Thứ tư, 31/3/2010, 16:53 (GMT+7)

Hôn nhân của cô dâu Việt lấy chồng Trung Quốc

Sau khoảng 100 lần hẹn hò thất bại với những người phụ nữ Trung Quốc, cuối cùng, Dai Wensheng, người đàn ông gốc Nam Kinh 43 tuổi này đã tìm thấy ý trung nhân là một cô gái người Việt. Hai người vừa kết hôn tháng 10 năm ngoái.

g

Dai Wensheng và vợ anh trong lễ cưới tổ chức tháng 10/2009. Ảnh: China Daily.

Dai nhớ lại những ngày đầu gặp vợ: "Qua cách cư xử, tôi biết cô ấy khác những phụ nữ tôi từng gặp trước đây. Khi tôi lấy ô che nắng, cô ấy giành lấy và che cho tôi".

Hai tháng sau ngày gặp gỡ, cặp đôi làm đám cưới. Hiện, vợ Dai đã mang bầu một tháng và thích nghi tốt với cuộc sống ở nhà chồng. Cô cũng chịu khó học theo cách sống của người Trung Quốc và đã quen với cái lạnh ở Nam Kinh. Anh Dai chia sẻ, cách cư xử nhẹ nhàng và ý tứ của vợ đã giúp công việc của anh được thuận lợi bởi khách hàng thường tin tưởng người đàn ông có vợ tốt bụng. Sau khi kiếm được người vợ ưng ý, Dai còn giúp nhiều người khác tìm vợ Việt.

Từ tháng 9 năm ngoái, Dai đã tổ chức nhiều "tour kết hôn" cho những người đàn ông giống như anh sang Việt Nam tìm vợ. Hơn một nửa chú rể là người Bắc Kinh hoặc Thượng Hải. Họ có ít nhất một bằng đại học, tuổi từ 35 đến 45. Một phần ba số đó nằm giữ những chức vụ quan trọng trong các công ty đa quốc gia. Những chú rể tiềm năng này sang Việt Nam gặp gỡ khoảng 10 phụ nữ tuổi từ 18 đến 25 vào cùng một ngày. Một phụ nữ lớn tuổi người Việt được gọi với cái tên thân mật "mẹ nuôi" sẽ lựa chọn các cô gái đã tốt nghiệp trung học. Kết quả, Dai đã giúp gần 50 cặp đôi tìm được hạnh phúc.

Dai chưa từng nghĩ sẽ lấy vợ người nước ngoài cho tới tận năm 2008 khi tình cờ đọc được một bài báo trên mạng về việc đàn ông Trung Quốc lấy phụ nữ Việt. Sau ba tháng chuẩn bị, tháng 8 năm ngoái anh sang Việt Nam để "săn tìm" người phụ nữ lý tưởng. Mỗi bài viết của anh trên blog đều nhận được ý kiến bình luận của rất đông bạn đọc là nam giới. Họ bày tỏ mong muốn được theo bước Dai. Trong số này có một người gốc Bắc Kinh họ Zhao, 39 tuổi. Anh này cũng tìm được hạnh phúc cho mình nhờ vào sự giúp đỡ của Dai. Zhao tham gia tour khám phá văn hóa Việt Nam lần đầu tiên vào tháng 2. Cũng trong tháng này, Zhao trở lại Việt Nam và tìm thấy một nửa của mình.

Zhao nói: "Phụ nữ Việt có những yêu cầu hoàn toàn khác biệt so với phụ nữ Trung Quốc. Tất cả họ muốn chỉ là một người chồng trung thực, chu đáo, biết quan tâm và hiếu thuận".

Để tham dự tour như vậy, các chú rể tương lai phải trả số tiền khoảng hơn 5.000 USD. Mỗi tháng, Dai sẽ lựa chọn khoảng 10 người trong số 100 ứng viên muốn đi hỏi vợ và sẽ phỏng vấn họ nghiêm túc. Dai cho hay, anh chọn những người đàn ông có thu nhập trên mức trung bình vì như vậy mới có khả năng nuôi được vợ. "Dù sao, bạn cũng cần là một người chồng tốt để có một người vợ tốt", Dai chia sẻ.

g

Đám cưới của một cô dâu Việt với chú rể người Trung Quốc. Ảnh: China Daily.

Theo Xinhua, do có sự tương đồng về văn hóa và phong tục nên hôn nhân của các cô dâu Việt thường suôn sẻ. Ông Deng Weizhi, chuyên gia nghiên cứu hôn nhân xuyên quốc gia ở Đại học Thượng Hải, lý giải, với nam giới, họ cho rằng các cô dâu Việt tính tình hiền lành, tôn trọng chồng, chính điều đó làm nên sự thịnh vượng. Người điều hành một website mai mối với cô dâu Việt cho biết, anh thường từ chối khách hàng là những thanh niên khoảng 20 tuổi bởi họ không có ý định tiến tới hôn nhân nghiêm túc.

Bình Minh

Ý kiến bạn đọc ()