Thứ ba, 15/11/2016, 10:50 (GMT+7)

Mẹ đang mang thai vẫn tiếp tục có thai

Đang mang thai, chị Kate (Australia) vẫn tiếp tục rụng trứng và thụ thai với tinh trùng sống trong tử cung chị đã 10 ngày.

me-dang-mang-thai-van-tiep-tuc-co-thai

Hai bé Charlotte và Olivia. Ảnh: Selena Rollason/Dimex.com

Kate Hill và chồng, sống ở Brisbane, chỉ quan hệ tình dục một lần nhưng lại đúng vào trường hợp hiếm gặp, có tên là "thụ tinh dị bội", khiến cô đang mang thai lại tiếp tục có thai. 

Thụ tinh dị bội xảy ra khi cơ thể phụ nữ tiếp tục rụng trứng mặc dù đang mang thai một vài tuần. Trứng thứ hai khi rụng cũng được thụ tinh, dẫn đến hai lần mang thai khác nhau nhưng gần như cùng một thời điểm. Hiện tượng này hoàn toàn khác với việc thụ thai song sinh.

Theo The Sun, Kate bị chẩn đoán mắc hội chứng buồng trứng đa nang vào năm 2006. Đây là một tình trạng về hormone khiến cô không thể rụng trứng. Sau khi tiến hành điều trị thay đổi hormone, cô đã có kết quả thực sự bất ngờ, đó là mang thai tới hai lần chỉ cách nhau có 10 ngày. Hiện tượng y học này hiếm tới mức trên thế giới mới chỉ ghi nhận có 10 trường hợp. 

me-dang-mang-thai-van-tiep-tuc-co-thai-1

Kate Hill và chồng, anh Peter, bên hai cô con gái nhỏ lúc mới sinh vào tháng 12/2015. Ảnh: Selena Rollason/Dimex.com

"Thụ tinh dị bội cực kỳ hiếm gặp. Tôi đã có thai rồi nhưng trứng vẫn tiếp tục rụng. Điều kỳ lạ hơn nằm ở chỗ tôi và chồng chỉ làm "chuyện ấy" duy nhất một lần, nhưng tinh trùng của anh ấy vẫn sống được 10 ngày và khi trứng thứ hai rụng thì quá trình thụ thai lại xảy ra", Kate cho biết. 

Trong khi hầu hết phụ nữ không rụng trứng trong thời gian bầu bí thì Kate lại hoàn toàn khác. Hai bé gái Charlotte và Olivia chào đời hồi tháng 12/2015 khiến các bác sĩ đều kinh ngạc. Ca sinh nở đặc biệt đến khó tin đã được nhiếp ảnh gia Selena Rollason ghi lại. 

me-dang-mang-thai-van-tiep-tuc-co-thai-2

Hiện hai bé 10 tháng tuổi.  Ảnh: Selena Rollason/Dimex.com

Cả hai cô bé khác nhau về kích thước cơ thể, cân nặng và sự phát triển trong quá trình thai nghén. Hiện hai bé đã hơn 10 tháng tuổi, xinh xắn, khỏe mạnh và mang hai nhóm máu khác nhau. 

Bác sĩ Brad Armstrong thuộc bệnh viện tư nhân Greenslopes ở Brisbane, người chịu trách nhiệm thăm khám và theo dõi cho Kate, cho hay đây là lần đầu tiên ông gặp trường hợp thụ tinh dị bội. 

Hướng Dương

Ý kiến bạn đọc ()