Huyền Chip thừa nhận cường điệu hóa khi viết sách

Chủ nhật, 6/10/2013 12:14 GMT+7
0 0 chia sẻ

Phượt thủ 9X thừa nhận đã sai trong việc vượt biên trái phép và có những chi tiết cường điệu hóa trong hai cuốn sách 'Xách balô lên và đi'.

huyen1a-1765-1381033837.jpg

Huyền Chip chụp ảnh với một em bé châu Phi trong chuyến đi trải nghiệm qua 25 nước.

Cục trưởng Xuất Bản, Bộ Thông tin Truyền thông, Chu Văn Hòa, cho biết, đã nhận được văn bản giải thích về cuốn sách của Công ty Quảng Văn và Nhà Xuất bản Văn học về cuốn sách của Huyền Chip. Chiều ngày 4/10, Cục Xuất bản đã gửi văn bản này đến tác giả lá thư kiến nghị dừng xuất bản cuốn sách là ông Trần Ngọc Thịnh.

Cục trưởng chia sẻ, trong bản giải thích Huyền Chip đã nhận sai hai điều, đó là: Vượt biên trái phép và trong cuốn sách có những chi tiết cường điệu so với sự thật với mong muốn tạo thêm phần hấp dẫn đối với người đọc. Cái sai của Huyền Chip không ảnh hưởng đến một cá nhân hay tập thể cụ thể nào và việc hư cấu thêm ngoài sự thật cũng nằm trong phạm vi cho phép, không bôi xấu, làm tổn hại vật chất, danh dự, phẩm chất của cá nhân hay tập thể nào.

Ông Chu Văn Hòa cho rằng, Huyền Chip đã nhận sai và đây là hành động dũng cảm dám nhận sai của một thanh niên trẻ. Nếu chỉ dựa vào những điều này thì chưa đủ căn cứ để cấm hay dừng xuất bản cuốn sách; nếu có thì chỉ là đề nghị nhà xuất bản và tác giả cuốn sách chỉnh sửa nội dung trong lần tái bản.

Trên quan điểm của một nhà báo, Cục trưởng bày tỏ, Huyền Chip đã có những cái sai, nhưng việc một thanh niên trẻ có 700 USD ban đầu dám đi 25 nước, dám trải nghiệm cuộc sống trên những đất nước xa lạ, không ngại khó, ngại khổ như Huyền Chip là việc làm đáng biểu dương. Những việc Huyền làm đã đập vỡ tư tưởng tự ti trong giới trẻ Việt Nam.

huyen2a-3894-1381033837.jpg

Bìa hai cuốn sách 'Xách ba lô lên và đi' của Huyền Chip.

Cục trưởng cũng chỉ ra hai bài học rút ra từ những tranh cãi xung quanh cuốn sách của Huyền Chip: Bài học thứ nhất là từ tác giả cuốn sách Huyền Chip: Đó là có nên nói, nên viết ra tất cả những gì mình làm hay không? Trong xã hội có rất nhiều người, mỗi người có một tính cách, một quan niệm, cách sống khác nhau trong những bối cảnh khác nhau. Không phải ai cũng xách balô lên và đi như Huyền Chip và không phải ai làm cũng nói, cũng viết ra như Huyền.

"Trong bản giải thích nêu rõ, 700USD là số tiền ban đầu, nhờ sự hướng dẫn, chỉ bảo của một số bạn bè, Huyền Chip đã dùng số tiền đó cho những chi tiêu ban đầu và sau đó trên đường đi, đến đâu cô lại xin việc làm đến đó để lấy tiền chi tiêu. Với những nước mà Huyền Chip đã đi đa số là những nước nghèo, thì việc chi tiêu hằng ngày với số tiền ít ỏi là hoàn toàn có thể", Cục trưởng Chu Văn Hòa chia sẻ.

Bài học thứ hai rút ra từ cộng đồng: Có một người hay một nhóm người đã ứng xử thế nào với một người bạn, một người em, một người cháu chỉ vì một chút lỡ mồm? Tại sao không thể rộng lượng hơn với nhau trong cách nhìn nhận về những chia sẻ? Đúng là chia sẻ thì có thể đồng tình hay không đồng tình, nhưng để rộ lên thành chiến dịch, thậm chí trích câu từ để phân tích, cố ép vào khuôn theo ý mình để cho là Huyền Chip bịa đặt thì cần xem lại.

Ngày 5/10, anh Trần Ngọc Thịnh - tác giả lá thư kiến nghị dừng xuất bản 2 tập cuốn "Xách balô lên và đi" của Huyền Chip - cho biết, anh vẫn chưa nhận được văn bản giải trình (khoảng 31 trang) về cuốn sách này.

Theo Lao động

Ý kiến bạn đọc ()