Thứ hai, 4/12/2017, 11:39 (GMT+7)

Được trả lại sự trong sạch sau 20 năm bị kết án hiếp dâm oan

20 năm trước, Zhou Yuan bị kết án tử hình vì tội giết người và hiếp dâm nhưng mới đây đã được tuyên bố vô tội.

Hôm 30/11, tòa án tối cao tỉnh Tân Cương, Trung Quốc đã trả lại sự trong sạch cho người đàn ông 47 tuổi Zhou Yuan sau 15 năm ngồi tù oan.

duoc-tra-lai-su-trong-sach-sau-20-nam-bi-ket-an-hiep-dam-oan

Zhou phải chờ 20 năm mới được lấy lại tên tuổi trong sạch của mình.

Zhou bị bắt vào năm 1997 sau khi bị buộc tội tham gia một loạt vụ tấn công tình dục, hãm hiếp, đâm chém và giết nhiều phụ nữ ở thành phố Y Ninh, Tân Cương từ năm 1991. Trong cuộc thẩm vấn, Zhou khai nhận đã phạm tội 38 lần. Zhou bị kết án tử hình nhưng cuộc xét xử bị hoãn 2 năm vì cảnh sát vẫn không thu thập được bằng chứng chống lại anh.

Trong khi Zhou đang chờ bị hành hình, một nghi can tên Huo Yong đã bị bắt giữ. Hắn thú nhận thực hiện 34 vụ trộm cắp và tấn công tình dục, mô tả nhiều chi tiết phù hợp với các tội mà Zhou khai nhận. 

Hou đã bị xử tử sau khi tòa tuyên án hắn đã hãm hiếp 6 phụ nữ. Sau vụ xử tử của Hou, Zhou và mẹ mình nhanh chóng kháng án. Phiên xử vào năm 1999 giảm án cho Zhou từ tử hình xuống tù chung thân vì 7 vụ hãm hiếp. Sang năm sau, số lượng các vụ án liên quan đến Zhou giảm xuống còn 5.

Tới năm 2011, con số này tiếp tục giảm xuống chỉ còn hai và hạn tù của Zhou là 15 năm. Cuối cùng Zhou đã được trả tự do vào năm 2012. Mẹ của Zhou cho báo chí biết rằng con trai của bà đã bị tra tấn nên buộc phải thú tội mà mình không phạm với cảnh sát.

Sau đó, Zhou và mẹ tiếp tục chiến đấu để khẳng định sự trong sạch. Sau nhiều lần kháng cáo, tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc đã chỉ thị cho tòa án cấp cao Tân Cương xét lại trường hợp của Zhou dựa trên bằng chứng buộc tội không đầy đủ. Trong phiên xử này, Zhou đã được xóa tên nốt khỏi hai vụ tấn công tình dục trong hồ sơ.

Sau khi tòa tuyên bố, mẹ của Zhou phát biểu rằng bà rất vui vì cuối cùng đã nhận được công lý trong vụ án nhưng vẫn không thể nào nhẹ nhõm vì con trai bà đã phải chịu giam giữ nhiều năm trời. "Nếu chuyện này không xảy ra, chồng tôi chắc sẽ không bỏ đi và con trai Zhou Yuan của tôi đã lên được đại học", bà nói. 

Tùng Anh   |  

Ý kiến bạn đọc ()