ngỗng trời Canada xung quanh các sân bay ở thành phố New York sau khi một đàn ngỗng đâm trúng một phi cơ chở khách khiến nó phải hạ cánh khẩn cấp xuống sông Hudson.

Linh Phong

Ý kiến bạn đọc ()