Thứ tư, 2/1/2013, 16:46 (GMT+7)

Đốt ôtô chào đón năm mới

Nhiều thanh niên phá hoại ở Pháp vẫn duy trì "truyền thống" đốt xe ô tô như một cách dánh dấu năm mới đã đến.

fv

Những chiếc ô tô biến thành đống sắt vụn sau đêm giao thừa. Ảnh: Smh.com.au

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Manuel Valls ngày hôm qua cho biết hàng trăm chiếc xe hơi đỗ ngay ngắn đã bị hóa thành tro vào đêm giao thừa, và riêng trong năm nay, "truyền thống" này vẫn tiếp diễn khi 1.193 chiếc ô tô bị đốt cháy.

Theo AP, đây là lần đầu tiên trong 3 năm con số chính xác được công bố. Trước đó chính quyền của cựu tổng thống Nicolas Sarkozy đã quyết định sẽ không tiết lộ những con số này nhằm hạn chế các hành vi vi phạm tương tự.

Tuy nhiên, chính quyền Đảng Xã hội hiện tại của ông Hollande lại cho rằng sự minh bạch là biện pháp tốt nhất. Con số công bố năm nay cho thấy số xe bị đốt rõ ràng vẫn không có dấu hiệu giảm so với 1.147 chiếc bị hóa tro theo số liệu công bố ngày 31/12/2009.

Giống như nhiều nước khác, Pháp xem việc đốt ô tô trong năm mới có nhiều nguyên nhân, bao gồm việc các nhóm tội phạm muốn phi tang dấu vết hoặc để lấy tiền bảo hiểm…

Tuy nhiên, việc đốt xe ở Pháp chuyển sang một bước khác khi nó trở thành cách đánh dấu thời điểm năm mới đến. Hành động này bắt đầu từ giới trẻ - thường ở những khu vực nghèo khó - vào những năm 1990 tại vùng Strasbourg, phía đông nước Pháp.

Nhiều thanh niên trẻ xem đây như là tiếng nói phản đối của họ đối với những dự án nhà ở Pháp vào mùa thu năm 2005. Thời điểm đó, cảnh sát thống kê được 8.810 chiếc xe đã bị đốt cháy chỉ trong vòng chưa đến 3 tuần.

Hướng Dương

Ý kiến bạn đọc ()