Thứ tư, 20/4/2016, 09:10 (GMT+7)

Một năm của em bé sống sót kỳ diệu trong động đất Nepal

Sonies của hiện tại rất vui vẻ, thông mình và náo nhiệt. Cậu bé cũng không có vết sẹo nào hay dư chấn tâm lý, sức khỏe sau trận động đất lịch sử. 

Bé Sonies, 5 tháng tuổi, được lực lượng cứu hộ giải thoát từ đống đổ nát, 22 tiếng sau trận động đất. Ảnh: CNN

Bé Sonies, 5 tháng tuổi, được lực lượng cứu hộ giải thoát từ đống đổ nát, 22 tiếng sau trận động đất. Ảnh: CNN

Một năm trước, cậu bé 5 tháng tuổi Sonies Awal trở thành "em bé kỳ diệu" ở Nepal khi được tìm thấy còn sống sau 22 tiếng bị chôn vùi dưới đống đổ nát do trận động đất lịch sử 7,9 độ Richter. 

Tất cả mọi người lúc đó đều cho rằng cậu bé đã chết. Tuy nhiên điều bất ngờ xảy ra khi em được đội cứu hộ tìm thấy ngày hôm sau do một chiếc tủ đã đổ lên giường ngủ của Sonies, trở thành tấm chắn bảo vệ em. 

"Em bé kỳ diệu" đó hiện 17 tháng tuổi, sống vui vẻ mạnh khỏe bên gia đình. Nhìn đứa con trai nhỏ chơi đùa với chị gái Sonia, 11 tuổi, Rasmila lại rưng rưng nước mắt. 

"Tôi cố gắng không nghĩ nhiều đến những điều đã xảy ra trong trận động đất năm ngoái", cô nói. "Thằng bé rất đáng yêu. Tôi thấy hài lòng và nhẹ nhõm khi cả hai con đều thoát chết. Nhưng các cháu gái tôi thì không sống sót. Anh trai chồng tôi và vợ anh ấy thì đã mất hết con. Vì thế tôi nhận ra mình thực sự rất may mắn". 

17 tháng, Sonies là một cậu bé vui vẻ, thông minh và rất náo nhiệt. Tuy vậy, tác động của trận động đất lên cuộc sống của cả gia đình Rasmila không hề nhỏ. Họ không thể quay lại nhà mình, bởi nó vẫn là một đống đổ nát trên đường phố Muldhoka, ngoại ô thủ đô Nepal. 

mot-nam-cua-em-be-song-sot-ky-dieu-trong-dong-dat-nepal-1

Bé Sonies của hiện tại. Ảnh: Mirror

Vợ chồng Rasmila chỉ lấy lại được vài món nồi niêu, xoong chảo và ít quần áo. Hiện cả gia đình cô sống ở căn phòng nhỏ gần đó.

"Chúng tôi sẽ không thể quay lại ngôi nhà trước kia", Rasmila, 36 tuổi, nói. "Tất nhiên chúng tôi rất muốn được xây lại nhà, nhưng nó nằm ngay trên trục đường chính chạy qua thị trấn và chính quyền muốn thu hồi đất để làm một con đường lớn hơn. Thật đáng buồn bởi chúng tôi đã sống ở đó 11 năm rồi. Đó cũng là nơi các con tôi lớn lên. Căn phòng chật hẹp hiện tại của cả nhà tôi còn không có cả tivi. Nhưng chúng tôi vẫn phải sống và nhìn về tương lai. Tôi muốn Sonies được học hành tốt, thành công trong cuộc sống". 

Rasmila thấy biết ơn khi con trai không có vết sẹo nào hay dư chấn tâm lý, sức khỏe sau trận động đất năm ngoái. "Thằng bé vẫn còn rất nhỏ và chỉ là một đứa trẻ, vì thế rõ ràng nó không có ký ức gì về những điều đã xảy ra vào ngày hôm đó. Nó cũng không gặp vấn đề gì về sức khỏe", cô nói. 

Trận động đất mạnh 7,9 độ Richter tấn công Nepal vào ngày 25/4 năm ngoái, khiến hơn 8.000 người thiệt mạng, hơn 21.000 người bị thương và ước tính 3,5 triệu người không có chỗ ở. 

Hàng trăm triệu USD tiền cứu trợ đã được đổ về Nepal, nhưng Rasmila và chồng, anh Shyam, 35 tuổi, chưa nhận được một đồng nào. Họ cũng không được nhận trợ giúp tài chính từ chính phủ. Thay vào đó, hiện cả nhà cô phải sống nhờ đồng tiền ít ỏi từ công việc tài xế xe tải của Shyam. 

"Không chỉ cuộc sống của chúng tôi, mà của rất nhiều người khác nữa cũng bị tác động. Họ xử lý vấn đề chưa tốt. Tôi không thể tin cả nhà vẫn đang phải sống trong một căn phòng nhỏ dù đã một năm trôi qua. Tôi nhớ ngôi nhà cũ, các con tôi cũng thế", cô nói. 

Hướng Dương
(Theo News.com.au)

Ý kiến bạn đọc ()