Chủ nhật, 2/10/2016, 22:00 (GMT+7)

Mặt nước Hồ Tây không có oxy

Phòng cảnh sát môi trường và cơ quan giám định tiến hành lấy mẫu nước ở Hồ Tây tuy nhiên, kết quả kiểm tra nhanh cho thấy toàn bộ nước mặt của hồ Tây không có oxy.

mat-nuoc-ho-tay-khong-co-oxy

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung xuống hiện trường chỉ đạo các đơn vị nhanh chóng khắc phục sự cố cá chết hàng loạt. Ảnh: Sơn Dương

​Liên quan đến hiện tượng cá chết hàng loạt, nổi trắng mặt Hồ Tây, chiều 2/10, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đã đến hiện trường tại khu vực đường Nguyễn Đình Thi trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục và tìm ra nguyên nhân.

Để kiểm tra nhanh nguồn nước ở Hồ Tây, Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo Công an Thành và Phòng cảnh sát môi trường cùng các cơ quan giám định lấy mẫu nước trên diện rộng từ trong bờ ra giữa hồ, từ tầng nước mặt đến tầng nước sâu nhằm xác định nguyên nhân. Bước đầu, kết quả kiểm tra nhanh (test nhanh) cho thấy toàn bộ nước mặt của hồ Tây không có oxy, chỉ số oxy = 0.

Cũng trong chiều nay, UBND TP Hà Nội đã thành Ban chỉ huy xử lý sự cố và khẩn trương triển khai 7 biện pháp cấp bách. Trong đó huy động lực lượng thuộc Bộ Tư Lệnh Thủ đô, Công an Thành phố, Sở cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn cùng nhiều đơn vị chức năng tập trung lực lượng, phương tiện để rà, vớt cá chết để đưa đi xử lý.

Giao Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội thu gom, vận chuyển toàn bộ số cá chết đưa lên bãi rác Nam Sơn để chôn lấp, xử lý, bảo vệ môi trường. Sở Y tế đã đưa lực lượng xuống hiện trường phun thuốc phòng chống dịch bệnh, xử lý ô nhiễm môi trường xung quanh hồ.

Lấy mẫu cá sống, chết đưa đi giám định nhằm xác định nguyên nhân cá chết và cá có bị nhiễm các chất độc hại hay không.

mat-nuoc-ho-tay-khong-co-oxy-1

Qua lấy mẫu phân tích kiểm tra nhanh nguồn nước Hồ Tây cho thấy, chỉ số Oxy =0. Ảnh: Sơn Dương

Thành phố cũng giao Sở Xây dựng bố trí 10 máy lọc nước tạo oxy đưa vào hoạt động trên mặt hồ, tiến hành mua, bổ sung thêm máy đảm bảo tạo oxy để cứu số cá còn sống ở các tầng nước sâu. Cùng với việc vớt cá, xử lý bằng các biện pháp trên, Thành phố tiến hành sử dụng chế phẩm làm sạch hồ Redoxy-3C (loại chế phẩm mới được sử dụng làm sạch một số hồ trên địa bàn Thành phố) nhằm nhanh chóng làm sạch nước hồ, khử mùi và tạo oxy tại các tầng nước sâu.

UBND Thành phố Hà Nội cũng cảnh báo người dân không vớt, sử dụng cá chết tại hồ Tây trong các ngày vừa qua làm thực phẩm khi chưa có kết luận chính xác của cơ quan chức năng về việc có hay không các chất độc hại trong cá, đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe cho nhân dân.

Trước đó, vào sáng nay, hàng tấn cá nổi trắng khắp mặt Hồ Tây, bốc mùi hôi tanh. Ông Phạm Văn Đông (Phó giám đốc Công ty TNHH 1 thành viên Tây Hồ), đơn vị chịu trách nhiệm vệ sinh tầng mặt nước của hồ Tây cho biết, hiện tượng cá nổi bắt đầu từ thứ 6 (ngày 30/9), sau đó chết dần. Đến sáng nay, sự việc xảy ra phổ biến trên toàn bộ mặt Hồ Tây rộng khoảng 500ha. "Lần này nghiêm trọng nhất. Hiện tượng này bất thường và chưa từng có tiền lệ", ông Đông nói và ước tính số lượng lên tới vài chục tấn.

Cho rằng hiện khó xác định được nguyên nhân và phải chờ các chuyên gia vào cuộc, song ông Đông đoán có thể liên quan việc thời tiết thay đổi thất thường vào hôm thứ 6: Sau cơn mưa lớn, trời nắng gắt.

Cá hồ Tây chết bốc mùi, trắng mặt nước
 
 

Bá Đô

Ý kiến bạn đọc ()