Thứ hai, 2/4/2018, 00:10 (GMT+7)

Nam sinh khiếm thị giành học bổng đại học Mỹ

Mất một mắt từ khi còn nhỏ nhưng chính khiếm khuyết ấy là động lực giúp cậu học trò xứ Thanh giành học bổng du học ở Mỹ.

Lê Bá Ninh - lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) - vừa giành suất học bổng toàn phần trị giá gần 5 tỷ đồng của Đại học Soka University of America (Mỹ).

Ninh kể đến giờ vẫn không quên được khoảnh khắc mở tài khoản cá nhân trên website của trường Soka và nhìn thấy dòng chữ “chúc mừng” được nhà trường gửi tới. “Đó là giây phút hạnh phúc tuyệt vời với em và gia đình”, Ninh chia sẻ.

Lê Bá Ninh (phải) hạnh phúc sau khi giành học bổng danh giá từ đại học Soka.

Lê Bá Ninh (phải) hạnh phúc sau khi giành học bổng danh giá từ đại học Soka.

Bá Ninh sinh ra trong gia đình có hai anh em ở phường Quảng Thắng, thành phố Thanh Hóa, sau Ninh là em gái, bố mẹ làm viên chức bình thường. Cậu bé bắt đầu theo học tiếng Anh từ năm lớp 3, bố mẹ thấy em có năng khiếu nên định hướng cho cậu theo đuổi đam mê ngoại ngữ.

Nam sinh xứ Thanh từng giành nhiều giải thưởng môn tiếng Anh trong đó có giải ba kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm lớp 12, huy chương bạc kỳ thi học sinh giỏi các trường chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ hai năm liên tiếp lớp 10 và 11.

Giấc mơ du học đến với Bá Ninh khá muộn và gặp không ít trở ngại bởi gia đình không có điều kiện kinh tế. Ninh kể, đầu năm 2017, em mới lựa chọn đích đến cho mình là đi du học. Trong khi hồ sơ phải hoàn thiện rất nhiều, gồm trình bày các hoạt động ngoại khóa, thành tích học tập, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế... “Thời gian rất gấp nhưng em may mắn được các anh chị đi trước giúp đỡ nhiệt tình”, Ninh nói.

Trước khi nộp hồ sơ, Ninh dành thời gian tìm hiểu chương trình học tập của các trường em dự định theo học. Nam sinh cho hay, em nhận thấy chương trình của Đại học Soka khá phù hợp với bản thân nên quyết tâm theo đuổi. “Ở Mỹ có hai hệ thống đại học là National University (NU) và Liberal Arts College (LAC), em thấy mình phù hợp với môi trường khối các trường LAC. Bởi vì số học sinh trong lớp ít, qua đó giúp sinh viên tương tác với các giảng viên nhiều hơn. Em cũng khá hứng thú với chương trình học và các khối ngành của Đại học Soka University of America”, Ninh chia sẻ.

Mặc dù thời gian chuẩn bị gấp gáp nhưng kết quả, điểm số chuẩn hóa mà Ninh đạt được khá ấn tượng: SAT 1: 1500/1600, SAT 2: thi hai môn Sử Mỹ cậu được 720/800 và Toán 2 được 790/800, IELTS 8.0. Với những thành tích xuất sắc này, Ninh đã đậu vào trường Soka với gói học bổng Global Merit Scholarship - mỗi năm chỉ trao cho một số rất ít học sinh trong một khoá.

Trong bài luận gửi tới Soka, nam sinh 18 tuổi đã chia sẻ câu chuyện đặc biệt của mình - con mắt giả.

Ninh kể, ngày em lên 3 tuổi, vì bị cao giác mạc nên phải mổ bỏ mắt phải và lắp vào đó một con mắt giả thẩm mỹ. Khiếm khuyết ấy đã khiến em luôn mặc cảm về số phận. “Trong bài luận cá nhân em đã viết về hành trình của bản thân từ chỗ tin rằng khiếm khuyết đó là giới hạn cho tương lai, đến chỗ nỗ lực hết sức để chứng minh không chỉ cho mọi người xung quanh mà còn cho chính bản thân mình rằng - điều đó là không đúng”, nam sinh nhớ lại bài luận.

Từ những trải nghiệm của bản thân, em cũng viết về cái nhìn sai lệch của nhiều người đối với những người khuyết tật, về những “sự thương hại” tưởng chừng vô hại nhưng trên thực tế lại có thể khiến cho việc hòa nhập cộng đồng trở nên khó khăn hơn.

Ninh bảo em tự thấy bản thân mình vẫn may mắn vì còn có thể nhìn được và quan trọng nhất là được học hành đến nơi đến chốn, điều mà nhiều người khuyết tật không có. “Ước mơ của em là có thể giúp những người khuyết tật tiếp cận được với các cơ hội học tập bình đẳng, để tiềm năng của họ không bị phí hoài”, Bá Ninh tâm sự.

Bá Ninh trong một hoạt động ngoại khoá. 

Bá Ninh trong một hoạt động ngoại khoá. 

Có được thành công hôm nay, Bá Ninh bảo là nhờ gia đình luôn chia sẻ, động viên. Bố mẹ giúp em luôn suy nghĩ tự lập, tạo điều kiện cho em học tập nhưng không bao giờ can thiệp quá sâu mà để em tự quyết định những vấn đề liên quan đến bản thân… Ninh kể, ban đầu, khi biết em định nộp hồ sơ du học Mỹ, bố mẹ khuyên nên suy nghĩ lại vì lo rằng đó là một quyết định khá mạo hiểm đối với một học sinh cuối cấp. “Điều tuyệt vời là bố mẹ đã không quyết liệt cấm cản, mà ngược lại khi thấy được quyết tâm của em, bố mẹ đã chuyển sang ủng hộ, không bằng lời nói mà bằng những hành động cử chỉ hằng ngày khiến em rất cảm động và nỗ lực hơn”.

Ngoài đam mê ngoại ngữ, Ninh còn có sở thích nhảy và nghiên cứu các lĩnh vực nghệ thuật như sân khấu điện ảnh, thanh nhạc... Tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, nhưng hai hoạt động mà Ninh thích và dành nhiều thời gian nhất là tham gia Câu lạc bộ tiếng Anh và là người sáng lập, trưởng ban nội dung Ga Lam Sơn - nội san của trường THPT Lam Sơn. Ninh cho hay, cả hai câu lạc bộ đều tạo cho em những diễn đàn mở để bộc lộ bản thân, trao đổi kiến thức và rèn giũa kỹ năng mềm.

Bá Ninh hiện học tập bình thường tại Trường THPT chuyên Lam Sơn. Theo kế hoạch đầu tháng 8/2018, em sẽ sang Mỹ nhập học. Ninh dự định theo học khối ngành khoa học xã hội nhân văn.

Trong thời gian chờ nhập học, Bá Ninh đang học thêm một ngoại ngữ và tham gia một số khoá học online để chuẩn bị cho môi trường học tập mới mẻ sắp tới.

Lam Sơn   |  

Ý kiến bạn đọc ()