Em bé đầu tiên được ghi giới tính 'không xác định' trên thẻ y tế

Thứ ba, 4/7/2017 09:33 GMT+7
0 0 chia sẻ

Phụ huynh của Searyl Atli muốn nuôi em theo cách bình đẳng, không áp đặt về giới tính cho đến khi em đủ nhận thức để biết mình muốn gì.

Theo Telegraph, Searyl Atli, 8 tháng tuổi, sống tại British Columbia, Canada, đã được nhận thẻ y tế với phần giới tính là “Không xác định” và được coi là em bé đầu tiên trên thế giới có tấm thẻ y tế như vậy. 

em-be-dau-tien-duoc-ghi-gioi-tinh-khong-xac-dinh-tren-the-y-te

Chữ "U" ở phần giới tính có nghĩa là "unspecified" hoặc "undetermined" tức không xác định hoặc chưa xác định. 

Người nuôi dạy Searly là Kori Doty, một người chuyển đổi giới tính phi nhị nguyên (non-binary transgender) tức không là nam, cũng không phải là nữ, đang cố gắng để có thể đồng bộ hóa vấn đề này trên tất cả các chứng từ của Searly. 

“Tôi đang nuôi Searly theo cách như vậy cho đến khi đứa trẻ có nhận thức về bản thân và đủ vốn từ để cho tôi biết nó thuộc giới tính nào. Tôi nuôi nấng đứa trẻ với tất cả tình yêu và khả năng của mình mà không quan tâm đến chuyện nó là trai hay gái”, Kori Doty trả lời phỏng vấn CBC News

Kori Doty từng là một trong 8 người đứng ra đề nghị tòa án nhân quyền địa phương thay đổi giấy khai sinh. “Khi tôi chào đời, các bác sĩ xác định giới tính của tôi thông qua bộ phận sinh dục và đưa ra những giả định về người mà tôi sẽ trở thành, sự nhận dạng đó đã theo tôi suốt đời”. Kori tin rằng việc không áp đặt giới tính ngay từ lúc sinh ra sẽ giảm bớt áp lực cho những người không thuộc giới tính nam hoặc nữ.

British Columbia được xem là nơi đầu tiên phát hành thẻ y tế với phần giới tính không xác định. Hai tỉnh khác của Canada là Ontario và Alberta cũng đang trong quá trình xem xét, phê duyệt việc này.  

Thảo Nhi

Ý kiến bạn đọc ()