Thứ ba, 18/9/2018, 17:20 (GMT+7)

Giáo viên di tản hơn 100 học sinh chạy lũ trong đêm

Một tiếng trước khi lũ ập tới, các giáo viên trường dân tộc bán trú ở Nghệ An kịp gọi 150 học trò dậy và chạy tới nơi trú ẩn.

Bùn ngập sân trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Yên Tĩnh.

Bùn ngập sân trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Yên Tĩnh sau cơn lũ quét.

Ông Vi Văn Khiêm, Chủ tịch UBND xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương, cho biết một trận lũ ống vừa quét qua địa bàn gây thiệt hại nặng.

Đêm 17/9, huyện Tương Dương có mưa to khiến nước khe suối dâng cao. Tới 1h ngày 18/9, lũ từ thượng nguồn bất ngờ quét qua các bản Pa Tý, Chà Lúm, Cặp Chạng và Huồi Pai (xã Yên Tĩnh). Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Yên Tĩnh và một số điểm lẻ của trường Tiểu học Yên Tĩnh bị ngập trong nước.

Thầy Nguyễn Văn Hùng, hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Yên Tĩnh, cho hay khoảng một tiếng trước khi lũ ập tới, hàng chục giáo viên đã di tản 150 học sinh bán trú tới trụ sở UBND xã cách đó 200 m.

"Lúc đó học sinh đang ngủ, chúng tôi chỉ kịp hô hoán các em dậy và chạy khỏi trường. Khi đưa các em tới nơi an toàn, giáo viên quay trở lại để chuyển đồ thì thấy nước đã ngập sâu 1m đến 3m tại phòng học, ký túc xá, bếp ăn", thầy Hùng kể.

Khoảng 3h sáng, nước lũ rút hết khỏi khuôn viên trường. Sách giáo khoa, một số máy tính và dụng cụ tại bếp ăn của học sinh bị trôi. Nhiều bàn ghế, gạo, đồ dùng học tập khác bị bùn rác tấp sâu gần một mét. Học sinh phải nghỉ học hết tuần này mới có thể trở lại trường.

Nhiều dãy nhà của trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Yên Tĩnh bị nước nhấn chìm 1-3m.

Nhiều dãy nhà của trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Yên Tĩnh bị nước tràn vào, ngập sâu 1-3m.

Ngoài trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Yên Tĩnh bị thiệt hại nặng, 28 hộ dân ở các bản của xã Yên Tĩnh cũng bị nước lũ ngập sâu 2 m trong vài giờ. Sáng nay nước đã rút hết, hơn chục nhà trong diện bị sạt lở, bùn tấp cao nửa mét.

Chính quyền huyện Tương Dương đang chỉ đạo bộ đội, dân quân và người dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Ước tính thiệt hại 300 triệu đồng.

28 nhà dân ở các bản của xã Yên Tĩnh bị lũ ập qua.

28 nhà dân ở các bản của xã Yên Tĩnh bị lũ quét qua.

Anh Thư   |  

Ý kiến bạn đọc ()