Thứ ba, 25/9/2012, 17:36 (GMT+7)

Hàng nghìn đôi giày hàng hiệu của đệ nhất phu nhân bị hỏng

Rời bỏ quê hương cách đây 26 năm, bà Imelda Marcos, cựu đệ nhất phu nhân Philippines đã bỏ lại hàng nghìn đôi giày hàng hiệu.

Hàng trăm bộ quần áo của nhà lãnh đạo Ferdinand Marcos, trong đó có cả những chiếc áo sơmi Barong trong suốt mà ông mặc trong trong 20 năm thống trị của mình, cũng đã bắt đầu bị nấm mốc và sờn sau nhiều năm lưu giữ trong kho mà không được bảo quản tốt tại Dinh Tổng thống và sau đó là tại Bảo tàng quốc gia Philippines ở Manila.

gbb

Bộ sưu tập giày của bà Imelda được trưng bày vào năm 1987, một năm sau khi bà và tổng thống Ferdinand Marcos bỏ trốn sang Mỹ. Ảnh: AP

Gia đình Marcos đã để lại rất nhiều vật dụng cá nhân, quần áo và món đồ nghệ thuật trong dinh tổng thống, bao gồm cả 1.220 đôi giày của bà Imelda Marcos, sau khi họ bỏ trốn khỏi sang Mỹ vào năm 1986.

Cách đây 2 năm, hơn 150 thùng đựng quần áo, phụ kiện trang phục và giày dép của gia đình Marcos đã được chuyển tới bảo tàng quốc gia để bảo quản sau khi bị mối mọt, nấm và ẩm mốc đe dọa tại dinh thự của họ ở ven sông.

Tuy nhiên phải mãi cho tới tháng trước, các nhân viên bảo tàng, những người không hề biết bên trong các hộp là những kỷ vật quý báu của gia đình Marcos, mới phát hiện ra sự hư hại này sau khi mở hội trường trên tầng bốn của tòa nhà do thấy có nước chảy ra từ dưới cánh cửa. Họ đã rất sốc khi thấy những đôi giày quý giá và váy dạ hội của bà Imelda Marcos đã bị ướt nhẹp.

vf

Giày của bà Imelda Marcos bị phát hiện đã hư hỏng vào tháng trước. Ảnh: AP

Các nhân viên bèn vội vã chuyển các thùng đồ tới một căn phòng khô ráo, một số thùng sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm của bảo tàng để đánh giá mức độ hư hỏng. Và tất nhiên quá trình này có thể sẽ kéo dài vài tháng do khối lượng hàng là rất lớn.

Orlando Abinion, người phụ trách quá trình sửa chữa, cho biết mối và nấm mốc đã làm hỏng một số món đồ và không thể cứu vãn được.

"Thật đáng tiếc vì bà Imelda có thể đã mặc một số trong trong số những bộ trang phục này khi tham gia các sự kiện quan trọng lớn có vị trí quan trọng trong lịch sử của nước ta", ông Abinion nói.

Gia đình Marcos chạy trốn khỏi Philippines ở thời điểm đỉnh cao của cuộc nổi dậy "sức mạnh nhân dân" do quân đội hậu thuẫn. Cuộc nổi dậy đã trở thành một báo hiệu cho sự thay đổi trong chế độ độc tài trên toàn thế giới.

Năm 1989, ông Ferdinand Marcos đã qua đời khi lưu vong ở Hawaii. Mấy năm sau, bà Imelda và các con quyết định quay trở về nước.

Thời trẻ của bà Marcos.

Thời trẻ của bà Marcos.

fg

Bà Imelda Marcos năm nay 82 tuổi và hiện là thành viên quốc hội Phlippines. Ảnh: AFP

Theo AP, sau khi nhà Marcos bỏ trốn, tổng thổng mới Corazon Aquino đã đưa bộ sưu tập giày của bà Imelda Marcos vào trưng bày trong dinh thự như một biểu tượng của phong cách thời trang xa hoa của cựu đệ nhất phu nhân. Bộ sưu tập trở thành biểu tượng quá độ ở Philippines, nơi còn rất nhiều người phải đi chân trần vì nghèo đói.

Năm 2009, lũ lụt liên tiếp đã khiến cho những đôi giày của bà Marcos ở Marikana, thủ phủ đóng giày của nước này, bị hư hỏng nặng. 765 đôi giày, thuộc nhiều thương hiệu nổi tiếng như Gucci, Charles Jourdan, Christian Dior, Ferragamo, Chanel và Prada, còn lại sau lũ lụt ở Marikina.

Hướng Dương

Ý kiến bạn đọc ()