Thứ năm, 5/7/2018, 17:58 (GMT+7)

Mẹ Vân Nhi nức nở trong vòng tay mẹ Hải An giữa đám tang con gái

Hình ảnh hai người mẹ có con gái hiến tặng giác mạc sau khi qua đời vì ung thư khiến những người đến thăm viếng cảm phục và xót thương.

11h trưa 5/7, tại Hà Nội, dòng người vượt nắng nóng 40 độ đến vĩnh biệt Vân Nhi, cô bé 12 tuổi hiến giác mạc trước khi qua đời vì ung thư. Ngoài gia đình, họ hàng, bạn bè cùng học còn có rất nhiều người biết đến nghĩa cử cao đẹp của Vân Nhi đến thắp hương tiễn biệt bé. Chị Thùy Dương, mẹ bé Hải An - bé gái 7 tuổi từng hiến giác mạc cứu người, cũng có mặt tại đám tang bé Vân Nhi để đưa tiễn "thiên thần nhỏ".

Sau khi thắp hương xong, chị tiến lại ôm chầm lấy chị Hải Vân, mẹ bé Vân Nhi. Từng trải qua cảm giác đau đớn ấy, vượt qua định kiến xã hội để hiến giác mạc của con, chị Dương phần nào hiểu được tâm trạng hiện giờ của chị Vân. Hai người mẹ kiên cường ôm nhau khóc nức nở, khiến những người có mặt tại lễ tang không khỏi xúc động.

Mẹ Vân Nhi xúc động ôm lấy mẹ Hải An. Ảnh: L.N

Mẹ Vân Nhi (áo đen) xúc động ôm lấy mẹ Hải An (áo xanh). Ảnh: L.N.

Chị Vân cho biết từ câu chuyện cảm động của bé Hải An, gia đình đã có nguyện vọng được hiến tạng. Khi con còn nhận thức được, gia đình đã nói chuyện này và Vân Nhi hoàn toàn đồng ý. Tuy không nói được nhưng con đã mỉm cười. Chị Thùy Dương chia sẻ sự đồng cảm và xúc động của mình trước hành động của mẹ Vân Nhi và mong muốn "ngọn lửa Hải An", "ngọn lửa Vân Nhi" sẽ tiếp tục lan tỏa ra cộng đồng.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương, cho biết chỉ vài ngày nữa giác mạc của Vân Nhi cũng sẽ được tái sinh. Cô bé lại được ngắm nhìn cuộc đời qua một đôi mắt mới. Cũng theo ông Hoàng, nhờ những tấm lòng cao cả của các bé Hải An, Vân Nhi, số lượng người đăng ký hiến tạng đã tăng lên gấp bội.

Hơn 10 năm sau khi thành lập, tuyên truyền vận động liên tục và được nhà nước tạo hành lang pháp lý để hoạt động, Ngân hàng mắt của Bệnh viện Mắt Trung ương mỗi năm chỉ thu nhận chưa được 100 người hiến tặng giác mạc. Con số đó chẳng thấm vào đâu số với sổ đăng ký chờ hiến giác mạc của bệnh viện lúc nào cũng hơn 1.000 người.

Song, 6 tháng đầu năm nay, Ngân hàng mắt nhận được gần 70 cặp giác mạc hiến tặng, gần bằng số giác mạc nhận được trong cả năm 2017. Đó là điều ông Hoàng không thể tưởng tượng được. Điều này cho thấy những "ngọn lửa" Hải An, Vân Nhi đã lan tỏa rất nhiều.

Mới đây, trong một tháng, Bệnh viện Việt Đức cũng có đến 4 bệnh nhân chết não hiến tạng trong khi trước đây một năm mới có một người hiến tặng. Đây là lần đầu tiên trong một tháng, Việt Nam có nhiều người hiến tạng như vậy. 16 người được cứu nhờ ghép các tạng hiến này, trong đó 4 bệnh nhân ghép tim, 4 ghép gan, 8 ghép thận. Ngoài ra, các bác sĩ còn tiếp nhận giác mạc, mạch máu, gân được hiến để phục vụ cho các ca ghép. 

Cả nước hiện có khoảng 5.000 người có nhu cầu ghép thận và hàng nghìn người chờ ghép gan, tim. Đến nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã ghép 600 ca thận, 60 trường hợp ghép gan và 20 bệnh nhân ghép tim. Từ nay đến năm 2020, Việt Nam đặt mục tiêu sẽ tiến hành ghép ruột, tử cung, chi thể, mặt cho người bệnh.

Thu Hiền   |  

Ý kiến bạn đọc ()