Thứ sáu, 4/11/2011, 12:15 (GMT+7)

Đùn đẩy trách nhiệm vụ 6 công nhân chết điện giật

Anh Nguyễn Thành Luân, nhân chứng sống sót cho biết, tại thời điểm tiến hành chôn cột, nguồn điện lưới vẫn chưa được cắt, nhóm công nhân thi công chưa được tập huấn kỹ thuật xây lắp điện cũng như không hề được trang bị bảo hộ lao động.
>>Bản nghèo tiễn đưa 6 thanh niên chết vì điện giật
>>'Bất lực nhìn anh em ôm nhau chết'

Tại hiện trường, vị trí dựng những cây cột mới rất gần với đường dây 35KV, chỉ khoảng 40cm, đây là khoảng cách không được phép. Theo nguyên tắc, hai đường dây đi song song với nhau phải cách nhau ít nhất 3,5 m trở lên.

Theo nhận định ban đầu của điện lực huyện Nông Cống, một trong những nguyên nhân của vụ tai nạn thương tâm là do các công nhân không có bảo hộ lao động, thi công không tuân thủ nguyên tắc kỹ thuật, an toàn theo quy định.

s

Nỗi đau đớn tột cùng của người nhà nạn nhân.

Ông Ngô Văn Long, Giám đốc Công ty Cổ phần mía đường Nông Cống, cho biết phía công ty đã ký hợp đồng xây lắp một trạm biến áp nhỏ với Công ty xây lắp điện và xây dựng Phương Anh do ông Nguyễn Quang Trung làm Giám đốc để kéo điện cho khu tập thể công nhân của nhà máy. Hiện nay khu tập thể của nhà máy rất đông, có khoảng 50 hộ, nhu cầu dùng điện lại ngày một cao, nên Chi nhánh điện Nông Cống yêu cầu phải tách riêng đường dây để tiện cho quá trình quản lý.

Ngày 30/10, đơn vị thi công đã tiến hành đào hố chôn cột để kéo điện, hai ngày sau thì xảy ra vụ việc đau lòng trên. Theo ông Long, trong quá trình xây dựng, công ty cũng đã cử một cán bộ thường xuyên giám sát. Tuy nhiên đường điện cao thế là do chi nhánh điện quản lý, bên cạnh nơi tiến hành thi công nằm ngoài khuôn viên của công ty, vì thế họ chỉ có trách nhiệm giám sát về mặt kỹ thuật, còn các vấn đề còn lại, công ty không có phận sự. Trước mắt đơn vị này đã hỗ trợ cho gia đình mỗi nạn nhân 5 triệu đồng để gia đình lo hậu sự cho những người xấu số.

d

Ông Nguyễn Anh Dũng, Trưởng chi nhánh điện Nông Cống khẳng định, trách nhiệm chắc chắn là của Công ty xây lắp điện và xây dựng Phương Anh.

Về trách nhiệm của ngành điện, ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Chi nhánh điện Nông Cống cho hay phía cơ quan này không được thông báo khi nào chôn cột để cử người xuống hướng dẫn các thông số đảm bảo an toàn.

“Chúng tôi có biết Công ty Phương Anh và Công ty Cổ phần mía đường Nông Cống ký hợp đồng xây dựng với nhau nhưng trong khi tiến hành dựng cột, phía Công ty xây lắp điện và xây dựng Phương Anh không hề thông báo gì cho chúng tôi khi nào chôn cột", người đứng đầu chi nhánh điện Nông Cống nói.

Ông Dũng cũng khẳng định, trách nhiệm chắc chắn là của Công ty xây lắp điện và xây dựng Phương Anh, bởi đơn vị trên đã chủ quan trong quá trình tiến hành thi công. 

"Nguyên nhân trực tiếp là do công nhân đã thi công quá ẩu, ngay đến cả đơn vị thuê họ cũng không biết được chính xác ngày giờ họ thi công. Kể từ khi ký kết đến khi xây dựng, Chi nhánh điện không nhận được thông tin gì từ hai đơn vị trên. Nếu có báo cáo chắc chắn sự việc sẽ khác”, ông Dũng phân trần.

Chiều 3/11, ông Trần Văn Thực, Chánh Văn phòng Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan điều tra công an tỉnh Thanh Hóa đang thu thập, củng cố chứng cứ để phục vụ công tác điều tra. Dự kiến công an tỉnh sẽ khởi tố vụ án vào đầu tuần sau.

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu ông Nguyễn Quang Trung, Giám đốc Công ty Xây lắp điện và Xây dựng Phương Anh, đến làm việc và cung cấp các vấn đề liên quan đến an toàn lao động trong vụ tai nạn trên. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có công văn chỉ đạo khẩn, yêu cầu các ngành vào cuộc điều tra rõ vụ việc.

Lê Hoàng

Ý kiến bạn đọc ()