Thứ năm, 2/4/2015, 15:34 (GMT+7)

Một ngày của người 'làm đẹp' cho xác chết

Rất yêu nghề, nhưng Liu Li không muốn mọi người biết nhiều về công việc của mình. Liu cũng sợ sẽ không có cô gái nào muốn làm vợ anh. 

Reporters with China News recently documented a day in the life of 23-year-old Liu Li, the youngest embalmer at a Liuzhou funeral home.

Liu Li, 23 tuổi, hiện là nhân viên chăm sóc, làm đẹp cho người chết tại một nhà tang lễ ở thành phố Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Bộ ảnh do một phóng viên của China News chụp lại. 

Liu has been working as an embalmer since he graduated from the Changsha Social Work College in Hunan province in 2013.

 Liu bắt đầu làm công việc này từ sau khi tốt nghiệp Đại học Xã hội Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, vào năm 2013. 

On March 31, the funeral home's five embalmers arrived at 8:30 a.m. to begin work. They had 23 dead bodies to embalm. Along with the other embalmers, Liu moves the dead bodies out of the freezer to check their identity. Afterwards, he dresses them, applies makeup to their faces and transfers the bodies to the farewell hall.

Hôm 31/3, Liu cùng 4 đồng nghiệp có mặt ở nhà tang lễ lúc 8h30 để bắt đầu công việc. Họ có tổng cộng 23 thi thể cần được làm đẹp. Liu và mọi người chuyển xác người chết ra khỏi kho lạnh để kiểm tra lại danh tính. Sau đó, Liu sẽ mặc quần áo cho những thi thể này, trang điểm cho họ trước khi chuyển họ lên phòng tang lễ. 

"Nhiều người xem việc giao lưu, quen biết với chúng tôi là một điều cấm kị", Liu nói. "Nhưng tôi chưa bao giờ có ý định chuyển việc. Tôi yêu công việc này. Tôi là một người rất kiên trì và tỉ mỉ khi mặc quần áo hay trang điểm cho các xác chết. Tôi hy vọng có thể giúp họ rời khỏi thế giới này một cách nhẹ nhàng nhất". Trong ảnh, Liu và một đồng nghiệp đang trang điểm cho một người chết. 

As much as Liu likes his job, he also likes to keep a low profile, and asked photographers not to include his face in any of the pictures.

Tuy rất yêu nghề, Liu muốn càng ít người biết mình càng tốt. Anh yêu cầu phóng viên không để lộ mặt mình trong bất kỳ bức ảnh nào. 

Liu checks the identity of one of the deceased.

"Người Trung Quốc tin rằng tất cả những gì liên quan tới người chết đều mang lại điềm gở. Vì lý do này, tôi ít khi đến thăm họ hàng và bạn bè, kể cả khi rảnh rỗi. Tôi không muốn họ nghĩ rằng tôi mang lại bất hạnh cho họ", Liu nói. Trong ảnh, Liu đang kiểm tra lại thông tin cá nhân của người chết.

According to Liu's manager, Liu doesn't want many other people knowing what he does because it may be difficult for a male embalmer to seek a wife, despite Liu's described handsome looks.

Quản lý của Liu cho biết chàng trai trẻ này không muốn mọi người biết rõ về công việc của mình bởi khi là nhân viên chăm sóc, làm đẹp cho người chết, anh sẽ khó có cơ hội tìm vợ, dù Liu có ngoại hình ưa nhìn. 

dead9-1916-1427962783.jpg

Liu đẩy một thi thể đến phòng tang lễ sau khi đã làm đẹp cho họ. 

Hướng Dương
Ảnh: Chinanews

Ý kiến bạn đọc ()