Thứ sáu, 15/6/2018, 15:53 (GMT+7)

Đệ nhất phu nhân Pháp bị chỉ trích vì mua bộ bát đĩa 59.000 USD

Trong khi Pháp đang thực hiện nhiều chính sách thắt lưng buộc bụng, hành động của bà Brigitte được cho là lãng phí.

Đệ nhất phu nhân Pháp bị chỉ trích vì mua bộ đĩa 59.000 USD

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người vợ hơn 24 tuổi, Đệ nhất phu nhân Brighitte Macron. Ảnh: AFP.

Theo BBC, các quan chức của Điện Elysee cho biết do bộ đĩa hiện tại đã cũ và bị thiếu hụt sau nhiều năm sử dụng nên phu nhân Tổng thống Emmanuel Macron gần đây chọn mua bộ đĩa mới gồm 1.200 chiếc.

Bộ đĩa này sẽ thay thế đồ gốm sứ có từ thời cựu Tổng thống Jacques Chirac hàng chục năm trước, thậm chí một số đồ có từ thời cựu Tổng thống Rene Coty hồi những năm 1950.

Mẫu đĩa dùng trong Điện Elysee do nhà máy Sevres sản xuất. Ảnh: The Local France.

Mẫu đĩa dùng trong Điện Elysee do nhà máy Sevres sản xuất. Ảnh: The Local France.

Toàn bộ bát đĩa trong cung điện theo truyền thống được sản xuất từ nhà máy gốm sứ Sevres từ năm 1840. Chi phí cho 900 chiếc đĩa lớn và 300 chiếc đĩa nhỏ ước tính 50.000 Euro (59.000 USD). Tuy nhiên, những người đứng đầu nhà máy tiết lộ đó vẫn chưa phải là con số cuối cùng. 

Các nhà phê bình ngay lập tức lên tiếng chỉ trích vợ chồng tổng thống Pháp. Họ lập luận trong khi chính ông Macron đang kêu gọi chính phủ thắt chặt chi tiêu, vợ ông lại được quyền bỏ ra một số tiền lớn để mua bát đĩa.

Một trong những bộ đĩa, cốc cũ từ thế kyer 19 được trưng bày tại Điện Elysee cho người dân tham quan. Ảnh: booksandbaguettes.

Một trong những bộ đĩa, cốc từ thế kỷ 19 được trưng bày tại Điện Elysee cho người dân tham quan. Ảnh: booksandbaguettes.

Những người bênh vực tổng thống đương nhiệm lại cho rằng 60% số tiền sẽ do Bộ Văn hóa tài trợ và việc bà Brigitte thay bát đĩa là chính đáng để làm "đẹp mặt" cho Điện Elysee. Bên cạnh đó, nhà máy Sevres hoạt động nhờ ngân sách nhà nước với các nhân viên đều là công chức, vì vậy theo tạp chí Le Point, bộ đĩa mới của tổng thống Pháp không phải là sự lãng phí tiền công.

"Những người khác sẽ nhìn dưới góc độ đó là hành động hỗ trợ di sản của nhà nước và là món đầu tư vô giá", tạp chí Le Point nhận định.

Tùng Anh   |  

Ý kiến bạn đọc ()