Thứ tư, 17/8/2016, 10:44 (GMT+7)

Hôn mê, suy thận và hoại tử chân tay do ăn thịt lợn bệnh

Cách đây 8 ngày, ông Khuyên mổ thịt con lợn ốm và chế biến để ăn. Sau 4 ngày, ông sốt cao, hoại tử chân tay.

Ngày 16/8, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng Khoa Cấp cứu  Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân Đỗ Văn Khuyên, 51 tuổi ở Thanh Hóa bị hoại tử chân tay do ăn lợn ốm.

Cách đây 8 ngày, ông Khuyên có con lợn ốm, sau đó tự mổ thịt và chế biến. Sau 4 ngày, ông sốt cao, ban hoại tử chân tay.

Theo bác sĩ Cấp, lúc vào bệnh viện tỉnh chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết sau đó được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai. Tại đây, bệnh nhân xuất hiện sốc, hôn mê, suy gan, thận. Sau 2 ngày, ông Khuyên lại được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Bác sĩ Cấp chẩn đoán, ông nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não do liên cầu lợn. Hiện ông Khuyên vẫn còn hôn mê, suy thận, rối loạn đông máu, thở máy.

Bác sĩ Cấp cho biết, hiện dịch bệnh liên cầu khuẩn heo dễ phát tán bởi người dân ăn tiệc tùng dễ ăn phải heo bẩn mang mầm bệnh. Giới chuyên môn cảnh báo bệnh liên cầu khuẩn heo có thể gây biến chứng nguy hiểm trong vòng 12-24 giờ.

Bệnh nhân Nguyễn Văn K. bị hoại tử chân tay do ăn phải lợn ốm.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Khuyên bị hoại tử chân tay do ăn phải lợn ốm.

Người bị bệnh liên cầu khuẩn từ heo thường mắc ở 2 thể. Ở thể cấp tính, bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng huyết khiến người bệnh sốt cao, tụt huyết áp, sốc, gây suy đa phủ tạng, xuất huyết và hoại tử toàn thân…, dẫn đến tử vong rất nhanh.

Ở thể viêm màng não, bệnh nhân có sốt cao trên 39 độ C, đau đầu dữ dội, nôn, ù tai, chân tay lạnh, rét run, cứng gáy, rối loạn tri giác, lơ mơ dần dẫn đến hôn mê và nếu được cứu sống cũng để lại di chứng ù tai, điếc tai, mất trí nhớ. Ngoài ra, có những trường hợp mắc cùng lúc cả hai thể bệnh này khiến tình trạng bệnh rất nguy kịch.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, bệnh ban đầu không có dấu hiệu điển hình ngoài việc sốt cao, đau đầu, ớn lạnh, vì thế dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh khác khiến nhiều người chủ quan và nhập viện khi đã nặng. Không chỉ vậy, người bị nhiễm liên cầu khuẩn heo dù đã được điều trị khỏi vẫn có thể bị tái nhiễm. Trong khi đó, với những người bị nhiễm trùng huyết do nhiễm vi khuẩn này, việc điều trị thường kéo dài nhiều tháng với chi phí lên tới hàng trăm triệu đồng.

Theo các chuyên gia dịch tễ, hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh nhiễm liên cầu khuẩn heo cho người. Tuy nhiên, vi khuẩn gây bệnh liên cầu hoàn toàn bị tiêu diệt khi đã nấu chín kỹ, bảo đảm nước từ thịt chảy ra phải trong, không còn màu hồng.

Do đó, để phòng bệnh, người dân không nên ăn tiết canh, nem chua, thịt tái sống… vì đây là được coi là “ổ bệnh” chứa vô số loại vi khuẩn, virus gây bệnh cho người. Khi lựa chọn thịt heo, không nên mua thịt có màu đỏ khác thường, xuất huyết vì đó chắc chắn là heo bị bệnh. Đối với những người chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ thịt heo cần đeo găng tay để tránh tiếp xúc trực tiếp với heo hoặc thịt heo bệnh với những vùng có vết thương hở.

Theo Dân Việt

Ý kiến bạn đọc ()