Thứ tư, 17/2/2016, 11:05 (GMT+7)

Ho ra máu suốt 8 tháng vì đầu cá chui vào phổi

Nửa đầu con cá nục vừa được bác sĩ lấy ra khỏi phế quản của người đàn ông 45 tuổi. Trước đó ông này ho ra máu kéo dài không rõ nguyên nhân.

Các bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM cho biết, bệnh nhân nhà ở Bình Dương nhập viện trong tình trạng ho liên tục và mỗi lần ho có hiện tượng ra máu tươi. Trước đó người bệnh từng điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi.

ho-ra-mau-suot-8-thang-vi-dau-ca-chui-vao-phoi

Vị trí chiếc đầu cá lưu trú. Ảnh: CT

Nghi ngờ bệnh nhân bị tổn thương đường thở, bác sĩ đã tiến hành chụp CT và phát hiện gốc phế quản trái có dị vật to bằng đầu ngón tay út nhưng không rõ ràng. Sau khi hội chẩn, bằng phương pháp nội soi thanh khí phế quản, các bác sĩ đã lấy khỏi mảnh xương là nửa đầu con cá nục.

"May mắn chiếc đầu cá chỉ mới gây viêm. Tuy nhiên nếu để lâu có thể gây nhiễm trùng dẫn đến viêm phổi và xẹp phổi", một bác sĩ cho biết.

Bình phục nhanh sau mổ, sáng 17/2, bệnh nhân cho biết sau lần ăn cá cách đây 8 tháng thì thấy nuốt vướng nhưng không nghĩ là hóc xương. "Tôi đã khám nhiều nơi và uống đủ các loại thuốc nhưng vẫn không khỏi", bệnh nhân nói.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thanh Vinh, phó giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM, dị vật đường thở là tai nạn thường gặp. Ngoài những trường hợp gây viêm phổi hoặc bị ngạt cấp tính, không ít người bị hóc dị vật nhưng không phát hiện ngay dẫn đến ho hoặc khó thở kéo dài. "Chính vì thế, với những người bỗng nhiên bị ho hoặc ho ra máu tươi thì nên đến bệnh viện khám để được chẩn đoán và điều trị chính xác", ông Vinh nói.

Thiên Chương

Ý kiến bạn đọc ()