Thứ hai, 3/5/2010, 08:11 (GMT+7)

Góc khuất của hoa khôi trường báo

Không 'sắc nước hương trời' như bao hoa khôi đội vương miện khác, giọng nói lại khàn khàn... khó nghe nhưng Nguyễn Thị Phương Thanh hay Thanh 'Siêu Nhân' lớp truyền hình K28 A1, Học viện Báo chí Tuyên truyền, khiến người đối diện ấn tượng bởi sự thông minh, cá tính.
>> Khoảnh khắc nhí nhảnh của Thanh 'Siêu Nhân'
>>Hoa khôi báo chí của Học viện Tuyên truyền

d9-563545-1368111440_500x0.jpg

Bạn bè thường gọi cô với cái tên thân mật Thanh 'siêu nhân'.

Sau cuộc thi Press Beauty nhằm tôn vinh vẻ đẹp trí tuệ, tài năng và nghiệp vụ nữ sinh báo chí, Thanh "Siêu Nhân" trở nên đắt show. Đài truyền hình gọi điện mời cộng tác, đi làm thêm và tham gia các hoạt động đoàn... chừng ấy công việc cuốn lấy cô nữ sinh sinh năm 1990 khiến Thanh quay như chóng chóng.

Cái tên "Siêu Nhân" ra đời từ ngày học cấp ba sau lần giải được bài toán của cô giáo và sau này trở thành "thương hiệu" của Phương Thanh. Nhắc đến cô sinh viên năm thứ hai này, bạn bè thường gọi cái tên "Siêu Nhân" như thể hiện sự thân mật, gần gũi đồng thời bày tỏ sự khâm phục trước "núi" thành tích trong học tập cũng như các hoạt động xã hội. Vừa bước vào trường, Thanh đã khiến các bạn "bái phục" trước cú đúp giải nhất cuộc thi English Speaking Contest và giải nhất cuộc thi MC do trung tâm đào tạo MC connect tổ chức. Mới đây nhất, "Siêu Nhân" là một trong hai sinh viên báo chí lọt vào vòng chung kết cuộc thi Rung Chuông Vàng.

Ngay từ những vòng đầu của Press Beauty, Thanh đã nổi bật với màn hùng biện bằng tiếng Anh, phong thái tự tin và đặc biệt là sự độc lập, ý chí, những tố chất quan trọng của một nhà báo tương lai. Việc chọn phần "ra mắt" bằng tiếng Anh khiến Thanh được ban giám khảo đánh giá cao. Ở nhà, "Siêu Nhân" thường tự luyện khả năng nghe nói của mình qua những bộ phim có phụ đề và những chương trình nước ngoài. Thanh kể, trước hôm thi một ngày cô nhận được thông báo phải nộp trước nội dung phần hùng biện của mình bằng tiếng Anh cho ban giám khảo. Tối đó cô đã phải chuẩn bị tới đêm khuya cho kịp cuộc thi vào sáng hôm sau. Mọi ý tưởng đã có sẵn trong đầu, khi đứng trên sân khấu, "Siêu Nhân" chỉ cần "bắn" trôi chảy.

Cô quan niệm, tham dự cuộc thi không phải dịp để mình khoe tài đọ sắc với các bạn mà là dịp để thử thách với bản thân. Do đó, mặc dù có sở trường khiêu vũ thể thao nhưng Thanh vẫn chọn múa bụng cho phần thi tài năng.

Cô đã gọi điện khắp nơi cho các vũ sư nhờ chỉ dạy nhưng đều nhận được cái lắc đầu bởi không thể hướng dẫn cho một người chưa từng múa bụng bao giờ có thể thực hiện được các động tác trong vòng vỏn vẹn một tuần. Nước đến chân mới nhảy và khi nhảy qua được rồi, cảm giác của người vừa chinh phục được khó khăn luôn tạo cho Thanh thêm hứng thú. Tự mày mò tập luyện theo các video trên mạng lại sẵn có cơ bản về khiêu vũ nên cô sinh viên truyền hình ấy nhanh chóng nắm bắt được các động tác. Không có thời gian, "Siêu Nhân" đành tự tập đêm một mình ở nhà và sát đến giờ biểu diễn mới ráp với nhóm múa nam phụ họa cho mình.

d3-773432-1368111440_500x0.jpg

Ngoài thành tích học tập đáng nể, 'siêu nhân' còn đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi người dẫn chương trình và hùng biện tiếng Anh.

Thanh tâm sự, vương miện của cuộc thi chính là món quà gửi tặng bà ngoại đã qua đời ít ngày trước khi cuộc thi diễn ra. Bà ra đi khi chưa kịp chứng kiến cô cháu gái trưởng thành và hoàn thành tâm nguyện "hoa khôi của bà" như lời cưng nựng khi bà còn sống. "Siêu Nhân" bảo, mỗi giai đoạn cuộc đời cần phải làm một điều gì đáng nhớ. Suốt đời sinh viên nếu không tham gia những cuộc thi ở trường như vậy thì sau này đi làm "ai cho mình thi nữa".

Ban đầu cũng tự ti, cũng mặc cảm vì không xinh đẹp như các thí sinh tham gia nhưng cuối cùng kiến thức cùng sự hiểu biết mà Thanh thể hiện đã khiến cô hiểu rằng vẻ đẹp không chỉ gói gọn ở hình thức bên ngoài.

Thiếu thốn tình cảm của cha từ năm 2 tuổi nhưng bù lại Thanh luôn nhận được tình yêu thương bao bọc của những người thân trong gia đình, đặc biệt là ông ngoại. Ông ngoại chính là người có ảnh hưởng lớn và định hướng nghề nghiệp cho Thanh. Là người trong nghề, ông nhận ra tố chất và thấy công việc làm báo khá phù hợp với cháu nên hướng Thanh thi vào trường báo. "Siêu Nhân" kể, ngày còn nhỏ, mỗi lần đến đón đi học về, ông ngoại thường hỏi cháu "hôm nay có vui không, cháu học ở lớp thế nào" mà không bao giờ đả động tới điểm số. Ông muốn cháu gái mình không phải chịu áp lực thành tích mà được tự do phát huy khả năng của mình. Thanh cũng được "người cha thứ hai" ấy khuyến khích học vẽ và các môn nghệ thuật khác để tăng khả năng sáng tạo.

Được rèn luyện tính tự lập từ nhỏ, Thanh luôn tự mình giải quyết mọi khó khăn và không có thói quen tâm sự những vấn đề rắc rối, kể cả với mẹ hay ông ngoại. Những khi có chuyện buồn, cô "Siêu Nhân" đều giữ trong lòng, không giãi bày cùng mẹ để tránh làm mẹ thêm nghĩ ngợi bởi bà đã quá đau buồn sau sự ra đi của bố.

Một ngày bây giờ của Thanh khiến cô không có nhiều thời gian cho mẹ. Cuộc thi Press Beauty mang lại cho cô nhiều cơ hội trong công việc. "Siêu Nhân" tiết lộ, cô đang thử sức làm người dẫn cho một chương trình chuyên về công nghệ của đài truyền hình.

Bình Minh
Ảnh: Hoàng Phương

Ý kiến bạn đọc ()