Thứ ba, 14/7/2015, 10:12 (GMT+7)

Hỏng ngực do bơm silicon 30 năm trước

Hơn 30 năm sau khi tiêm silicon để làm đẹp núi đôi, một phụ nữ 62 tuổi phải tìm đến bác sĩ vì hai bầu ngực bị vón cục.

Tìm đến khoa Ung bướu, Bệnh viện quận 2 (TP HCM), bệnh nhân cho biết bà cảm thấy ngực luôn bị đau, sờ ấn thấy có nhiều khối lợn cợn bên trong và tình trạng này đã kéo dài nhiều năm.

"Khoảng 30 trước, nghe lời rủ rê của các bạn, tôi đã đồng ý tiêm silicon lỏng vào ngực để làm đẹp. Những năm đầu thấy rất ưng ý vì ngực căng đầy, nhưng không lâu sau, mọi thứ bắt đầu thay đổi, ngực tôi có dấu hiệu vón cục kèm theo cảm giác đau nhức", bệnh nhân cho biết.

silicon-2775-1436840752.jpg

Silicon đóng kén qua ảnh chụp  X-quang.

Nghi ngờ ngực bị khối u, bệnh nhân yêu cầu bác sĩ kiểm tra để điều trị. Hình ảnh X-quang ngực sau đó cho thấy cả hai bên ngực của người phụ nữ này có rất niều nốt dầy đặc trong mô vú, không thể phân biệt với khối u.

Sau khi được tư vấn, bệnh nhân đồng ý cắt hết toàn bộ mô vú. "Tôi cảm thấy không yên lòng khi để chúng trong cơ thể mình. Dù là silicon vón cục hay khối u thì tôi cũng chấp nhận hy sinh mô vú", bệnh nhân nói.

Cuộc phẫu thuật được tiến hành, các bác sĩ phát hiện "những vật thể giống khối u" thực ra là các khối silicon đang bị đóng kén vón thằng từng cục to nhỏ khác nhau và nằm rải rác khắp nơi trong cả hai mô vú.

Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, khoa Ung bướu - Ngoại tổng quát, Bệnh viện Quận Thủ Đức cho biết, đây là lần thứ 3 khoa này tiếp nhận bệnh nhân bị biến chứng do bơm silicon để làm đẹp. Hầu hết các bệnh nhân đến bệnh viện do đau nhức và silicon sau khi bơm vào cơ thể thì bị vón cục.

silicon-2-7886-1436840752.jpg

Các khối silicon vón cục được lấy ra khỏi ngực bệnh nhân

Theo bác sĩ Vũ, silicon lỏng rất phổ biến trong lĩnh vực thẩm mỹ cách đây khoảng 20 năm, dựa trên đặc tính trơ, ít gây dị ứng và làm đầy nên rất nhiều bác sĩ cũng như dân nghiệp dư sử dụng nhằm nâng ngực, nâng mũi, xóa nếp nhăn.

Tuy nhiên sau thời gian sử dụng người ta nhận thấy silicon lỏng có rất nhiều tác dụng phụ như gây loét kéo dài, đau, co rút biến dạng, tạo cục hoặc di chuyển vô phổi, thận.

"Khi tiêm vào vú, sau thời gian silicon kết thành khối gây nhiều nốt bên trong, rất khó phân biệt với khối u, do đó nếu bệnh nhân chẳng may bi ung thư sẽ khó phát hiện sớm", bác sĩ Vũ nói.

Năm 1991 Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã ban hành lệnh cấm sử dụng silicon lỏng nhằm mục đích thẩm mỹ, trừ một số ít chỉ định đặc biệt. 

Tại Việt Nam, nhất là vùng quê, hiện nay silicon lỏng vẫn còn phổ biến do giá rẻ, và tâm lý người dân thích "một vẻ đẹp nhanh chóng" nhưng rất ít người biết được các tác hại của silicon. "Tiêm vào thì dễ, lấy ra rất khó", những biến dạng do silicon gây ra rất khó khắc phục, có thể mất nhiều lần phẫu thuật, chỉnh sửa.

Thiên Chương

Ý kiến bạn đọc ()