Nang sán khổng lồ gần 700 gram trong não bé gái

Thứ năm, 15/9/2016 09:24 GMT+7
0 0 chia sẻ

Các bác sĩ Ấn Độ bất ngờ khi phát hiện ra nguyên nhân khiến cô bé 12 tuổi bị đau đầu suốt hai năm liền là do có một ổ nang sán lớn trong não. 

nang-san-khong-lo-gan-700-gram-trong-nao-be-gai

Vị trí cái nang trong não bé Nita. Ảnh: Cover Asia Press

Bé Nita Juggi, sống ở bang Gujarat (Ấn Độ), bị co giật, đau đầu, ốm yếu suốt hơn 2 năm qua. Đặc biệt, trong 12 tháng cuối cô bé bị liệt từ đầu đến hết phần cánh tay phải.

Bố cô bé là Kishor Parbat Jogi, 45 tuổi, đã đưa con đến khám ở nhiều bác sĩ nhưng tình trạng của Nita vẫn không có chiều hướng tốt lên. 

"Chúng tôi đã đưa con đi khám nhiều nơi nhưng không ai biết rõ bệnh gì", Mirror dẫn lời anh Kishor, hiện làm nông, kể. 

Cách đây hai tháng, Kishor và vợ Sarla, 40 tuổi, quyết định đưa Nita đến gặp bác sĩ Chirag Solanki, một chuyên gia tư vấn thần kinh kiêm phẫu thuật cột sống ở bệnh viện Sterling. Sau nhiều lần kiểm tra và chụp cộng hưởng từ, họ phát hiện ra một cái nang sán trong não cô bé nặng 675 gram và kích thước lớn. 

"Tôi tin rằng cái nang sán này đã phát triển từ từ trong đầu bé gái suốt 8 đến 10 năm qua. Đến khi lớn hơn, nó tác động đến cuộc sống cô bé, và khiến những cơn đau đầu càng trở nên tồi tệ. Cái nang to bằng nửa não bé. Điều này rất nguy hiểm bởi nó có thể vỡ ra và giết cô bé bất cứ lúc nào", ông Solanki nói. 

Vợ chồng anh Kishor cũng rất sốc khi biết tin này và thừa nhận họ sống trong môi trường vô cùng bẩn thỉu, thiếu vệ sinh. Đó chính là lý do khiến Nita bị nhiễm sán. 

Nhóm của bác sĩ Solanki sau đó đã tiến hành ca phẫu thuật kéo dài hai tiếng rưỡi để lấy thành công nang khổng lồ ra khỏi não bé Nita mà không để lại biến chứng gì. Sau hai tuần nằm viện, cô bé đã được về nhà. 

"Tôi phải bán trang sức của vợ để có tiền cho con bé làm phẫu thuật. Gia đình tôi nghèo quá và không còn cách nào khác. Thật may là ca mổ diễn ra thành công, hiện tại con gái tôi đã bình thường và phục hồi rất tốt", anh Kishor cho biết. 

Trong khi đó bác sĩ Solanki khuyên mọi người nên cho các con vật cưng, thú nuôi trong nhà uống thuốc chống sán. 

"Động vật rất dễ nhiễm sán và lây sang cho con người. Vì thế nếu bạn có chạm vào những con vật hoang thì hãy nhớ phải rửa tay thật sạch ngay sau đó", ông Solanki nói. 

Hướng Dương

Ý kiến bạn đọc ()