Thứ sáu, 13/4/2018, 00:27 (GMT+7)

Giáo sư đại học bị khui tội cưỡng hiếp 20 năm sau khi nạn nhân tự tử

Từng bị nhà trường điều tra, nhưng vị giáo sư này phủ nhận và còn đổ cho nữ sinh bị bệnh thần kinh.

Vào ngày lễ tảo mộ 5/4 vừa qua, ngày người dân khắp Trung Quốc tưởng niệm người thân qua đời, một phụ nữ có tên Li Youyou đã đăng một bài viết lên mạng xã hội, thu hút được sự quan tâm lớn về người bạn của mình đã qua đời sau khi bị cưỡng hiếp.

Theo Shanghaiist, nạn nhân là Gao, một sinh viên tại Đại học Bắc Kinh. Còn thủ phạm là Shen, giáo sư môn văn học của cô. Bài viết của Li Youyou cho biết Shen bắt đầu quấy rối và tấn công tình dục Gao từ năm 1996. 

Gao Yan - nữ sinh vừa bị hiếp dâm vừa bị vu oan bị tâm thần - đã kết liễu đời mình khi vừa mới 21 tuổi.

Gao Yan - nữ sinh vừa bị hiếp dâm vừa bị vu oan bị tâm thần - đã kết liễu đời mình khi vừa mới 21 tuổi.

Gao từng kể với Li rằng Shen đã dụ cô đến căn hộ của ông ta với lý do hướng dẫn bài tập văn học nhưng khi Gao đến đó, Shen đã đè cô ra rồi cưỡng hiếp. Khi bị tra vấn về hành vi sai trái của mình, Shen phủ nhận mọi chuyện và lan truyền tin đồn rằng Gao bị bệnh tâm thần. Đến năm 1998, Gao tự kết liễu đời mình ở tuổi 21.

Bài đăng này lập tức được chia sẻ rộng rãi và gây nên một làn sóng giận dữ trên khắp mạng xã hội Trung Quốc vào tuần trước. Mọi người yêu cầu các trường đại học mà Shen đang làm việc phải có hành động mạnh mẽ để xử phạt Shen.

Hiện nay, Shen đã 63 tuổi và làm trưởng khoa văn của trường Đại học Nam Kinh. Trong một cuộc phỏng vấn với trang Beijing News vào hôm 6/4, Shen bác bỏ những cáo buộc chống lại mình.  Tuy nhiên, ít ngày sau, Đại học Bắc Kinh đã công bộ một tài liệu tiết lộ Shen từng bị kỷ luật nặng về "hành vi sai trái đạo đức" vào năm 1998.

Giáo sư văn học Shen - người từng cưỡng hiếp học trò của mình hơn 20 năm trước.

Giáo sư văn học Shen - người từng cưỡng hiếp học trò của mình hơn 20 năm trước.

Nhưng tài liệu này đã không được lưu chuyển sang Đại học Nam Kinh khi Shen đến làm việc tại đây vào năm 2011. Hiện ngôi trường này đã yêu cầu Shen phải từ chức sau khi biết sự thật vì cho rằng vị giáo sư này không còn thích hợp trong vị trí là trưởng khoa bởi tai tiếng của mình.

Trong khi đó, Đại học Sư phạm Thượng Hải, nơi Shen cũng đang kiêm nhiệm một chức vụ cũng đã cách chức Shen với thông báo nhà trường không khoan nhượng đối với các giảng viên vi phạm đạo đức.

Tùng Anh   |  

Ý kiến bạn đọc ()