Thứ tư, 11/7/2018, 12:12 (GMT+7)

Huấn luyện viên đội bóng nhí Thái Lan trong mắt học trò

'Anh Ekk' được các cậu bé trong đội Lợn Hoang mô tả là người vui vẻ, tốt bụng và luôn đặt sự an toàn của học trò lên hàng đầu.

Hai ngày sau khi đội cứu hộ bắt đầu chiến dịch giải cứu các thành viên đội bóng Lợn Hoang khỏi khu phức hợp hang Tham Luang, huấn luyện viên của các em, Ekaphol Chantawong, vẫn ở lại bên trong, trong khoang tối tăm và ẩm thấp. Anh và 12 thiếu niên mắc kẹt trong đó suốt hơn hai tuần, kể từ sau cơn mưa lớn hôm 23/6.

Những ngày tháng vui vẻ trước khi bị mắc kẹt của các thiếu niên Thái Lan
 
 

Dù cho đó là quyết định của riêng Ekaphol hay là ý của các thợ lặn giải cứu thì những người quen biết anh cũng không quá ngạc nhiên với điều này. Bởi chàng thanh niên mà họ quen, được gọi thân mật là "anh Ekk", chắc chắn sẽ đặt sự an toàn của các học trò thiếu niên lên hàng đầu.

"Sau khi kết thúc buổi tập, anh Ekk luôn để chúng cháu uống nước trước, còn anh uống sau", Songpol Kanthawong, 13 tuổi, thành viên đội bóng Lợn Hoang, chia sẻ. "Huấn luyện viên Ekk luôn nghĩ cho người khác trước rồi mới tới bản thân mình".

Hôm 23/6, Songpol cũng tập cùng toàn đội nhưng sau đó không đạp xe với các bạn và "anh Ekk" do không có xe đạp.

Không một người Thái nào giận dữ và đổ lỗi cho huấn luyện viên Ekaphol Chantawong khi đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt. Ảnh: CNN. 

Không một người Thái nào giận dữ và đổ lỗi cho huấn luyện viên Ekaphol Chantawong khi đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt. Ảnh: CNN. 

Trong lúc huấn luyện viên 25 tuổi vẫn ở trong hang, cảnh sát trưởng quận Mae Sai từ chối các câu hỏi của truyền thông về việc Ekapol sẽ phải đối mặt với các cáo buộc vì đã dẫn các cậu bé vào hang hay không. Ông chỉ nói rằng sẽ "nghiên cứu vấn đề này".

Trước đó, trong lá thư viết từ bên trong hang và nhờ thợ lặn gửi ra ngoài cho các phụ huynh của đội bóng Lợn Hoang hồi tuần trước, Ekapol gửi lời xin lỗi và hứa chăm sóc những đứa trẻ. Ekapol từng mồ côi năm 10 tuổi và sát cánh cùng "đàn lợn hoang" suốt hơn 3 năm qua.

Nhận được thư của Ekapol, các phụ huynh biên thư phản hồi nhắc anh "đừng tự trách mình". "Không phụ huynh nào tức giận với anh cả, thế nên đừng lo về điều đó", trích lá thư gửi Ekapol.

Truyền thông Thái Lan sau đó cũng khen ngợi tính cách của chàng huấn luyện viên trẻ, tiết lộ anh từng có thời gian dài là nhà tu hành và sau khi rời tu viện, Ekapol dành nhiều thời gian chăm sóc bà.

Trong suốt thời gian chiến dịch giải cứu diễn ra, người phát ngôn của chính phủ cho hay sự có mặt của huấn luyện viên Epakol trong hang là nguồn động viên với những đứa trẻ từng được anh huấn luyện và chăm sóc.

"Ekapol khuyên các cậu bé nằm xuống, gắng thiền định, cố không di chuyển quá nhiều, tránh tốn năng lượng. Nhờ thiền, các thành viên đội bóng nhí luôn giữ được ý thức trong hoàn cảnh tăm tối và tuyệt vọng", Thiếu tướng Werachon Sukondhapatipak cho hay.

Chatthahan Saklakul, thành viên khác của đội bóng Lợn Hoang không bị mắc kẹt, kể: "Anh Ekk là một huấn luyện viên tốt và chẳng bao giờ gây sức ép lên chúng cháu. Anh dạy chúng cháu thiền vài phút để bình tĩnh và tập trung trước mỗi trận đấu", cậu bé 14 tuổi nói.

Chatthahan đã "nhiều lần" rơi nước mắt sau khi "anh Ekk" và các đồng đội vào hang rồi kẹt trong đó.

"Anh ấy thường đưa chúng cháu đi xe đạp trên núi và đây không phải lần đầu tiên đội vào hang này. Anh Ekk thích giúp đỡ người khác và là một người vui vẻ. Chúng cháu nhớ anh Ekk và các bạn", Chatthahan tâm sự. 

Tối 10/7, chiến dịch giải cứu đội bóng Lợn Hoang quy mô lớn kết thúc trong thành công ngoài sức tưởng tượng. Toàn bộ 12 thành viên và huấn luyện viên được đưa ra khỏi hang an toàn sau hơn hai tuần mắc kẹt. Sau khi người cuối cùng ra khỏi hang, người dân Thái Lan và khắp nơi trên thế giới "mở tiệc" ăn mừng, đồng thời gửi lời cảm ơn, sự ngưỡng mộ tới các thành viên đội cứu hộ cũng như những ai tham gia giải cứu.

Thảo Nguyên
Theo The Guardian

Ý kiến bạn đọc ()