Thứ bảy, 24/8/2013, 13:26 (GMT+7)

Hai sản phụ Yên Bái bị liệt sau ca sinh mổ

Cùng vào Bệnh viện huyện Lục Yên, Yên Bái để sinh, sau khi được tiêm thuốc gây tê mổ đẻ, cả sản phụ Hoàng Thị Thu và Nguyễn Mỹ Liên đều bị liệt. 

Đang nằm điều trị tại khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), chị Hoàng Thị Thu, 30 tuổi, thôn 7, xã Xuân Long, huyện Yên Bình không giấu nổi lo lắng. Hiện chị vẫn nằm liệt trên giường. Ngày 9/8, chị có biểu hiện chuyển dạ nên đã vào Bệnh viện huyện Lục Yên. Tại đây, vì thai quá to nên chị được các bác sĩ tiến hành gây tê để mổ lấy thai nhi. 

"Khi được bác sĩ tiêm thuốc tê thì hai chân mình co lại, không có cảm giác, và bị liệt từ đó. Mình có hỏi lại bác sĩ vì sao lại bị như vậy thì các bác sĩ bảo là do chưa tan hết thuốc tê, cần chờ vài ngày thì mới có thể hồi phục. Nhưng trong suốt nhiều ngày điều trị tại Bệnh viện, hai chân của mình vẫn luôn trong trạng thái tê liệt, không thể tự chủ và di chuyển được", chị Liên cho biết. 

sanphuyenbai1-1377253243.jpg
Chị Hoàng Thị Thu vẫn đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng liệt nửa người dưới. Ảnh: Hồ Phương Phúc. 

Anh Thang Quang Mơ, chồng chị Thu cũng cho biết: "Sự việc việc diễn ra quá đột ngột và bất ngờ, khiến cả gia đình luôn sống trong tình trạng thấp thỏm, lo lắng. Con thì nhỏ, mẹ thì ốm yếu, chúng tôi không biết phải xoay sở ra sao. Dù sao sự việc cũng xảy ra rồi, bây giờ điều cần thiết nhất là bệnh viện cũng nên có trách nhiệm, phối hợp với gia đình để nhanh chóng giải quyết. Vì trước đó cũng có một trường hợp như thế”. 

Cũng lâm vào hoàn cảnh như chị Thu, chị Nguyễn Mỹ Liên, ở thôn 3, xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên cũng bị liệt sau ca mổ đẻ tại Bệnh viện huyện Lục Yên. Hiện chị đã xuất viện về nhà tự điều trị bằng thuốc nam.

"Sau khi được bác sĩ gây tê để mổ phần chân của mình hoàn toàn không cử động và di chuyển được. Lo lắng và bất an, mình có hỏi bác sĩ thì chỉ nhận được câu trả lời là chưa có kết luận bệnh gì, chờ một thời gian nữa. Ngay sau đó, mình được chuyển lên Bệnh viện tỉnh Yên Bái điều trị 1 ngày nhưng không đỡ, sau đó được chuyển tiếp lên khoa Thần kinh của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Điều trị trong 70 ngày nhưng vẫn không có kết quả", chị Liên nói.

Theo thông tin từ phía 2 gia đình hai sản phụ thì trước đó hai chị đều có sức khỏe hoàn toàn bình thường, không có bệnh kinh niên hay tiền sử gì bất thường. 

“Kể từ khi vợ mình bị liệt đến giờ, cả gia đình mất ăn mất ngủ, trực suốt ngày đêm. Kèm theo đó là bao nhiêu khoản chi phí tốn kém. Chỉ mong các bác sĩ phát hiện, sớm tìm ra cách điều trị dứt điểm để vợ mình có thể đi lại và làm việc được bình thường. Giờ cháu nhà mình còn nhỏ, rất cần sự chăm sóc của mẹ”, anh Mơ buồn bã nói.

Ông Lương Văn Hom, Giám đốc Sở Y tế Yên Bái cho biết: "Đây đúng là điều không may cho tỉnh. Sở Y tế đã thành lập hội đồng chuyên môn và phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai nơi điều trị 2 bệnh nhân để điều tra nhưng đến nay chưa có kết quả chẩn đoán về nguyên nhân liên quan giữa mổ đẻ và liệt của bệnh nhân". 

Theo tin từ Bệnh viện huyện Lục Yên thì đây là lần đầu tiên xảy ra sự việc như vậy tại đây. Trước đó, bệnh viện đã thực hiện nhiều ca mổ đẻ. 

Hồ Phương Phúc

Ý kiến bạn đọc ()