Thứ bảy, 14/4/2012, 11:35 (GMT+7)

Kẹo cao su kích dục

Trong số hơn 8 quầy thuốc ở làng đại học Thủ Đức, TP HCM, có đến 4 bán các loại thuốc kích dục.

thuoc-kich-duc-2-1-690064-1368229823_500
Kẹo cao su có chứa thành phần kích dục phụ nữ, bán ở nhiều quầy kinh doanh thuốc lá vỉa hè.

Ở quầy thuốc tây gần Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM, khi khách hỏi một loại thuốc kích dục nữ, bà chủ quầy thuốc đưa mắt quan sát xung quanh và trả lời gọn lỏn: “Loại này ở đây cô bán đầy”. Nói xong bà đi vào phía trong nhà lấy thuốc ra.

Ngoài những loại thuốc dành cho nữ, ở đây còn bán thêm một loại thuốc có thể dùng cả cho nam và nữ dưới dạng viên sủi, giá 50.000 đồng một viên. “Dùng thuốc này lâu mới ảnh hưởng đến sức khỏe, chứ vài ba viên thì chưa có gì đâu”, bà chủ quầy thuốc niềm nở tiếp thị.

Ở quầy thuốc gần Trường đại học Thể dục Thể thao TP HCM, người đàn ông đứng quầy tỏ ra e dè khi khách hỏi mua thuốc kích dục nữ. Ông này lấy ra hai loại thuốc mà các quầy khác có bán. Khi khách yêu cầu loại thuốc liều mạnh hơn, ông ta đưa ra một loại thuốc nhãn bằng tiếng Anh, giá mỗi viên 150.000 đồng.

Tại quầy thuốc gần Trường đại học Quốc tế TP HCM, chủ quầy thuốc cho biết có bán một số loại thuốc kích dục dành cho nam và nữ nhưng hiện tại đã hết hàng. Chủ quầy cho khách số điện thoại và bảo khi nào cần thuốc thì cứ gọi trước.

Từ lâu, những tủ thuốc lá di động trên đường Châu Văn Liêm (quận 5) được xem là điểm phân phối hàng “độc”, trong đó có cả thuốc kích dục nữ. Ở tủ thuốc lá gần khách sạn Phượng Hoàng, người bán hàng niềm nở: “Muốn uống, xịt, thoa hay ngửi? Của Tàu hay của Tây?”. Bà này cho biết những người tìm đến xe thuốc lá của bà mua thì đa phần bình dân nên giá thuốc khá mềm, thậm chí có loại chỉ 15.000 đồng một gói. Theo bà, tầm 12h đêm là cao điểm bán thuốc kích dục. Hầu như tủ thuốc lá gần các khách sạn, rạp hát ở TP HCM đều bán thuốc này.

Người bán tủ thuốc lá gần rạp Toàn Thắng (quận 5) sau khi giới thiệu nhiều loại thuốc kích dục nữ, còn bỏ nhỏ: “Có chewing gum kích dục nè, nhai chừng 10 phút là ngấm thuốc. Chewing gum này giống như chewing gum thường, không thể nghi ngờ”. Bà lấy chewing gum từ trong tủ rồi nói: “Mỹ sản xuất đó, giá mỗi tép 200.000 đồng. Các cặp vào rạp thường mua loại này lắm”.

Thuốc kích dục nữ còn “ẩn” trong các cửa hàng bán bao cao su có giấy phép. Chủ một cửa hàng bao cao su trên đường Tô Ký (quận 12), cho biết thuốc kích dục nữ giá cao hơn thuốc dành cho nam do quy trình sản xuất khó khăn, phức tạp. Bà này không biết thành phần của thuốc.

Tại cửa hàng bao cao su trên đường Phan Huy Ích (Tân Bình, người bán cho biết nhiều loại thuốc kích dục nữ đã hết hàng, chỉ còn loại ngửi do Tây Ban Nha sản xuất với giá một chai 10 ml 700.000 đồng, bảo hành hẳn hoi.

“Thuốc kích dục cấm bán nên khi khách hỏi mua tôi mới mang ra”, người này nói.

Ông Dương Công Khanh, Trưởng phòng nghiệp vụ Chi cục quản lý thị trường TP HCM cho biết, quản lý thị trường thành phố sẽ tổ chức kiểm tra hoạt động kinh doanh thuốc kích dục tại các tủ thuốc lá, cửa hàng bán bao cao su và xử phạt theo quy định.

Dược sĩ Trần Thị Thanh Loan, Phó chánh thanh tra Sở Y tế TP HCM cũng nói: "Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra các quầy thuốc có bán thuốc kích dục trong thời gian tới".

Theo bà Loan, những loại thuốc này không có số đăng ký, không rõ nguồn. Trước đây khi đi kiểm tra thanh tra Sở cũng từng phát hiện một số loại thuốc được cho là kích dục, nhưng hàng ở nhiều tiệm thuốc đang bán hiện nay là mới xuất hiện.

Tuy nhiên bà Loan khẳng định thanh tra Sở chỉ có thể kiểm tra và xử phạt đối với những cơ sở có sự cấp phép và quản lý của Sở Y tế. Riêng các quầy nhỏ lẻ bán ở lề đường và các trang mua bán trên mạng khác thì thanh tra y tế không có thẩm quyền để kiểm tra và xử phạt.

Khoản 5 Điều 9 Nghị định 93/2011/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính về thuốc, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế quy định:

Phạt tiền từ trên 15 triệu đồng đến gấp đôi giá trị của toàn bộ số thuốc thu được theo giá bán của cơ sở kinh doanh nhưng không quá 40 triệu đồng đối với hành vi buôn bán thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, thuốc nhập lậu, thuốc không được phép lưu hành trên thị trường. Ngoài ra còn có hình thức phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ thuốc, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc trong thời hạn từ sáu tháng đến 12 tháng.

Pháp luật TP HCM

Ý kiến bạn đọc ()