Thứ hai, 21/2/2011, 09:56 (GMT+7)

Đàn ong nghìn con xuất hiện ở khu dân cư

Đang đi trên đường, một cô gái bị đàn ong hàng nghìn con bay xuống bu đen người, đốt gần 50 nốt bầm tím mặt mũi phải nhập viện cấp cứu. Nhiều người khác trong khu vực bị ngất xỉu tại chỗ.

Xuất hiện liên tục hơn 3 ngày nay, một tổ ong có hàng nghìn con ở trên một thân cây cao trong khuôn viên nhà thờ Khiết Tâm (khu phố 5, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM) thường bay ra đốt người. Đã có nhiều người bị ong đốt ngất xỉu phải nhập viện cấp cứu.

Người dân lấy nọc kim độc cho anh Huy vừa bị ong đốt. Ảnh: Tá Lâm.

Người dân lấy nọc kim độc cho anh Huy vừa bị ong đốt. Ảnh: Tá Lâm.

Anh Huy (26 tuổi) đang ngồi trên ghế đá trong khuôn viên nhà thờ, đột nhiên nghe tiếng ro ro bên tai. Một đàn ong vây quanh bu lấy người anh. Hoảng hốt người thanh niên bỏ chạy nhưng vẫn bị ong chích cho thâm tím mặt mũi.

Hàng trăm người đang đi lễ thấy thế chạy toán loạn. Một anh bán sách cạnh nhà thờ bị ong đốt hơn 10 nốt, một cụ bà đang đi trên đường phải nhập viện sau khi bị đàn ong "hỏi thăm"... Anh Tuấn (60 tuổi, quận Thủ Đức) ngất xỉu phải vào tiệm thuốc gần đó chữa trị.

Bà Nguyễn Thị Cẩm Hồng (56 tuổi, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức), một người dân sống cạnh nhà thờ Khiết Tâm cho biết, đàn ong này thường xuất hiện vào lúc 10h sáng và 3h chiều. Nhiều người chỉ tình cờ đi qua cũng bị đốt. Sự xuất hiện của đàn ong này làm cho nhiều người lo sợ.

"Mấy ngày nay, liên tiếp có người bị ong đốt chạy vào nhà tôi nhờ rút kim độc ra. Nhiều người bị đốt hàng chục mũi, hiện tại vẫn còn bị sốt. Những vết đốt của ong thường bầm tím, lỗ đen thui kèm theo kim độc. Nếu không lấy kim độc kịp thời, rất có thể sẽ nguy kịch đến tính mạng", bà Hồng cho biết.

Người dân sử dụng biện pháp tạm thời đốt lửa để đuổi đàn ong. Ảnh: Tá Lâm.

Người dân sử dụng biện pháp tạm thời đốt lửa để đuổi đàn ong. Ảnh: Tá Lâm.

Trước đó, ngày 19/2, Lê Thị Hải Yến (28 tuổi, quê Hà Tĩnh) vừa bước ra khỏi tiệm làm tóc thì bất ngờ một đàn ong đuổi theo đốt vào người, vào mặt cô. Chị Yến chạy đến khu chợ (cách đó 500 mét) thì ngất xỉu. Anh Hùng (35 tuổi) đang bán hàng cạnh đó nhìn thấy cô gái bị ong bu đen cả người đã lấy giấy báo đốt lửa xua đuổi ong và đưa Yến đi bệnh viện cấp cứu.

Tại bệnh viện, bác sĩ cho biết, nếu đưa cô gái đến trễ 20 phút là mất mạng. Trên khắp người cô gái có khoảng gần 50 nốt ong đốt. "Chúng đuổi theo bu đen hết người. Em hoảng quá chạy vào nhà dân xin giúp đỡ nhưng ai cũng sợ đuổi em ra. Sau đó em ngất xỉu không biết gì nữa. May mà có anh hàng nước tốt bụng đã đưa em đi cấp cứu", chị Yến nói.

Hai con ong người dân bắt được từ đàn ong và cho rằng đó là ong vò vẽ. Ảnh: Tá Lâm.

Hai con ong người dân bắt được từ đàn ong và cho rằng đó là ong vò vẽ. Ảnh: Tá Lâm.

Nhiều người cho biết, mỗi con ong có kích thước khoảng 2 cm, thân màu đen và vàng xen kẻ, bụng có một khoang vàng rộng... rất giống với ong vò vẻ. Mỗi khi đàn ong bay ra tấn công, người dân ở đây thường đốt lửa lên để xua đuổi.

"Gia đình tôi thấy hoang mang và lo sợ cho mấy đứa trẻ. Chính quyền địa phương cần sớm có biện pháp xử lý đàn ong này nếu không sẽ còn nguy hiểm đến tính mạng", một người dân cho biết.

Ông Nguyễn Văn Chiểu, Tổ trưởng tổ dân phố 5 (phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức) cho biết, hiện tại chưa có biện pháp gì để diệt tận gốc tổ ong này.

"Tôi nghe người dân phản ánh có nhiều người phải nhập viện do ong đốt nhưng cụ thể chưa biết tổ ong nằm ở đâu trong khuôn viên nhà thờ Khiết Tâm. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ cùng với phường đưa ra biện pháp xử lý để tiêu diệt đàn ong này", ông Chiểu nói.

Tá Lâm

Ý kiến bạn đọc ()