Thứ ba, 22/3/2016, 04:25 (GMT+7)

Mẹ trồng cả triệu cây xanh vì hứa với con trai đã khuất

Bà Yi dành 12 năm để trồng hàng triệu cây xanh ở Nội Mông, giúp giảm bớt tỷ lệ sa mạc, hạn hán do đây là mơ ước khi còn sống của con trai bà. 

me-trong-ca-trieu-cay-xanh-vi-hua-voi-con-trai-da-khuat

Bà Yi Jiefeng kiên trì với dự án trồng cây xanh, giúp giảm bớt tình hình khô hán, đất trống đồi trọc ở khu vực Nội Mông, Trung Quốc. 

Năm 2000, con trai của bà Yi Jiefeng là Yang Ruizhe qua đời trong một tai nạn đường bộ ở Nhật Bản. Sự việc bi thảm khiến bà Yi không khỏi đau đớn, buồn bã. Cuối cùng, bà tìm ra cách để vượt qua nỗi đau đó là dành cả cuộc đời để hoàn thành ước mơ của con trai. 

Lúc còn sống, Ruizhe từng nói với mẹ về kế hoạch trồng cây xanh ở Nội Mông, Trung Quốc, nhằm ngăn chặn tình hình hạn hán ngày một gia tăng ở khu vực này, vì thế bà quyết định sẽ thực hiện tâm nguyện đó của con trai.

"Thằng bé yêu thiên nhiên từ khi còn ít tuổi. Nó luôn lo lắng về các vấn đề thuộc về tự nhiên như gió, mưa, cây cối và động vật". 

Bà Yi và chồng quyết định dùng số tiền bảo hiểm của Ruizhe, khoảng 270.000 USD, để thành lập tổ chức phi chính phủ có tên Green Life vào năm 2003. Vì không có nhiều kiến thức về nông lâm nghiệp nên dự án trồng cây ban đầu của họ bị thất bại. Do mỗi năm ở Nội Mông, lượng mưa chỉ chưa tới 200 mm, những cây non mà vợ chồng bà trồng đều bị gió mạnh thổi bay. 

Dù vậy cặp vợ chồng vẫn không bỏ cuộc. Họ tìm đến các chuyên gia lâm nghiệp ở Thượng Hải, nơi họ sinh sống, để xin tư vấn và cuối cùng năm tiếp theo, rễ của một số cây non cũng đã bắt đầu bám xuống đất. 

"Dường như linh hồn của con trai chúng tôi đã ở bên cạnh và phù hộ. Năm đó, khi trồng cây xong, trời mưa rất nhiều", bà Yi kể lại. "Cũng từ đó, năm nào chúng tôi cũng đến Nội Mông trồng cây, và lần nào tới trời cũng mưa. Nhờ vậy mà tỷ lệ cây trồng sống sót đến nay là 85%". 

me-trong-ca-trieu-cay-xanh-vi-hua-voi-con-trai-da-khuat-1

Một cây non được Green Life trồng ở Nội Mông. 

Yi cho biết ban đầu bà làm việc này với tư cách một bà mẹ muốn hoàn thành mong ước trước khi chết của con trai, nhưng sau đó bà nhận ra vấn đề sa mạc hóa ở Trung Quốc đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Nếu tình trạng đó tồi tệ hơn, bà không biết 1,3 tỷ người dân sẽ sống sót ra sao. 

Khi khoản tiền 270.000 USD đã hết, khó khăn lớn nhất của vợ chồng bà là làm cách nào để có thêm. Cuối cùng họ đầu tư tiền tiết kiệm vào dự án, thậm chí bán cả hai ngôi nhà để duy trì Green Life. 

"Do ít kinh phí nên chúng tôi chỉ thuê được một nhóm nhỏ nhân công,  trong khi có rất nhiều việc cần làm", bà Yi giải thích. "Tôi 66 tuổi rồi nhưng ngày chỉ ngủ 3 đến 4 tiếng, vậy mà đôi khi tôi còn không có thời gian để ngủ nữa. Tất cả cũng bởi tôi muốn để dành tiền cho dự án trồng cây này". 

Tuy nhiên từ năm 2008, số lượng các tình nguyện viên tăng lên đáng kể. Nhiều người trong số họ là các bậc cha mẹ mất con, muốn tìm sự khuây khỏa qua dự án của vợ chồng bà. 

"Nếu chỉ một chiếc đũa thôi, bạn có thể dễ dàng bẻ gãy nó, nhưng nếu bạn cầm cả nắm đũa thì làm gãy chúng là việc không thể",  bà Yi nói thêm. "Bất kỳ ai trên thế giới này cũng có những điểm yếu riêng, nhưng khi người này khen ngợi, động viên người kia, cuối cùng ta sẽ trở thành một lực lượng vững mạnh. Để giải quyết các vấn đề về môi trường, ta đặc biệt cần thứ sức mạnh đó của những con người vị tha, nhân đức". 

Hướng Dương
Theo Oddity Central

Ý kiến bạn đọc ()