Thứ sáu, 3/11/2017, 10:14 (GMT+7)

Giúp việc đòi chủ bồi thường 240 nghìn bảng cho 12 năm làm việc

Nữ giúp việc Philippines tố cáo ông chủ người Anh đã bóc lột sức lao động và trả mức lương không thỏa đáng. 

Elvira Macato là giúp việc tại nhà cho Francis Menassa, Giám đốc điều hành một công ty quản lý tài sản ở London. Theo The Sun, Macato đã ở trong nhà của ông chủ giàu có này ở Oxshoot, hạt Surrey, từ tháng 5/2004 đến tháng 1 năm ngoái. 

Theo lá đơn kiện mà Macato gửi lên Tòa án Tối cao London, các công việc của cô bao gồm lau dọn, nấu nướng, là ủi quần áo và chăm sóc cho ba đứa con của Menassa. Người phụ nữ Philippines khẳng định cô đã phải làm việc quần quật 18 tiếng một ngày, bảy ngày trong tuần, nhưng không được nhận phần lương mà cô đáng được hưởng. 

giup-viec-doi-chu-boi-thuong-240-nghin-bang-cho-12-nam-lam-viec

Elivira Macato sống trong nhà ông chủ giàu có đã hơn 12 năm. Ảnh: The Sun

Theo lời chia sẻ của Macato, cô thường phải trông nom ba đứa con cho ông bà chủ nếu họ làm việc ban đêm, từ ăn uống, dỗ dành và thay đồ cho đứa con út từ khi nó còn bé. Ngoài ra, nữ giúp việc còn phải chuẩn bị đồ ăn, thức uống mỗi khi ông chủ mời khách về nhà và không được đi ngủ cho tới khi đã dọn dẹp sạch sẽ mọi thứ. 

Trong gần 12 năm giúp việc cho Menassa, Macato được nghỉ tổng cộng 2 tháng 2 ngày. Các luật sư cũng đồng tình rằng cô đã phải nhận mức lương thấp hơn so với công sức bỏ ra và hiện giúp cô đòi ông chủ phải bồi thường gần 240.000 bảng Anh (hơn 7 tỷ đồng). Người phụ nữ này khai cô chỉ được trả tổng cộng 24.740 bảng Anh (tương đương 734 triệu đồng) trong bốn năm rưỡi vừa qua dù phải làm việc rất vất vả. 

giup-viec-doi-chu-boi-thuong-240-nghin-bang-cho-12-nam-lam-viec-1

Ngôi nhà ở hạt Surrey nơi cả gia đình Menassa sinh sống. 

"Bị đơn đã không trả cho bên nguyên đơn khoản thù lao tương đương với mức lương tối thiểu ở Anh, vì thế mà bên nguyên bị tổn thất và thiệt hại", Julian Milford, luật sư đại diện của Macato, nói. "Cô Macato là người chịu trách nhiệm chăm sóc cho ba đứa con của bị đơn khi chúng không đi học, dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị đồ ăn, thức uống cho gia đình, rửa bát, giặt đồ và làm hết những công việc nhà khác theo yêu cầu của ông bà chủ. Cô ấy còn phải làm việc suốt cuối tuần mà không được nghỉ ngơi".

Ngoài khoảng thời gian hơn hai tháng mà Macato đã dùng khi về thăm nhà ở Philippines vào năm 2009, cô không có kỳ nghỉ hằng năm nào trong suốt 11 năm 263 ngày làm việc cho gia đình Menassa. 

Trước những lời tố cáo của người giúp việc, Menassa phủ nhận tất cả. Trong một phiên điều trần, ông ta khẳng định Macato chỉ làm tám tiếng một ngày và "được đối xử như thành viên trong nhà". 

Vụ kiện sẽ được điều tra, thu thập thêm thông tin trước khi đưa ra xét xử. 

Hướng Dương   |  

Ý kiến bạn đọc ()