Thứ sáu, 6/10/2017, 16:02 (GMT+7)

Làm thêm 159 giờ một tháng, nữ phóng viên kiệt sức tử vong

Bốn năm sau cái chết của nữ phóng viên, đài truyền hình NHK mới dám tuyên bố sự thật do sức ép từ phía gia đình nạn nhân.

Tháng 7/2013, Miwa Sado, phóng viên chính trị của đài truyền hình NHK của Nhật Bản bị suy tim dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, nguyên nhân cái chết của cô đến nay mới được tiết lộ, Washingtonpost đưa tin. 

lam-them-159-gio-mot-thang-nu-phong-vien-kiet-suc-tu-vong

Trụ sở của đài truyền hình NHK.

Sado, lúc đó 31 tuổi, là một phóng viên chuyên về mảng chính quyền tại thủ đô Tokyo. Trong thời gian một tháng trước khi qua đời, Sado đã phụ trách đưa tin về cuộc bầu cử Thượng viện diễn ra từ tháng 6 đến tháng 7/2013.

Theo Japan Times, Sado đã làm thêm 159 giờ trong suốt một tháng và chỉ nghỉ duy nhất hai ngày. Cô phải làm việc với các ứng cử viên và những người ủng hộ họ rồi liên tiếp quay các bài phát biểu và tham dự các cuộc họp trong suốt cuộc bầu cử.

Ba ngày sau cuộc bầu cử Thượng viện, cô qua đời, trên tay vẫn nắm chặt điện thoại di động.

lam-them-159-gio-mot-thang-nu-phong-vien-kiet-suc-tu-vong-1

Nữ phóng viên Miwa Sado.

NHK cho biết các nhân viên của họ tự do về giờ giấc nhưng luôn sẵn sàng nhận làm thêm giờ. Trong một thông báo, cấp trên của Sado thừa nhận: "Cô ấy không được nghỉ ngơi đầy đủ do trách nhiệm công việc đòi hỏi cô phải ở lại làm rất muộn. Vì vậy, có thể suy ra rằng cô ấy đã ở trong trạng thái mệt mỏi tích lũy lâu ngày và mất ngủ mãn tính".

Sado bắt đầu làm việc tại NHK vào năm 2005, khi cô vừa bước qua tuổi 20. Khi mới vào nghề, cô làm việc tại văn phòng của NHK ở tỉnh Kagoshima. Sau đó, cho đến tháng 7/2010, Sado mới chuyển về Tokyo.

Hãng tin NHK cho biết họ bắt buộc phải tuyên bố về cái chết của nữ phóng viên vì yêu cầu từ phía gia đình. "Ngay cả hôm nay, sau 4 năm, chúng tôi vẫn không thể chấp nhận được sự thật con mình đã qua đời", cha mẹ của Sado phát biểu. "Chúng tôi hy vọng mất mát này của gia đình tôi sẽ không vô ích".

Cái chết của Sado làm dấy lên cuộc phản đối mạnh mẽ về việc làm thêm giờ ở Nhật Bản trong những năm gần đây. Theo Asahi Shimbun, đã có rất nhiều nhân viên trẻ ở Nhật tử vong do làm việc quá sức.

Tùng Anh   |  

Ý kiến bạn đọc ()