Gấu trúc là 'gương mặt phụ nữ của năm'

Thứ sáu, 30/12/2011 09:49 GMT+7
0 0 chia sẻ

Làn sóng chỉ trích xuất hiện sau khi BBC đưa tên một con gấu trúc vào danh sách "12 gương mặt phụ nữ của năm 2011".

gau-truc-r-300672-1368122404_500x0.jpg

Gấu trúc Sweetie ăn tre trong vườn thú thành phố Edinburgh. Ảnh: ITN.

Hàng năm BBC lập danh sách gương mặt của năm để tôn vinh những nhân vật được giới truyền thông đề cập nhiều lần trong từng tháng của năm. Trong danh sách dành cho phụ nữ năm nay, gấu trúc Sweetie - đang sống tại vườn thú thành phố Edinburgh - được chọn làm gương mặt của tháng 12. Nữ tổng thống Brazil, bà Dilma Rousseff, cùng nữ nghị sĩ Mỹ Gabrielle Giffords, người từng thoát chết trong một vụ ám sát tại bang Arizona của Mỹ, cũng được đưa vào danh sách.

Cộng đồng mạng chỉ trích BBC sau khi danh sách "Những gương mặt phụ nữ của năm 2011" được công bố. Trên mạng xã hội Twitter, cựu thủ tướng Anh John Prescott viết: "BBC không thể tìm ra Nhân vật Thể thao của năm, song lại đưa một con gấu trúc vào danh sách gương mặt phụ nữ".

Bà Stella Creasy, một nghị sĩ Công đảng trong quốc hội Anh, phát biểu: "Sweetie là con gấu trúc đáng yêu, song đây là danh sách dành cho phụ nữ, chứ không dành cho giống cái của các loài khác".

BBC nói họ thường xuyên chọn một con vật vào những danh sách gương mặt của năm, chứ không chỉ riêng năm nay. "Đưa Sweetie vào danh sách là một chủ trương nhằm tăng tính giải trí và đây không phải lần đầu tiên một nhân vật không phải người xuất hiện trong danh sách. Chúng tôi từng đưa cá chép khổng lồ Benson vào danh sách dành cho nam giới trong năm 2009. Sau đó lợn Peppa xuất hiện trong danh sách dành cho nữ giới năm 2010", một người phát ngôn của BBC giải thích.

Gấu trúc Sweetie từng sống tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc trước khi tới vườn thú thành phố Edinburgh cùng một con khác theo một hợp đồng cho mượn giữa chính phủ Trung Quốc và Hiệp hội Động vật Hoàng gia Scotland. Mỗi năm Hiệp hội Động vật Hoàng gia Scotland phải trả cho phía Trung Quốc 935.000 USD để được quyền nuôi cặp gấu trúc trong 10 năm.

Linh Phong

Ý kiến bạn đọc ()