Thứ bảy, 11/8/2018, 22:39 (GMT+7)

Máy bay Mỹ bị đánh cắp 'trình diễn nhào lộn' trước khi lao xuống đất bốc cháy

Nhân chứng trông thấy chiếc Q400 thực hiện những động tác khó, được hai tiêm kích theo sát và nghĩ đó là buổi tập dượt cho trình diễn.

Máy bay Mỹ bị đánh cắp nhào lộn như biểu diễn trước khi rơi
 
 

Máy bay Q400 của hãng hàng không Horizon Air bị đánh cắp từ sân bay quốc tế Seattle-Tacoma (hay SeaTac), bang Washington, bởi một nhân viên của hãng và lao xuống khu vực đảo Ketron tối 10/8, theo CNN.

Các nhân chứng miêu tả phi cơ này trình diễn màn nhào lộn khi máy bay quân sự dẫn nó ra khỏi khu vực đông dân cư và hướng đến đảo Ketron. John Waldron đang đi bộ dọc con đường mòn gần vịnh thì phát hiện hai máy bay theo sau chiếc Q400 đang làm các động tác lộn nhào.

"Tôi nghĩ họ đang luyện tập cho một buổi trình diễn trên không", John nói.

Sau khi chiếc Q400 lao xuống đất, John trông thấy một cột khói dày bốc lên sau tiếng nổ lớn.

"Mọi người như đóng băng một chỗ, thì thầm về những gì có thể đã xảy ra", John kể.

Chứng kiến những chiếc máy bay ngang qua khoảng hai phút, Kethleen Reichel và ông xã, đều là cựu nhân viên hãng Boeing, không khỏi thắc mắc.

"Chúng tôi tự hỏi tại sao máy bay chiến đấu lại ở khoảng cách gần với máy bay chở khách. Vợ chồng tôi nghe được tiếng động cơ tiêm kích do cửa sổ xe hạ xuống trong lúc đợi phà sang đảo Anderson, gần đảo Ketron", Kethleen kể.

Ed Troyer, người phát ngôn của Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Pierce, xác nhận vụ việc không phải khủng bố.

"Đó là một cá nhân tìm cách tự sát trên máy bay. Chúng tôi biết anh ta là ai. Không ai khác liên quan tới vụ đánh cắp phi cơ này", Ed cho hay.

Giới chức ban đầu xác định người điều khiển chiếc máy bay Q400 là một thợ máy 29 tuổi nhưng sau đó cho biết anh ta là nhân viên dịch vụ mặt đất, với công việc bao gồm hướng dẫn tàu bay hạ cánh, vào cửa và làm tan băng cho máy bay.

Trước đó, khi còn ở trên không trung, phi công của chiếc Q400 được nghe thấy nói với kiểm soát không lưu rằng anh ta là "một gã đau khổ, tuyệt vọng". Người này còn cho biết đang chuẩn bị cho "tù chung thân". Trong băng ghi âm giọng nói, các kiểm soát không lưu đã cố gắng hướng dẫn người đàn ông này hạ cánh an toàn và không làm ai dưới đất bị thương. Tuy nhiên, anh ta đáp "tôi không biết" và "tôi không muốn".

Cảnh sát cho rằng việc "làm những trò nhào lộn trên không và thiếu kỹ năng bay" là nguyên nhân khiến máy bay lao xuống đất.

Các cơ quan liên bang đang vào cuộc

Chiếc Q400 được đánh cắp từ vị trí bảo dưỡng và không có lịch trình chở khách, theo Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Horizon Air, Gary Beck.

Horizon Air là một nhánh của hãng hàng không Alaska Airlines, chuyên bay những chặng ngắn ở phía tây Mỹ. Q400 xảy ra tai nạn khoảng một giờ sau khi nó bị lấy cắp và không phá hủy bất cứ công trình nào dưới đất.

Một số cơ quan liên bang đang điều tra sự việc, Brad Tilden, Giám đốc điều hành hãng hàng không Alaska Air, thông tin.

"Chúng tôi đang phối hợp cùng Cục hàng không liên bang, Cơ quan điều tra liên bang và Ban an toàn vận tải quốc gia tìm hiểu sự việc", CNN trích lời ông Tilden nói trong một thông cáo.

Các hoạt động tại sân bay bị gián đoạn bởi việc cất cánh chưa được phép của chiếc Q400 lúc 20h (giờ địa phương) hôm 10/8, nhưng sau đó đã trở lại bình thường.

Ý kiến bạn đọc ()