Thứ sáu, 4/11/2011, 15:47 (GMT+7)

Lái, phụ xe bắt khách quỳ xin mở cửa không bị xử lý hình sự

Vì muốn bán được vé nên phụ xe Thanh 'lừa' khách xe buýt. Khi khách phát hiện xe đi sai đường và chửi là đồ lừa đảo, tài xế Long tức giận dừng xe, rời khỏi ghế lái, đạp vào vai khách, còn Thanh bắt người này quỳ xuống xin lỗi thì mới cho xuống.
> 'Nóng quá phụ xe đã bắt khách quỳ'

Sau khi triệu tập, lấy lời khai tài xế Đỗ Hữu Long (34 tuổi, quận Tây Hồ, Hà Nội) và phụ xe Nguyễn Chí Thanh (19 tuổi, quận Long Biên, Hà Nội) về hành vi hành hung, bắt khách quỳ xin lỗi mới mở cửa cho xuống, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an Hà Nội) đã đưa ra kết luận.

Theo đó, 15h ngày 22/10, anh Nguyễn Ngọc Phúc (ở TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) về Hà Nội thăm mẹ vợ. Đến bến xe Mỹ Đình, do không biết đường, anh Phúc lên xe buýt số 34 hỏi phụ xe Nguyễn Chí Thanh xem xe có đi qua cầu Lê Văn Lương không. Biết rõ xe không đi tuyến qua đường đó nhưng vì muốn bán được vé nên Thanh nói là có đi qua để anh Phúc lên xe.

Giá vé xe buýt là 3.000 đồng, anh Phúc đưa cho Thanh 5.000 đồng. Lấy lý do không có tiền lẻ, Thanh chỉ trả lại anh Phúc 1.000 đồng. Khi xe buýt qua khách sạn Daewoo (phố Kim Mã), anh Phúc phát hiện xe đi không đúng tuyến, đã lên đầu xe chửi Long và Thanh là đồ lừa đảo. Long tức giận dừng xe, rời khỏi ghế lái, đạp vào vai anh Phúc. Do hành khách can ngăn, Long không đánh anh Phúc nữa. 

lai-xe-buyt-1-121795-1368172569_500x0.jp

Lái, phụ xe buýt tuyến 34 sau khi mở cửa cho khách xuống xe. Ảnh: Tiến Dũng.

Vừa lái xe, Long vừa dọa anh Phúc bằng cách bỏ qua 3 điểm dừng đón trả khách theo quy định và dọa sẽ đưa anh Phúc sang bến xe Gia Lâm. Do nhiều hành khách phản đối, đòi xuống nên đến điểm dừng trước số 147 Nguyễn Thái Học, Long dừng xe, yêu cầu khách muốn xuống thì xuống cửa trước để dọa anh Phúc.

Cơ quan điều tra cho biết thêm: "Lúc đó Thanh có lời nói bắt anh Phúc quỳ xuống xin lỗi thì mới cho xuống nhưng anh Phúc không quỳ. Nhiều người dân tiếp tục phản đối nên Long phải mở cửa cho anh Phúc và một số hành khách xuống xe".

Theo thượng tá Nguyễn Viết Chức, Phó Phòng cảnh sát hình sự, Long và Thanh có cử chỉ, lời nói thô bạo, xúc phạm danh dự, nhân phẩn người khác. "Tuy nhiên, hành vi chưa gây hậu quả nghiêm trọng tới mức phải xử lý hình sự, bản thân Long và Thanh chưa có tiền án tiền sự nên Phòng hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý hành chính hai người theo quy định", thượng tá Chức cho hay.

Hai ngày sau khi có hành vi xúc phạm hành khách, chiều 24/10, lái xe Đỗ Hữu Long và nhân viên bán vé Nguyễn Chí Thanh nhận được quyết định buộc thôi việc vì quát mắng, đe dọa hành khách.

Nguyên Lê

Ý kiến bạn đọc ()