Thứ ba, 23/2/2010, 11:44 (GMT+7)

Móc túi hoành hành Phủ Tây Hồ

Lợi dụng những người phụ nữ hớ hênh trong lúc cúng bái, những tên trộm nhẹ nhàng kéo khóa, rạch túi lấy ví, tiền, điện thoại...

Chiều ngày 22/2, chị Hoa, phóng viên một tờ báo ở Hà Nội cùng nhóm bạn đi lễ ở phủ Tây Hồ. Những ngày ra Tết, ở đây, khách đến cầu khấn may mắn, an khang và sức khỏe nườm nượp đổ về. Trước khi vào phủ cúng bái, những người bạn của chị Hoa bảo nhau cẩn thận tư trang, tiền bạc mang theo người vì biết ở đó khá nhiều trộm lẫn trong dòng người.

4h chiều, mọi người tới phủ hành lễ vẫn khá đông đúc. Chen chân một lúc, chị Hoa mới vào được chính điện, đặt lễ và khấn vái. Trong tích tắc, khi còn đang “nhập tâm” cầu mong sự bình an cho các thành viên trong gia đình, chị Hoa tá hỏa, chiếc ví da đắt tiền có gần 2 triệu đồng, đăng ký xe máy, hai thẻ ATM… và thẻ nhà báo không cánh mà bay. Hốt hoảng, chị ra báo với lực lượng bảo vệ đang làm việc quanh đó.

Cô gái trẻ bị kẻ trộm rạch túi ngồi khóc nức nở trong phủ Tây Hồ.

Cô gái trẻ bị kẻ trộm rạch túi ngồi khóc nức nở trong phủ Tây Hồ.

Không riêng chị Hoa, từ ngày mùng 1 Tết vừa qua đến nay đã có tới cả trăm người bị mất ví, điện thoại. Điều đặc biệt, theo một cán bộ của phủ Tây Hồ, khi lấy được ví của nạn nhân, bọn trộm thường chỉ giữ lại tiền, không hề đả động đến giấy tờ. “Thường thì sau mỗi ngày, chúng tôi tìm được khá nhiều ví của nạn nhân bị vứt ở nhà vệ sinh, trong các khe cửa…”, ông này cho biết.

Để chứng minh điều vừa nói của đồng nghiệp, anh Long, bảo vệ của phủ cho chị Hoa xem cuốn sổ với cả trăm nạn nhân. Đa phần trong số họ đều tìm lại được giấy tờ và ký xác nhận. Nghe nói vậy, dù mặt tái mét vì các giấy tờ quan trọng bị mất, chị Hoa cũng có phần hy vọng. Nhóm bạn đổ xô đi khắp các ngõ ngách, nhà vệ sinh. Cả nhóm tìm được ba chiếc ví da, bên trong có cả những tờ đô lẻ, giấy tờ của một cô gái đang theo lớp cao học ở Hà Nội.

Vừa tìm, chị Hoa vừa chạy khắp nơi để mong tìm ra kẻ khả nghi là một phụ nữ trung niên, tóc uốn quăn, nhuộm nâu đứng cạnh chị trong lúc khấn vái. Nhưng người phụ nữ này vẫn bặt tăm. Chợt nhớ ra trong tài khoản còn một số tiền lớn, chị Hoa điện cho ngân hàng để tạm thời khóa mã lại. “Tôi chỉ lo không tìm được thẻ nhà báo”, chị Hoa nói.

Yến, 18 tuổi, ở quận Hoàn Kiếm cùng bạn trai đi lễ phủ cũng trở thành nạn nhân của nhóm trộm. Cô gái trẻ bị kẻ gian rạch nát chiếc túi lấy mất ví da, bên trong có hơn 2 triệu đồng. Cô mếu máo cho biết, trong đó có nhiều giấy tờ quan trọng bị mất khó làm lại. Yến đến trình báo với bảo vệ của phủ và hy vọng tìm thấy giấy tờ bị mất.

Anh Long, cho biết, lãnh đạo phủ đã lắp đặt máy quay camera và luôn có người đứng trực trước màn hình để theo dõi. Nhưng chiếc máy có hạn chế là chỉ ghi được ở một góc nhất định. Những tên trộm luôn né được kẽ hở này để ra tay móc, rạch túi khách tới thắp hương. “Hàng ngày, chúng tôi vẫn khuyến cáo khách hành hương qua loa phóng thanh về việc đề phòng kẻ gian trộm cắp tài sản”, anh Long nói.

Gần một giờ bị mất ví, bảo vệ của phủ đã tìm thêm được khoảng 9 chiếc ví bên trong có nhiều giấy tờ. Trong số đó có chiếc, kẻ trộm quên không lấy nốt 4 triệu đồng. Nghe thông báo tìm được những chiếc ví trên, chị Hoa hy vọng có cả đồ của mình. Đúng như dự đoán của cán bộ phủ, tiền nong đều mất sạch nhưng giấy tờ còn nguyên vẹn. Một phụ nữ nghe tin bảo vệ tìm được ví cũng chạy vào nhưng không có chiếc của chị. Chị mếu máo cho biết chỉ mong tìm lại được giấy tờ. Cô gái trẻ lúc trước khóc lóc vì bị kẻ trộm rạch túi lấy ví giờ cũng tìm lại được toàn bộ giấy tờ không khỏi mừng rỡ.

Trong lúc một số người lấy lại được tài sản, bảo vệ của phủ Tây Hồ bắt quả tang một thanh niên có hành vi móc túi khách. Anh Long cho biết, trong thời gian này, không riêng ở phủ mà các nơi khác, khi khách đến cúng bái phải tự bảo quản tài sản, tránh mang tiền và những thứ giá trị lớn chen chúc trong đám đông.

Việt Dũng

Ý kiến bạn đọc ()