Thứ hai, 4/4/2016, 09:30 (GMT+7)

Mảnh xương sắc như lưỡi dao suýt đâm thủng thực quản

Mảnh xương dài gần 2 đốt ngón tay vừa được các bác sĩ lấy khỏi thực quản của người đàn ông 37 tuổi.

Bệnh nhân đến Bệnh viện Nguyễn tri Phương (TP HCM) trong tình trạng đau mỗi khi nuốt, kèm đau ngực. Người bệnh cho biết hiện tượng trên xảy ra 2 ngày sau khi anh ăn món cá bò da, một loại cá biển có xương rất to.

xuong-ca-sat-nhu-luoi-dao-suyt-dam-thung-thuc-quan

Mảnh xương cá mắc trong thanh quản của bệnh nhân. Ảnh: Bác sĩ Lưu Phương

Các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị hóc dị vật nên đã nhanh chóng nội soi thực quản dạ dày qua đường miệng. "Đúng như dự đoán, chúng tôi phát hiện có mảnh xương cá sắc nhọn như lưỡi dao, to khoảng 3 cm đang đâm chắn ngang thực quản", bác sĩ chuyên khoa II Trần Ngọc Lưu Phương, Trưởng đơn vị Tiêu hóa Can thiệp cho biết.

Bằng dụng cụ luồn qua máy nội soi, các bác sĩ đã gắp đoạn xương ra ngoài an toàn. Ngay sau khi gắp, bệnh nhân cảm giác khoẻ hẳn, hết đau ngực hoàn toàn. "Thực ra sau khi nuốt xương tôi đã thấy đau và chữa mẹo bằng nhiều cách nhưng không khỏi", người bệnh nói.

Theo bác sĩ Phương, nếu không được phát hiện và gắp ra sớm, mảnh xương sẽ có thể gây thủng thực quản và rơi vào trung thất (khoang giữa tim và phổi) gây viêm và áp xe, lúc đó tỷ lệ tử vong sẽ rất cao.

"Đây không phải là lần đầu cấp cứu loại tai nạn tương tự, chính vì thế chúng tôi khuyên mọi người nên cẩn thận, nhai kỹ, nuốt chậm nhất là khi ăn thức ăn có xương, có hạt. Trong trường hợp hóc dị vật thì nên đến cơ sở y tế gần nhất chứ không nên tự chữa mẹo vì có thể khiến dị vật mắc sâu hơn", bác sĩ Phương khuyến cáo.

Thiên Chương

Ý kiến bạn đọc ()