Thứ năm, 10/10/2013, 12:15 (GMT+7)

Diễn tập hộ tống linh cữu Đại tướng

Xuất phát từ nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, 25 xe tiêu binh và xe chở thi hài chạy trên các tuyến phố trung tâm và ra sân bay Nội Bài.

Sáng nay, 25 xe tiêu binh và một xe chở thi hài phục vụ lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp bắt đầu chạy tổng duyệt từ nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, qua các phố Tràng Tiền - Hàng Khay - Điện Biên Phủ, dừng trước số 30 Hoàng Diệu rồi lại tiếp tục qua phố Trần Phú - Kim Mã - Cầu Giấy - Xuân Thủy, ra đường Phạm Văn Đồng để tới sân bay Nội Bài.

Ảnh đoàn xe tang chạy tổng duyệt trên các tuyến phố thủ đô

Dù đoàn tổng duyệt không báo trước lịch trình nhưng nhiều người dân vẫn dừng lại để nhường đường và theo dõi diễn tập nghi lễ Quốc tang dành cho Đại tướng.

Xe-tang-le-1010-1_1381378683.jpg

Đoàn xe đi trên các tuyến phố của thủ đô, trên đường đưa linh cữu Đại tướng ra sân bay để về quê. Ảnh: Quý Đoàn.

Phó chủ nhiệm chính trị Bộ tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng) Cao Minh Thành cho biết, 2 xe pháo, hàng chục xe quân sự và hơn 100 tiêu binh là lực lượng danh dự đại diện cho ba quân chủng Hải quân, Bộ binh, và Không quân sẽ được huy động để phục vụ cho việc đưa đón linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp về nơi an nghỉ.

Trong đó, một xe pháo cùng đoàn tiêu binh được huy động từ đầu Hà Nội sẽ đón linh cữu Đại tướng từ nhà tang lễ đi qua các tuyến phố ra sân bay Nội Bài. Xe còn lại được điều từ TP HCM ra Quảng Bình và có mặt ở sân bay Đồng Hới để đón linh cữu của đại tướng. 

Từ sân bay Đồng Hới, linh cữu của Đại tướng sẽ được di chuyển đặt lên xe pháo cùng đoàn xe quân sự của Bộ Quốc phòng vượt qua đoạn đường 70 km đến địa điểm an táng tại khu vực núi Rồng, Vũng Chùa - Đảo Yến thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch.

"Xe pháo là loại xe mang tính nghi thức được sử dụng trong tang lễ cấp Quốc gia dành cho các cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước và các tướng lĩnh cán bộ cao cấp của quân đội", Phó Chủ nhiệm chính trị Bộ tổng tham mưu Bộ Quốc phòng cho biết thêm.

Xe-keo-phao.jpg

Xe kéo pháo chở thi hài dừng trước nhà riêng của Đại tướng. Ảnh: Quý Đoàn.

Cũng nhằm phục vụ cho việc đưa linh cữu Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng, Bộ Quốc phòng cùng Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình huy động mọi lực lượng, gấp rút mở rộng và dọn tuyến đường dài hàng chục km đến nơi an táng Đại tướng. Trong đó có khoảng 2 km phải làm mới hoàn toàn. 

Vị đại diện Bộ Quốc Phòng cũng cho biết, ngoài lực lượng tiêu binh và sĩ quan làm nhiệm vụ rước linh cữu Đại tướng theo nghi thức lễ tang cấp Nhà nước, còn có 300 người gồm binh sĩ, dân quân... từ Quân khu IV đại diện cho quần chúng nhân dân xếp thành hàng hai bên đường chào đón. Trong suốt thời gian 2 ngày diễn ra lễ viếng và lễ truy điệu, Bộ Quốc phòng còn cử 60 sĩ quan cao cấp túc trực bên linh cữu Đại tướng. Đồng thời, 103 người bao gồm từ Bộ trưởng và đại diện các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng tượng trưng cho tuổi thọ của Đại tướng sẽ đến viếng ông.

Theo nghi thức lễ tang cấp Nhà nước, linh cữu của Đại tướng sẽ được phủ Quốc kỳ đặt trong lồng kính để trên xe tang phía sau gắn khẩu pháo. Khi chuyển linh cửu từ nhà tang lễ lên xe tang và từ xe tang đến phần mộ sẽ có 12 chiến sĩ làm nhiệm vụ vận chuyển và 4 sĩ quan làm các nhiệm vụ như cầm ảnh, gối Huân chương, mang cờ đi trước linh cữu và một chiến sĩ đội công tác. Ngoài ra, còn có một lượng lớn các sĩ quan làm nhiệm vụ tiêu binh, túc trực, giữ súng, khiêng hoa...

Thông tin từ ban tổ chức lễ tang, bắt đầu từ 7h30 sáng 12/10, lễ viếng chính thức Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ diễn ra tại nhà tang lễ quốc gia (số 5 Lê Thánh Tông, Hà Nội). Buổi sáng, là thời gian dành cho các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn ngoại giao và  khách quốc tế đến viếng Đại tướng. Chiều cùng ngày, ban tổ chức lễ tang sắp xếp các đoàn đại biểu từ các địa phương tới viếng Đại tướng và buổi tối là thời gian bạn bè, thân hữu, người thân.

NB1-7593-1381389582.jpg

Diễn tập chuyển linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp lên máy bay tại sân bay Nội Bài.

Lễ truy điệu Đại tướng sẽ diễn ra sáng 13/10. Trước khi đưa lên máy bay ATR72 để đưa về quê nhà Quảng Bình, linh cữu của Đại tướng sẽ được đặt trên xe pháo cùng đoàn xe quân sự của Bộ Quốc phòng đi qua các tuyến phố của Hà Nội như: Lê Thánh Tông, Tràng Thi, Điện Biên Phủ để về phố Hoàng Diệu, nơi gia đình Đại tướng sinh sống nhiều năm nay. Sau đó, đoàn đưa linh cữu Đại tướng sẽ đi tiếp qua Trần Phú, Kim Mã, Cầu Giấy để ra sân bay Nội Bài rồi từ đó được đưa về sân bay Đồng Hới (Quảng Bình). 

Trưởng ban, Phó Trưởng ban Lễ tang Nhà nước sẽ cùng khiêng linh cữu (phía đầu linh cữu); gia đình và các thành viên khác đi phía sau. Thành phần lễ đưa tang gồm: Ban Lễ tang Nhà nước; Ban Tổ chức Lễ tang; gia đình, người thân; đại diện các cơ quan, đơn vị và địa phương của người từ trần.

Theo VnExpress

Ý kiến bạn đọc ()