Thứ bảy, 21/5/2016, 08:50 (GMT+7)

Mổ lấy 40 viên sỏi trong khớp gối

Không đi được vì đau nhức chân, bệnh nhân 31 tuổi ở Tiền Giang được các bác sĩ xác định nguyên nhân do một ổ sỏi nằm trong khớp gối.

Bệnh nhân đến Bệnh viện Nhân dân 115 (TP HCM) trong tình trạng hai đầu gối sưng to, đi đứng khó khăn. Kết quả chẩn đoán cho thấy bên trong gối có chứa nhiều viên sỏi lớn nhỏ.

Sau nhiều giờ phẫu thuật bằng phương pháp nội soi, các bác sĩ đã lấy lần lượt 40 viên sỏi màu trắng, viên có kích thước lớn nhất to bằng đầu ngón tay. Theo mô tả của bác sĩ, các viên sỏi nằm xếp lớp, bao kín khớp gối. Đây chính là nguyên nhân khiến người bệnh bị đau và không thể đi.

Sức khỏe ổn định sau mổ tuy nhiên người bệnh phải được theo dõi tình trạng sưng viêm. Các bác sĩ nhận định, hiện tượng sỏi khớp gối là do rối loạn chuyển hóa khiến canxi tích tụ lâu ngày tạo thành sỏi. Người bệnh thừa nhận đã bị đau khớp gối từ nhiều năm nhưng không khám.

Lần đầu tiên Bệnh viện Nhân dân 115 phát hiện ổ sỏi khớp gối có số lượng sỏi lớn, tuy nhiên đây chưa phải là trường hợp có lượng sỏi nằm trong khớp nhiều nhất. Khoảng 3 năm trước, các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) từng mổ và lấy ra từ khớp vai nam bệnh nhân 37 tuổi khoảng 300 viên sỏi lớn nhỏ.

Phương Lâm

Ý kiến bạn đọc ()