Chủ nhật, 10/6/2012, 10:12 (GMT+7)

Luật ngầm tàn nhẫn trong 'lò đào tạo' trẻ ăn xin

Nhiều trùm chăn dắt đánh đập những đứa trẻ ăn xin đến tàn tật để người khác rủ lòng thương.

Lâu nay, ở các đô thị lớn, trong đó có TP HCM, ăn xin thường tập trung đông đảo, trong đó, đứng đầu là các em từ 4 đến 12 tuổi. Mọi người đều chung một ý nghĩ, trẻ em đi ăn xin đơn giản vì mồ côi, không nơi nương tựa. Tuy nhiên, nhiều đứa trẻ trong "cái bang" trên địa bàn TP HCM chỉ là con rối trong các đường dây chăn dắt trẻ ăn xin.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Huấn luyện ăn mày bằng roi da

Hơn một năm trước (5/2011), TP HCM bị nhấn chìm trong biển nước mênh mông sau những cơn mưa tầm tã. Trong dòng xe hì hục bơi trên biển nước, Nguyễn Văn Tí (12 tuổi, quê An Giang) khập khiễng bì bõm lết đi xin tiền hết người này đến người khác. Nhìn vẻ mặt sợ hãi đến tội nghiệp của cậu ai cũng rủ lòng thương cảm. Được một người lạ mặt cho 10.000 đồng và mời đi ăn hủ tiếu vỉa hè cho đỡ đói, Tí không e dè đánh một lèo hết hai bát tô.

Khi hỏi về bố mẹ, quê quán, Tí bỗng khóc òa. Những giọt nước mắt hòa với nước mưa khiến khuôn mặt Tí hằn lên những nỗi oán giận. Tí tâm sự: "Nhà em nghèo lắm, em nhớ bố mẹ ở An Giang nhưng không nhớ ở xã nào. Từ 6 tuổi, bố mẹ bán em cho một ông tên Tuấn ở TP HCM. Vừa bước chân về nhà ông ấy, em được đám đệ của ông đào tạo gần 2 tháng để trở thành ăn xin chuyên nghiệp". Hỏi về cách đào tạo ăn xin, Tí chỉ lí nhí nói: "Ông cho đệ tử đánh đập bằng roi mây, đánh đến khi nào chân chúng em mất cảm giác, đi khập khiễng mới thôi. Ông ấy làm như vậy để người ta động lòng mà cho tiền".

Sào huyệt của ông Bính (56 tuổi, quận 7) là một "lò" đào tạo ăn xin chuyên nghiệp của đường dây chăn dắt trẻ em tại TP HCM. Ông chủ Bính là một giang hồ có tiếng đang chăn dắt hơn 15 đứa trẻ ăn xin và Tí là một trong những "mỏ vàng". Tí cho biết, cứ vào tầm 14h chiều, ông Bính sẽ cho đàn em đào tạo bốn "lính mới" để trở thành ăn xin chuyên nghiệp.

Bính thường lăm lăm trên tay chiếc roi da, miệng ông liên tục ra lệnh hai tên đàn em huấn luyện bốn đứa bé tuổi từ 10 đến 13 tuổi. Tiếng roi da vụt đen đét nghe nổi da gà, dù ngồi cách xa cả trăm mét. Thậm chí, ngay cả khi tiếng hét thất thanh: "Cháu xin chú đừng đánh cháu nữa. Cháu gãy chân rồi", Bính vẫn không dừng lại.

Cạo đầu, đánh vào bộ phận sinh dục để dằn mặt

Ngồi ở góc đường D2 quận Bình Thạnh, Dũng (11 tuổi, quê Bình Phước) than vãn: "Tao sắp bị ông chủ bẻ chân, tay thành tàn tật để đánh vào lòng trắc ẩn của người đi đường”.

Dò hỏi về thông tin trên, Dũng cho biết trong nhóm có một cậu bé tên Bơ (12 tuổi, quê Đồng Tháp) đang lâm nạn. Hai tháng nay, Bơ xin không "đạt chỉ tiêu" nên ông Bắc (chủ đường dây chăn dắt hơn 10 trẻ ăn xin) sẽ cho đàn em bẻ gãy chân hoặc tay để đi xin cho dễ.

Mới đầu tháng 6/2012, nhiều đứa trẻ ăn xin tại TP HCM tiết lộ thông tin gây sốc về các chiêu hành hạ trẻ em ở các "lò" đào tạo trẻ ăn xin. Em Phạm Xuân Huy (13 tuổi, quê Quảng Nam) cho biết: "Bọn chủ chỗ em huấn luyện bằng cách dùng dây nịt đánh vào người hoặc cho người lớn đấm đàn em thậm tệ". Em Hồng (11 tuổi, quê Cà Mau), nước mắt ngắn dài nói: "Họ bắt bọn em nhịn đói hai ngày liền. Thậm chí, nhiều bạn trong nhóm còn bị ông ấy cạo trọc đầu, đánh vào bộ phận sinh dục, bắt ăn muối trộn ớt nếu không xin được nhiều tiền".

Gặp lại Nguyễn Văn Tí, giờ đây cậu đã 13 tuổi nhưng vẫn mang hình dạng lôi thôi và nhếch nhác y như một năm trước. Tí bảo, hai tháng nay, cậu đã được "thăng chức". Cậu không còn phải đi lăn lê đi ăn xin như trước nữa mà lãnh nhiệm vụ "chim lợn", trông chừng đám trẻ ăn xin khác.

Tí bảo: "Những khi nào để bọn "đàn em" giấu tiền thì em bị đánh đập đầu tiên. Hiện nay, em chỉ muốn xin vô trung tâm hoặc trại cô nhi nào đó để học chữ. Em không chịu được cảnh này nữa rồi".

Nhìn Tí, nhiều người cảm thấy chạnh lòng. Người cậu gầy đét chỉ có da bọc xương, tóc vàng cháy, khuôn mặt đen nhẻm. Ngồi nói chuyện chưa nóng chỗ thì Tí giật nảy bỏ chạy vì bọn bảo kê trong đường dây đang chú ý.

Về phần Dũng, Huy "đen", Tín "bò", giờ đây họ vẫn đang sống lay lắt, bị đánh đập ở trong các đường dây chăn dắt trẻ em hoạt động chủ yếu tại TP HCM.  

Cuộc chiến gian nan

Theo một trinh sát của công an TP HCM, chuyện thu phục các đứa trẻ ăn xin bằng cách đánh đập, dọa giết chết, cưỡng bức tinh thần, bắt hút ma túy, heroin, các cơ quan điều tra của công an đã biết rõ. Tuy nhiên, việc điều tra các hành vi trên rất khó khăn bởi các đường dây chăn dắt hoạt động hôm nay chỗ này, mai chỗ khác. Ngoài ra, nhiều trẻ ăn xin khi bị bắt thường ngoan cố và ít khai nhận điều gì.  

Tỏ thái độ hết sức bức xúc, ông Huỳnh Văn Bình, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP HCM cho biết, đây là lần đầu tiên ông nghe những thông tin sốc đến như vậy. Việc làm này của các đường dây chăn dắt trẻ em là quá tàn nhẫn, ác độc. Họ đã bóc lột thậm tệ những đứa trẻ còn quá nhỏ. Thời gian qua, cơ quan công an đã triệt phá hàng chục đường dây chăn dắt trẻ ăn xin tại TP HCM nhưng vẫn chưa phản ánh được đầy đủ thực trạng này.

Người Đưa Tin

Ý kiến bạn đọc ()