Thứ năm, 15/4/2010, 11:10 (GMT+7)

Máy bay hạ cánh chỉ với nửa động cơ

Hai phi công của hãng hàng không Cathay Pacific vừa được ngợi ca là những người anh hùng vì cứu sống hơn 300 hành khách khi máy bay của họ hạ cánh chỉ với nửa động cơ.

h

Chiếc Airbus của hãng Cathay Pacific cuối cùng đã tiếp đất an toàn chỉ với nửa động cơ. Ảnh: The Sun.

Theo The Sun, động cơ bên trái của máy bay ngừng hoạt động ngay khi chuyến bay CX780 rời thành phố Surabaya, Indonesia. Tuy nhiên, do loại máy bay Airbus có thể bay an toàn chỉ với một động cơ nên phi công vẫn tiếp tục hành trình tới Hong Kong. Khi phi cơ đang hạ độ cao để xuống sân bay, động cơ thứ hai của máy bay bắt đầu trục trặc.

Với một động cơ đã chết, máy bay rơi xuống quá thấp để có thể tiếp cận với đường băng an toàn. Khi được khởi động lại, máy bay lại bị vọt lên quá cao với tốc độ vượt mức thông thường. Các phi công buộc phải nửa lượn nửa bay xuống sân bay quốc tế Hong Kong. Cơ trưởng và cơ phó đã phải nín thở khoảng 20 phút khi điều khiển chiếc Airbus 330 không động cơ khỏi lao xuống biển. Ngoài 8 hành khách bị thương, những người khác đều thoát ra ngoài bằng cầu thang thoát hiểm.

Một đồng nghiệp của hai phi công trên đánh giá: "Sống sót sau tình huống đầy thử thách đó thật là kỳ diệu. Một động cơ tắt ngóm, cái còn lại chỉ hoạt động chập chờn. Phi hành đoàn đã hạ cánh chỉ với nửa động cơ".

Hai phi công trên được các đồng nghiệp ca ngợi là những người anh hùng khi thực hiện những động tác kỹ thuật khó. Chuyến bay chở 322 hành khách và phi hành đoàn đã hạ cánh an toàn xuống Hong Kong hôm qua. Người phát ngôn của hãng hàng không Cathay Pacific cho biết: "Phi hành đoàn của chúng tôi được đào tạo bài bản và cẩn thận để xử lý những tình huống đầy thử thách như thế".

Bình Minh

Ý kiến bạn đọc ()