Thứ bảy, 24/8/2013, 02:18 (GMT+7)

Em bé 8 tháng tuổi có '2 đầu'

Các bác sĩ ở Ấn Độ vừa tiến hành ca phẫu thuật kéo dài 5 tiếng để cắt bỏ phần não thừa mọc ra từ đầu bé trai 8 tháng tuổi.

boy-1377250551.jpg
Bé Tofajjal hiện phục hồi sức khỏe khá tốt sau ca phẫu thuật. Ảnh: Cover Asia Pres

Bé trai này tên là Tofajjal, bị mắc chứng thoát vị màng não (encephalomeningocele), một tình trạng hiếm gặp với tỷ lệ mắc bệnh chỉ là một trong 40.000-45.000 trẻ em.

Các bác sĩ cho biết phần đầu thừa của Tofajjal nặng khoảng 1kg và cũng có mô não ở bên trong. Sau cuộc phẫu thuật kéo dài 5 tiếng, hiện phần não thừa đã được cắt bỏ.

Bác sĩ khoa thần kinh Sisir Das, thuộc bệnh viện Apollo Gleneagles ở Kolkata, nói với Ynaija rằng: "Tôi chưa bao giờ phẫu thuật cho một trường hợp nào tương tự như thế. Đây là một ca khó và một sơ suất dù rất nhỏ trong khi tiến hành phẫu cũng có thể khiến cậu bé mất mạng".

Ông Sisir cũng nói rằng thậm chí việc cho bé Tofajjal về nhà cùng cha mẹ cũng có vài nguy cơ, bởi cả gia đình hiện sống ở một ngôi làng hẻo lánh, cơ sở y tế không có các trang thiết bị hiện đại.

Cũng theo lời các chuyên gia y tế thì bé Tofajjal đã có nhiều biểu hiện phục hồi nhanh sau ca phẫu thuật. Ai nấy đều hy vọng cậu bé sẽ sớm có một cuộc sống bình thường như bao người khác.

Hướng Dương

Ý kiến bạn đọc ()