Thứ ba, 2/8/2011, 12:31 (GMT+7)

Khám miễn phí cho bệnh nhân vẹo cột sống

Vẹo cột sống là bệnh hay gặp ở mọi lứa tuổi nhưng nhiều nhất là ở nhóm tuổi từ 13 đến 18 và nữ mắc nhiều hơn nam. Ngày 7/8 tới, khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội tổ chức khám và tư vấn miễn phí cho các bệnh nhân vẹo cột sống tại hội trường lớn từ 8h đến 16h.

b

Với kinh nghiệm trong 8 năm qua, bệnh viện đã mổ thành công cho nhiều trường hợp nặng đạt kết quả tốt.

Có tới 2/3 số người bị cong vẹo là không rõ nguyên nhân còn lại có thể do dị tật bẩm sinh, u tủy sống hoặc cột sống. Đa số các trường hợp xảy ra ở trẻ em. Tiến sĩ Nguyễn Văn Thạch, Trưởng khoa Phẫu thuật cột sống, Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội cho hay cột sống bị cong vẹo nếu không được phát hiện xử trí sớm sẽ có khả năng gây ra những biến dạng ở khung chậu, lồng ngực do đó có thể ảnh hưởng tới các cơ quan bên trong như phổi, tim... dẫn đến bệnh mãn tính, thậm chí ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Trẻ bị cong vẹo cột sống nhẹ nhìn bên ngoài có thể khó phát hiện nhưng khi sờ vào gai sau cột sống sẽ thấy cột sống của trẻ không thẳng hàng. Trẻ bị bệnh nặng hơn có thể dễ dàng nhận ra khi nhìn hai bên bả vai sẽ thấy một bên gồ cao, một bên thấp, đặc biệt ở động tác cúi xuống. Những trường hợp nặng sẽ thấy hai vai lệch nhau, ngực một bên nhô, một bên lép. Bệnh sẽ được chẩn đoán chính xác bằng chụp Xquang. Bố mẹ cần quan tâm và phát hiện ngay những dấu hiệu bất thường để đưa con đi khám, chữa trị kịp thời. 

Tùy theo mức độ cong vẹo nặng hay nhẹ mà có các biện pháp điều trị khác nhau. Có nhiều phương pháp phẫu thuật tùy từng thể vẹo, độ tuổi. Với kinh nghiệm trong 8 năm qua, bệnh viện đã mổ thành công cho nhiều trường hợp nặng đạt kết quả tốt.

Nhằm giúp đỡ và tư vấn cho bệnh nhân bị cong vẹo cột sống, từ 8h đến16h chủ nhật, ngày 7/8 tới, khoa Phẫu thuật Cột sống, Viện chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Việt Đức tổ chức khám, tư vấn miễn phí tại Hội trường lớn. Đối với những bệnh nhân cần can thiệp y tế, bệnh viện sẽ có chương trình hỗ trợ tiền phí áo chỉnh hình cột sống.

Bình Minh

Ý kiến bạn đọc ()