Hoại tử khuôn mặt do làm đẹp bằng bơm chất làm đầy

Thứ tư, 15/3/2017 16:31 GMT+7
0 0 chia sẻ

Hai người phụ nữ đến bệnh viện cấp cứu với mũi và má có dấu hiệu hoại tử, trước đó cả hai cùng đi làm đẹp bằng cách tiêm chất làm đầy.

Trường hợp thứ nhất đến Bệnh viện Trưng Vương là một cô gái 29 tuổi ở TP HCM, bệnh nhân cấp cứu với hai bên má bị vón cứng từng cục, hoại tử, chảy dịch. Thăm khám, các bác sĩ xác định nguyên nhân của tình trạng nhiễm trùng nặng và có dấu hiệu hoại tử là do một chất lạ đã được bơm vào trước đó. 

mat-bi-hoai-tu-vi-lam-dep-bang-cach-bom-chat-lam-day

Các bác sĩ phải phẫu thuật bóc tách các khối chất làm đầy đã xơ cứng. Ảnh: H.C.

Người bệnh cho biết khoảng 3 tháng trước đó có đến một cơ sở chăm sóc da để làm căng đầy da mặt, tại đây chị được tiêm một chất không rõ tên vào mặt. Chỉ vài tuần sau tiêm, mặt chị căng cứng khó chịu kèm đau nhức. Các bác sĩ đã mổ lấy các khối vón cục nhưng không thể lấy hết. Bệnh nhân phải chấp nhận bị di chứng vùng mặt vĩnh viễn. 

Trường hợp thứ hai là nữ bệnh nhân 41 tuổi đi nâng mũi ở một thẩm mỹ viện tư nhân, vừa làm xong thì đau nhức vùng mắt, đầu mũi sống mũi bị hoại tử lan rộng. Người bệnh nhập viện trong tình trạng hoang mang lo sợ, trong 3 ngày đầu, tình trạng hoại tử tăng nhanh. Mãi đến một tuần sau khi được điều trị, việc hoại tử mới giảm dần.

Bác sĩ Phạm Trịnh Quốc Thanh, trưởng khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Trưng Vương (TP HCM), cho biết chất làm đầy có tác dụng làm căng đầy da, cao mũi, làm đầy vết nhăn và ít gây biến chứng, tuy nhiên cần phải cẩn trọng.

"Chị em nên xem rõ nơi điều trị có được cấp phép chuyên môn không, bác sĩ có chuyên môn không và chất đưa vào cơ thể là chất gì để có thể xử lý sau này. Với chất làm đầy, việc tổn thương hoại tử do biến chứng tuy ít xảy ra nhưng rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời", ông Thanh nói.

Thiên Chương

Ý kiến bạn đọc ()