Diễn viên xuất sắc 12 tuổi học buôn cam

Thứ ba, 27/12/2011 15:59 GMT+7
0 0 chia sẻ

Để vào vai cô bé buôn cam, xoài, cóc, Linh lang thang khắp chợ Long Biên (Hà Nội) quan sát, có lần tưởng lạc đoàn làm phim.

g

Hoài Linh đang học lớp 7 THCS Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Cặp kính đen nổi bật trên khuôn mặt trắng hồng xinh xắn, Linh đến buổi hẹn cùng bố và chị gái. Ở cô bé toát lên vẻ mộc mạc và trẻ con khi thỉnh thoảng chị gái phải nhắc nhở không... nghịch bẩn.

LHP Quốc tế Dubai diễn ra đúng thời điểm Linh đang thi học kỳ, vì vậy cô bé không thể có mặt. Nhận được điện thoại của đạo diễn Nhuệ Giang từ Dubai, Linh quá bất ngờ. Giải nữ diễn viên chính xuất sắc trong phim Tâm hồn mẹ không chỉ là hạnh phúc của riêng cá nhân Hoài Linh mà còn là niềm tự hào của điện ảnh Việt Nam.

Bộ phim xoay quanh cuộc sống, suy nghĩ và tình cảm của hai mẹ con sống trong căn chòi tạm bợ ở bãi giữa. Hồng Ánh vào vai người mẹ làm nghề bán hoa quả dạo ở chợ Long Biên, đã ngoài 30 tuổi nhưng hồn nhiên, bản năng và mải mê theo đuổi cuộc tình với một tài xế mà quên nghĩa vụ của một bà mẹ. Cô con gái tên Thu (do Linh đóng) từ nhỏ đã sớm phải lo toan cho bản thân và thay mẹ đi chợ buôn cam. Phim khắc họa hình ảnh một cô bé già dặn hơn so với tuổi nhưng vẫn toát lên sự ngây thơ, trong sáng.

Thời điểm này năm ngoái, Linh và đoàn làm phim đang phải lăn lộn ở bãi giữa sông Hồng. Theo hình dung của Linh, bãi giữa là vùng đồng cỏ đầy hoa tuyệt đẹp nhưng khi đến nơi, cô bé thực sự vỡ mộng. Lớn lên ở thành phố lại sống trong đủ đầy, Linh chưa từng trải nghiệm cuộc sống không điện, không tivi và đầy muỗi. Cô bé nghĩ, tại sao những người dân lại sống được ở nơi này.

"Những ngày mưa, đường tới bãi giữa lầy lội và bẩn, em phải tự đi đến đó vì ai trong đoàn phim cũng bận không thể đón được. Trước đó, em đã nghĩ chỗ này thật đẹp", Linh chia sẻ.

Hai tháng quay, Linh được khám phá cuộc sống của những gia đình nghèo khó sống bằng nghề đánh bắt, được gần gũi, tiếp xúc cùng bọn trẻ không được đến trường và sớm phải theo bố mẹ kiếm sống. Từ ngạc nhiên, tò mò, Linh dần cảm thông và khâm phục các bạn nhỏ nơi đây.

linh-7-483358-1368120985_500x0.jpg

Trong mắt người thân, cô bé Linh bướng bỉnh, nghịch ngợm và hay tha lôi đủ thứ.

Linh cho biết, để có cảnh quay tốt, phải lội xuống nước lạnh nhiều lần, bị cua cắp, vấp ngã tím chân. Năm lần ngụp mặt dưới dòng nước bẩn ở bãi giữa sông Hồng trong thời tiết giá lạnh là kỷ niệm khiến cô bé lớp 7 THCS Hoàn Kiếm nhớ mãi. Kết thúc cảnh quay, diễn viên nhí đã phải về nhà tắm ngay lập tức. Trời lạnh nên hôm nào có lịch, Linh cũng phải mang theo một chiếc áo khoác to sụ.

Cô bé nhí nhảnh vừa trò chuyện vừa quay sang trêu chọc chị gái ngồi cạnh, thỉnh thoảng ra hiệu những cử chỉ xì-tin. Nhắc đến kỷ niệm lội sông, Linh nhớ đến lần đi mò ốc trong một cảnh quay. Do mùa đó không có ốc nên các cô chú trong đoàn làm phim đi mua và cắm sẵn ốc xuống bùn để Linh nhặt. Chưa từng được dầm nước đi mò ốc như vậy nên với Linh, điều này thực sự thích thú.

"Lúc đầu em cũng hơi sợ, chân giẫm lên bùn và những con ốc nhọn bên dưới nhưng cảm giác tự tay mò được thứ gì thật thú vị", bé Thu trong Tâm hồn mẹ cười xinh xắn.

Rồi Linh nhắc đi nhắc lại lần quay cảnh tưới xăng lên người con chuột béo múp ăn vụng hàng của mẹ. Lúc diễn phải cười đắc ý vì tiêu diệt được kẻ phá bĩnh nhưng sau đó cô bé òa khóc vì thương con chuột. Diễn xong, Linh nhất định đòi mọi người trong đoàn phải chôn chú chuột đó.

Có lần, trong cảnh quay cùng bạn diễn nhỏ tuổi vào vai Đăng, Linh bối rối khi không biết đánh diêm để nhóm lửa nướng ngô và khi gọt trái cây đã bị đứt tay. Với cô bé, đó là lần thua kém cậu em đáng "xí hổ" nhất. Trong phim, cậu bé Đăng có hoàn cảnh éo le và thiếu thốn tình mẫu tử. Đồng cảnh ngộ, Thu chăm sóc và yêu thương cậu bé bằng tình cảm của "người mẹ trẻ con". Theo Linh đó là cách Thu bù đắp cho Đăng và cũng thể hiện sự khát khao được mẹ quan tâm như vậy.

Khác với người mẹ bồng bột, Thu lo toan và cáng đáng cuộc sống. Để vào vai một cô bé buôn cam, xoài, cóc, Linh lang thang khắp chợ Long Biên quan sát, có lần tưởng lạc đoàn làm phim. Chưa từng có khái niệm buôn bán nhưng Linh tự nhận mình bắt chước giỏi.

"Chỉ nguyên động tác chọn cam, xoay xoay quả cam trên tay em làm nhiều lần mới được. Chọn xong, em phải vác cả tải cam vài kg lên vai, không vác được thì lôi, kéo. Tất cả những động tác ấy em đều phải nhìn và học theo người bán hàng ở chợ", Linh tiết lộ.

Cô học sinh lớp 7 thừa nhận, đọc kịch bản "chả hiểu mấy" vì ngôn từ khó hiểu và chỉ dành cho người lớn. Với Linh, nhân vật Thu quá già dặn so với lứa tuổi. Vì vậy, cô bé quyết định xây dựng một Thu của riêng mình bằng cách thổi vào đó sự nhí nhảnh, hồn nhiên. Nhiều đoạn không hiểu, cô đều nhờ ba giảng giải, cắt nghĩa rồi tự đứng trước gương diễn một mình. Không phụ thuộc nhiều vào lời thoại, Linh diễn theo bản năng và cảm xúc thật.

f

Hai chị em Linh rất quấn quýt bên nhau.

Bén duyên với điện ảnh từ năm lên bốn tuổi, đến nay, gia tài của Linh đã khá khá, với gần 10 bộ phim. Hoài Linh được đạo diễn Nhuệ Giang phát hiện trong lần tới thăm trường quay bộ phim Lều chõng của chồng là đạo diễn Thanh Vân. Ngay từ lần gặp đầu tiên, bà đã có cảm tình với cô bé có mái tóc đen dài mộc mạc. Bẵng một thời gian, vợ đạo diễn Thanh Vân mới nhớ ra Linh cho lần casting Tâm hồn mẹ. Với sự chỉ đạo của bà, Linh đã vào vai Thu thành công bằng lối diễn tình cảm và tự nhiên.

Trong phim, Linh có vẻ "bà cụ non" bao nhiêu thì ngoài đời cô bé lại trẻ con, bướng bỉnh và nghịch ngợm bấy nhiêu. Trong mắt của chị gái, Hoài Linh thích tha lôi đủ thứ nhưng ngoan và tình cảm. Hai chị em Linh rất gần gũi và hay tâm sự. Ngoài chị, ba Toản cũng vừa là đấng sinh thành vừa là người bạn thân của Linh. Ba cha con thường xuyên đi chơi, đi mua sắm cùng nhau.

Linh rất thích trượt patin và chơi guitar. Với giải thưởng 8.000 USD, cô bé dự định dành một phần để khao đoàn làm phim, một phần mua đàn guitar còn lại để tiết kiệm. Sắp tới, Linh sẽ có chuyến lên Sapa 10 ngày để thực hiện bộ phim tài liệu của một đạo diễn nước ngoài. Chia sẻ về lịch trình phía trước, mắt cô bé ánh lên niềm vui.

Bình Minh

Ý kiến bạn đọc ()