Thứ tư, 7/3/2018, 10:33 (GMT+7)

Nam phụ huynh nói cô giáo tự quỳ, không ai ép

Ông Thuận lần đầu lên tiếng, khẳng định không ép nữ giáo viên tiểu học ở Long An phải quỳ xin lỗi vì phạt con mình, mà do cô này tự làm. 

Chiều 6/3, ông Võ Hòa Thuận (nguyên cán bộ tư pháp xã) - phụ huynh liên quan đến sự việc của cô giáo Trường Tiểu học Bình Chánh (Bến Lức, Long An) - cho biết thông tin ông bắt cô giáo quỳ gối xin lỗi là chưa đúng, gây ức chế cho gia đình ông.

"Tôi khẳng định là cô giáo tự quỳ, chứ tôi không ép. Mấy ngày qua một số người tấn công tài khoản Facebook của tôi nói nặng nhẹ đủ điều", ông Thuận cho biết.

Theo ông Thuận, trước đó con gái học lớp 4 về kể đã bị cô phạt quỳ 3 lần, có lần quỳ nửa tiết học, chân bầm tím. Có hôm chỉ có hai bạn nam trong lớp nói chuyện mà cô bắt cả lớp quỳ, còn dặn không được nói với cha mẹ.

Bức xúc vì cô giáo mới về trường dạy hơn 10 ngày mà liên tục phạt học sinh, nên sáng 28/2, vợ chồng ông cùng với Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh và hội trưởng hội phụ huynh lớp lên gặp thầy hiệu trưởng hỏi chuyện.

"Sau khi yêu cầu trường đổi lớp, giáo viên không được, tôi giận quá có nói với cô giáo cái ghế nhỏ xíu như thế, cô có quỳ được hay không mà cô bắt con người ta quỳ gần cả tiết học", ông Thuận nói và cho biết ông tức giận nhưng chỉ chỉ lặp lại câu đó hai lần. Lúc đó, khi ghi biên bản kết thúc cuộc họp, thầy hiệu trưởng và cô giáo đều không trả lời.

Trường Tiểu học Bình Chánh, nơi cô giáo quỳ gối xin lỗi. Ảnh: Hoàng Nam

Trường Tiểu học Bình Chánh, nơi cô giáo quỳ gối xin lỗi. Ảnh: Hoàng Nam.

Lát sau, Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh rời khỏi phòng, còn thầy hiệu trưởng cũng đi dự giờ. Trong phòng còn lại vợ chồng ông và hội trưởng hội phụ huynh lớp cùng cô giáo.

Ông Thuận cho biết lúc nhóm phụ huynh ngồi nói chuyện có lo lắng việc không tin tưởng giao con cho cô dạy nữa. Cô giáo lúc đó ngồi đối diện cũng nghe được, bất ngờ nói "tôi sẽ quỳ để chứng minh", rồi lên ghế quỳ.

"Do quá bất ngờ, nên cả nhóm phụ huynh bỏ ra ngoài. Gần 10 phút sau, chúng tôi trở vào vẫn thấy nữ giáo viên quỳ nên năn nỉ cô ngồi xuống có gì từ từ nói chuyện với nhau nhưng không được", ông Thuận nói và cho biết, ba người tiếp tục bỏ ra ngoài xem mọi người đem cơm cho các học sinh. Khoảng 40 phút trôi qua, nhóm phụ huynh vào nói lần nữa thì cô giáo mới chịu ngồi xuống.

"Sau khi cô hết quỳ, tôi có nói tôi xin lỗi cô, dù tôi không trực tiếp bắt cô quỳ, nhưng lời lẽ của tôi khiến cô hành động vậy. Tôi cũng đã không làm gì sớm hơn lúc cô mới quỳ”, ông Thuận nói.

Đảng ủy đã làm việc và yêu cầu ông viết tường trình, trong ngày 7/3 sẽ có kết luận. Ông Thuận kể, vụ việc làm gia đình ông rất buồn, vì những thầy cô giáo ở trường cũng là thầy cô cũ của ông. "Mọi việc cứ chờ kết quả xử lý, ai đúng ai sai cũng phải chịu trách nhiệm", nguyên cán bộ tư pháp xã nói.

Bà Nguyễn Thị Bích Tuyền - hội trưởng phụ huynh lớp, người chứng kiến từ đầu đến cuối sự việc khẳng định, không có việc ông Thuận bắt cô giáo quỳ. "Hôm đó, anh Thuận tức giận có nói cô bắt học sinh quỳ trên ghế vậy, cô cảm thấy thế nào, cô có làm được hay không nhiều lần", bà Tuyền nói.

Theo hội trưởng phụ huynh, khi cô giáo quỳ khoảng 10 phút, bản thân bà cảm thấy rất khó chịu nên bỏ ra ngoài. Sau đó, bà quay lại hỏi cô, tới giờ chưa, để nhắc khéo cô giáo ngồi xuống. "Giờ tôi cũng cảm thấy hối hận vì có mặt ở đó mà không nói gì sớm hơn", bà Tuyền chia sẻ.

Quỳ 40 phút vì phụ huynh dồn ép

Ngày 6/3, cô giáo viết bản tường trình dài 2 trang gửi đến Phòng Giáo dục huyện Bến Lức. Nữ giáo viên khẳng định mình quỳ 40 phút là do phụ huynh ép. "Phụ huynh nam cứ nhắc đi nhắc lại: Con tôi không có lỗi cô bắt quỳ, bây giờ cô đang có lỗi cô quỳ lại đi. Cô quỳ được tôi coi như chuyện này giải quyết xong", cô viết.

Cô giữ im lặng trước thái độ của phụ huynh vì cho rằng mình đã sai trước và cũng không biết phải giải quyết thế nào cho thỏa đáng. Tuy nhiên, ông Thuận vẫn khăng khăng lặp lại nhiều lần ý muốn cô phải quỳ. Đứng trước sức ép lớn, cô không nghĩ được gì khác, chỉ muốn mọi việc được giải quyết xong nên có ý nghĩ buông xuôi. 

"Khi tôi ở lại phòng cùng ba người, phụ huynh nam nói đã đến giờ và đang chờ tôi làm. Ở tình huống không còn đường lui và do suy nghĩ non nớt của bản thân là làm để mọi việc giải quyết xong nên tôi đã quỳ", cô cho biết.

Cũng theo cô giáo này, sau khi sự việc xảy ra, thái độ của phụ huynh đã lắng xuống, đã xin lỗi cũng như yêu cầu cô không được có những hành động như thế nữa. Phóng viên đã liên lạc qua điện thoại với nữ giáo viên, nhưng cô này trả lời rất mệt mỏi và đã viết rõ trong tường trình nên không muốn nói gì thêm.

Hoàng Nam

Ý kiến bạn đọc ()