Thứ sáu, 4/11/2011, 00:23 (GMT+7)

Ngôi nhà ba tầng bị sập do quá yếu

Những người trực tiếp tham gia cứu hộ trong vụ sập nhà ở phường Bách Khoa (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chiều 3/11 cho rằng ngôi nhà 3 tầng quá yếu, khi gặp chấn động từ vụ nổ gas đã dễ dàng sụp xuống đè chết 2 cháu bé.
>> Sập nhà vì nổ bình gas, hai cháu bé chết kẹt/ Cuộc tìm kiếm hai bé bị vùi trong nhà sập

tuong

Bức tường quá yếu lại phải gánh đỡ tum nên khi xảy ra chấn động mạnh ngôi nhà đã sập. Ảnh: Lê Hiếu.

Trung úy Lê Văn Thinh, Đội phó Cứu nạn cứu hộ, Phòng cảnh sát PCCC quận Hoàn Kiếm, người trực tiếp tham gia tìm kiếm hai nạn nhân, nhận định do bình gas ở tầng một phát nổ khiến ngôi nhà bị chấn động mạnh.

Trong khi đó căn nhà chỉ rộng chưa đầy 15 m, chỉ có tầng một xây kiên cố, tầng hai xây tường 10, không đổ cột bê tông nên khi gặp chấn động mạnh từ vụ nổ, cộng thêm sức nặng của tum khiến nó sập. "Hai cháu bé tử vong ngoài nguyên nhân bị các khối bê tông đè lên người còn do tình trạng thiếu dưỡng khí", anh Thinh nói.

Cũng cho rằng nguyên nhân nhà đổ do được xây không chắc chắn, ông Nguyễn Đức Thảo, tổ trưởng tổ dân phố 51, phường Bách Khoa cho biết thêm, gia đình vợ chồng anh Trần Nhật Minh và chị Nguyễn Thị Thu Ngân mua lại căn nhà này và chuyển về phường sinh sống được 12 năm.

Khi mua chỉ là căn nhà một tầng, có tum, sau đó anh Minh đã cơi nới xây thêm các tầng trên và làm tum. Tuy nhiên tầng phía trên được xây không chắc chắn, chỉ là tường con kiến, không đổ cột trụ.

ngo

Con ngõ quá nhỏ, lực lượng cứu hộ và các phương tiện không thể tiếp cận từ lối chính diện này, phải đi vòng ra sau. Ảnh: Lê Hiếu.

Giải thích nguyên nhân phải mất 6 tiếng lực lượng cứu hộ mới đưa được thi thể hai cháu bé ra ngoài, trung úy Lê Văn Thinh cho biết, do căn nhà nằm sâu trong ngõ nhỏ, sát tường là nhà để xe và trạm biến áp nên xe cứu hỏa, cứu thương cùng lực lượng cứu hộ không thể tiếp cận hiện trường theo hướng cửa chính mà phải vòng ra phía sau, nhờ sân của khu chung cư cạnh đó.

"Phương án lý tưởng nhất là dùng máy cẩu nhấc bổng tum để đưa nạn nhân ra ngoài, nhưng không thể triển khai do mặt bằng không cho phép, con ngõ quá nhỏ", anh Thinh nói và cho biết tất cả khoảng 20 người phải cứu hộ bằng tay, chỉ có máy thủy lực cầm tay để hỗ trợ khoan phá.

Trước đó 5h30 sáng 3/11, khi dậy bật bếp gas ở tầng một, bỗng khí gas phát nổ. Chấn động làm toàn bộ tum và tường tầng 2 của ngôi nhà bị đổ sập, đè chết hai cháu bé là Trần Thị Ngọc Tâm (14 tuổi) và Trần Duy Anh (7 tuổi) đang nằm trên tầng hai. Bố mẹ cháu bị bỏng nặng.

Theo thông tin từ Bệnh viện Xanh Pôn, sức khỏe anh Trần Nhật Minh đã khá hơn dù bị bỏng 20% diện tích cơ thể. Thấy người qua lại hỏi thăm, anh cứ níu áo hỏi tình trạng của hai con. Vợ anh, chị Trần Thị Thu Ngân do bị bỏng tới 40% nên lúc tỉnh, lúc mê. Khi tỉnh chị lại gào khóc gọi tên con.

Anh Minh đang làm trong một công ty nước ngoài chuyên về dược. Chị Ngân làm giáo viên cho một trường khuyết tật ở Thanh Xuân. Hai cháu con anh chị học giỏi và ngoan ngoãn.

Lê Hiếu - Nguyễn Hưng

Ý kiến bạn đọc ()