Thứ tư, 2/4/2014, 09:06 (GMT+7)

Đẻ rơi ở cà phê bệt Sài Gòn

Chị Nga đẻ rơi ngay tại công viên 30/4, được nhiều người bán rong sơ cứu và đưa đi bệnh viện. Hiện cả 2 mẹ con đều khỏe.

Ngày 1/4, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, TP HCM, Huỳnh Thị Thanh Thủy, cho biết, khoảng 17h ngày 31/3 bệnh viện đã tiếp nhận sản phụ Vũ Thị Phương (sinh năm 1991, tạm trú quận 8) cùng một trẻ sơ sinh nặng 2,9 kg. Sau khi tiếp nhận, mẹ con sản phụ đã được các bác sĩ đưa về phòng chăm sóc, tiêm kháng sinh cho trẻ.

Dược sĩ Thủy cho biết: “Sản phụ cho biết đẻ rơi khi đang ngồi ở ghế đá Công viên 30/4. Sau khi được sơ cứu ở bệnh viện gần đó, sản phụ được chuyển đến Bệnh viện quận 1 rồi đưa sang Bệnh viện Từ Dũ. Hiện chúng tôi đang chăm sóc em bé ở khoa sơ sinh. Bé khỏe, thở không khí bình thường, da hồng hào, bú được và các bác sĩ đã tiêm kháng sinh. Do mẹ con sản phụ sinh nở trong điều kiện vệ sinh không đảm bảo nên bệnh viện chăm sóc, theo dõi thêm tránh bị nhiễm trùng sau sinh”.

Cà phê bệt, nơi chị Phương đẻ rơi con.

Cà phê bệt, nơi chị Phương đẻ rơi con.

Chị Phương tâm sự với các bác sĩ, cha mẹ chị đều vướng vòng lao lý, chị chung sống như vợ chồng với một thanh niên. Tuy nhiên, từ lúc chị nhập viện không có ai bên cạnh. Các điều dưỡng và bác sĩ phải thay nhau mua cơm, sữa và chăm sóc chị.

Dược sĩ Thủy cho biết thêm: “Lúc nhập viện, chị Phương dẫn theo một bé trai 2 tuổi, cháu đi lẫm chẫm theo mẹ. Chúng tôi đã gửi con trai chị Phương ở Làng trẻ Hòa Bình trong bệnh viện. Ban giám đốc đang xem xét miễn giảm viện phí cho sản phụ có hoàn cảnh khó khăn này”.

Anh Vũ Thanh Long, Đội phó Đội Bảo vệ Bệnh viện Từ Dũ, kể: “Lúc xe cấp cứu đến, đi cùng sản phụ là một số bà con buôn bán rong ở công viên 30/4, bảo vệ công viên và cảnh sát khu vực, đại diện công an phường. Sau khi làm thủ tục nhập viện cho mẹ con sản phụ thì chúng tôi dẫn bé trai 2 tuổi lên làng trẻ cho cháu ăn uống”.

Bé trai đang được các bác sĩ chăm sóc và rất khỏe mạnh.

Bé trai đang được các bác sĩ chăm sóc và rất khỏe mạnh.

Chị Lê Thị Tiến (sinh năm 1963, bán cà phê) kể lại: “Đang bưng cà phê cho khách thì tôi nghe tiếng la thất thanh của một người quen, khi chạy đến thì tôi thấy thằng nhỏ nằm dưới đất. Tôi chạy qua bệnh viện đối diện công viên nhờ đưa cháu bé vào sơ cứu, sau đó kêu sản phụ ngồi yên đợi xe cấp cứu tới đưa đi Bệnh viện Từ Dũ. Tôi hỏi nhà cửa ở đâu thì cô gái chỉ ú ớ với vẻ mặt hốt hoảng, sợ sệt”.

Chị nói thêm: “Từng sinh nở nên tôi kêu cô gái ngồi yên trên ghế đá, sợ cô ta không biết đứng dậy, đi lại thì có thể bị băng huyết. Lúc này, nhiều người đi đường thấy hoàn cảnh cô gái quá thương tâm nên đã dừng xe, ghé lại ủng hộ ít tiền. Tôi gom lại và đếm được tổng cộng 2,8 triệu đồng rồi đi theo xe cứu thương vào Bệnh viện Từ Dũ làm thủ tục nhập viện luôn".

Bé bú được, da dẻ hồng hào và cân nặng 2,9 kg.

Bé bú được, da dẻ hồng hào và cân nặng 2,9 kg.

Đang đi dạo ở gần nơi sản phụ đẻ rớt, chị Huỳnh Vi (sinh năm 1987, chạy xe ôm) nhớ lại: “Lúc đó tôi thấy thằng nhỏ rơi ra từ ống quần của cô gái, cô ấy thì hoảng loạn còn đứa con thì mới sinh nên nhớt nhau, máu me. Lúc đó, tôi vội vã cởi áo khoát quấn lấy đứa bé". 

Chị Tiến kể: “Tối ngày 1/4, tôi đem cơm nước vào bệnh viện cho con bé ăn nhưng bảo vệ nói do cô ta không có thân nhân nên nhà nước nuôi đến khi xuất viện. Đứa con trai của nó nhà nước cũng nuôi luôn rồi, tôi đang giữ số tiền 2,8 triệu đồng mà người đi đường đã đóng góp. Khi nào cô ấy xuất viện, tôi sẽ đưa”.

Theo Người Lao Động

* Tên nạn nhân đã được thay đổi

Ý kiến bạn đọc ()