Thứ ba, 10/7/2018, 00:05 (GMT+7)

Hành trình thoát khỏi hang Tham Luang của chàng trai tuổi teen 16 năm trước

Nhóm của Intu và hai nhóm du khách khác từng lạc trong Tham Luang và mất 9 giờ đồng hồ để tìm đường thoát khỏi nơi này.  

Đội bóng thiếu niên Thái Lan bị kẹt trong hang Tham Luang nửa tháng qua đang được cơ quan nước này và nhiều tổ chức quốc tế nỗ lực giải cứu. Hang động ở phía bắc Thái Lan, giáp biên giới Lào và Myanmar, trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người dân địa phương và cả truyền thông quốc tế.

Đây không phải là lần đầu tiên có người mắc kẹt trong hang Tham Luang, cách đây 16 năm đã có một nhóm thanh niên đi lạc và thoát chết trong hang động này. Intu Incharoen, 34 tuổi, hiện là chủ một quán cà phê ở Chiang Rai, Thái Lan chia sẻ trên ABC: “16 năm trước tôi cùng 4 người bạn tham gia khám phá hang động và cũng bị lạc ngay gần vị trí chỗ đội bóng thiếu niên đang mắc kẹt”.

Intu Incharoen hiện 34 tuổi nhưng vẫn không không quên được cảm giác sợ hãi khi bị lạc tại hang Tham Luang. Ảnh: ABC. 

Intu Incharoen hiện 34 tuổi nhưng vẫn không quên được cảm giác sợ hãi khi bị lạc tại hang Tham Luang. Ảnh: ABC. 

Khi ấy, Intu mới 18 tuổi. Anh nhớ lại: “Hang Tham Luang như một thỏi nam châm thu hút sự hiếu kỳ của các thanh niên tuổi teen. Nhóm chúng tôi đã lờ đi biển báo nguy hiểm và tiến sâu vào trong hang”.

Nhưng khi vào sâu trong hang, nhóm của Intu đã hoàn toàn mất phương hướng, không tìm được lối ra mặc dù đã đánh dấu lối đi lúc vào hang. Các thành viên trong nhóm đều tỏ ra hoảng sợ, người trẻ nhất hét toáng lên và nghe có giọng nói của một cô gái vọng đến. Ban đầu họ còn cho rằng đó là giọng nói của ma hay quỷ dữ truyền lại. 

Lần theo tiếng kêu cứu vọng lại, Intu cùng những người bạn leo lên một vách đá cao khoảng 5 mét, họ gặp một cô gái và ba người khác cũng đang bị lạc với tâm trạng hoảng loạn. Hai nhóm cùng nhau nhớ lại đoạn đường đã đi qua, họ vừa đi vừa nắm lấy áo của người đi phía trước để không bị lạc.

Sau mấy giờ vật lộn, nhóm của Intu lại tiếp tục nghe có tiếng kêu cứu của một phụ nữ ở gần đó. Họ đã tìm thấy một nhóm du khách đến từ Myanmar cũng đang bị mắc kẹt và cố gắng dò dẫm tìm đường trong bóng tối. Họ gia nhập nhóm Intu và tiếp tục tìm đường ra khỏi hang Tham Luang.

Hang Tham Luang dài khoảng 10km với nhiều cửa hang và lối rẽ, mùa mưa thường bị ngập nước nên rất nguy hiểm. Ảnh: ABC. 

Hang Tham Luang dài khoảng 10km với nhiều cửa hang và lối rẽ, mùa mưa thường bị ngập nước nên rất nguy hiểm. Ảnh: ABC. 

Thứ duy nhất giúp họ tìm được đường đi chính là ánh sáng yếu ớt từ ngọn nến. Intu nhớ lại: “Chẳng dễ dàng gì di chuyển trong điều kiện tối tăm và mọi thứ xung quanh dường như vô cùng nguy hiểm. Những vách đá, nền đất trơn trượt, những cái hố đầy nước và bạn có thể bị lọt thỏm xuống mà không hay biết. Trong hang có rất nhiều lối rẽ nhỏ như mê cung và bạn hoàn toàn không xác định được phương hướng để thoát ra ngoài".

Cuối cùng, nhóm người này đã tìm thấy điểm mà nhóm Intu đánh dấu trên các vách đá và thoát khỏi hang tử thần sau 9 giờ đồng hồ mò mẫm trong sợ hãi và đói khát. May mắn cho họ là nước mưa không dâng cao và các lối vào hang không bị bịt kín. 

Anh Intu chia sẻ: "Tôi nghĩ chúng tôi đã nhìn thấy được phép màu. Thật không dễ dàng để thoát khỏi những mê cung quanh co và hiểm hóc bên trong hang Tham Luang. Lúc ấy tôi nghĩ mình sẽ không bao giờ trở lại nơi ấy".

“Tuy nhiên đối với các bạn trẻ thì hang Tham Luang là địa điểm du lịch, tham quan thú vị vào dịp hè. Đây là điểm du lịch lý tưởng cho những ai yêu thích mạo hiểm và khám phá thiên nhiên”, Intu chia sẻ.

Đường thoát khỏi hang của đội bóng nhí Thái Lan
 
 

Cấu trúc phức tạp trong hang Tham Luang

Thảo Nguyên

Ý kiến bạn đọc ()