Thứ năm, 31/5/2012, 07:58 (GMT+7)

'Mẹ con lõa thể' đòi bồi thường theo giá thị trường

Gia đình bà Lài muốn chủ đầu tư bồi thường từ 2,4 đến 2,5 triệu đồng một m2 đất, cấp 150 m2 tái định cư không thu tiền cơ sở hạ tầng.

>> 'Phụ nữ lõa thể giữ đất' từng được bồi thường 1,2 tỷ đồng
>> Cận cảnh vệ sĩ lôi hai phụ nữ lõa thể ở Cần Thơ
>> Hai mẹ con lõa thể để giữ đất

Trao đổi với Ngoisao.net chiều 30/5, ông Trần Nhân Cử, Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng số 8 tại Cần Thơ (CIC 8) cho biết đã gửi UBND quận Cái Răng (Cần Thơ) tờ tự kiểm liên quan đến việc vệ sĩ lôi kéo hai phụ nữ lột hết quần áo ra khỏi công trường ngày 22/5.

khoathan1-630040-1368239997_500x0.jpg

Bà Lài lột hết quần áo để cản trở thi công. Ảnh: Duy Khang

Theo ông Cử, hôm đó CIC 8 ép cọc nhưng hai mẹ con chủ đất bị giải tỏa đột nhập công trường. Để đảm bảo an toàn, đội vệ sĩ do công ty thuê có nhiệm vụ đưa người không phận sự, gây rối trật tự, chửi bới và có hành động phản cảm ra ngoài. Lúc này, bà Phạm Thị Lài cùng con gái bất ngờ dùng vật cứng đánh, đâm rồi ném cát vào vệ sĩ làm cho lực lượng này mất bình tĩnh nên buộc phải lao vào kéo hai phụ nữ ra ngoài. Công ty đã thừa nhận hành động thiếu sót này.

Tuy nhiên, ông Cử khẳng định hành vi của gia đình ông Tư, bà Lài đã gây cản trở thi công, tổn thất tài sản cho CIC 8, làm cho việc thực hiện dự án theo tiến độ phê duyệt bị đình trệ.

Dự án này rộng gần 43 ha được UBND tỉnh Cần Thơ (cũ) phê duyệt phương án đền bù, giải tỏa từ 10 năm trước. Đến nay, CIC 8 với chính quyền địa phương đã giải phóng mặt bằng được 95% diện tích. Phần còn lại có hộ của ông Tư bà Lài bị ảnh hưởng 3.007 m2 (cây lâu năm khác), được bồi thường trên 1,2 tỷ đồng nhưng gia đình này không nhận vì chê ít.

Theo bà Lài, gia đình muốn chủ đầu tư bồi thường theo giá thị trường (2,4 đến 2,5 triệu đồng một m2), cấp 150 m2 tái định cư không thu tiền cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, ông Cử khẳng định không thể nâng lên nữa vì số tiền hơn 1,2 tỷ đồng đã cao gấp 4 lần so với giá phê duyệt bồi thường ban đầu nên đã hợp tình hợp lý.

g

Tờ tự kiểm của Giám đốc CIC 8 tại Cần Thơ là ông Trần Nhân Cử. Ảnh: Duy Khang

Cùng quan điểm này, Chủ tịch UBND quận Cái Răng, Mai Hồng Châu, khẳng định quá trình bồi thường, động viên người dân rồi tiến hành cưỡng chế thu hồi đất với giá như hiện nay được áp dụng cho gia đình ông Tư, bà Lài là đúng pháp luật. Do đó, nếu hộ này tiếp tục chống đối, sau khi đã được phân tích, động viên... mà không nghe thì phải cương quyết cưỡng chế.

Đối với hình ảnh phản cảm vào ngày 22/5 khi vệ sĩ lôi kéo hai mẹ con bà Lài ra khỏi công trường, ông Châu cho biết UBND TP Cần Thơ đang giao cho quận Cái Răng tìm hiểu, bên nào sai đến đâu sẽ xử lý đến đó.

Duy Khang

Ý kiến bạn đọc ()